Bang Wisconsin Mỹ báo động số ca tử vong do COVID-19 vượt mức 200.000.

Ngày: 23/09/2020 lúc 09:53AM

NEW YORK, ngày 22 tháng 9 (Reuters) - Thống đốc bang Wisconsin, Tony Evers, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới về sức khỏe cộng đồng và mở rộng quy định về việc che mặt vào tháng 11 để chống lại sự bùng phát của các ca coronavirus, khi Hoa Kỳ vượt qua cột mốc nghiệt ngã 200.000 COVID-19 tử vong vào thứ Ba.

Evers cho biết, các cuộc gặp gỡ giao lưu trực tiếp đã dẫn đến các vụ việc tăng vọt ở những người từ 18 đến 24 tuổi, khi anh cầu xin những sinh viên quay lại trường đại học vào học kỳ mùa thu tránh ra khỏi quán bar và đeo khẩu trang.

“Chúng tôi đang thấy sự gia tăng đáng báo động về các trường hợp trên toàn tiểu bang của chúng tôi, đặc biệt là trong khuôn viên trường,” thống đốc cho biết trong một tuyên bố thông báo quyết định của mình.

Nhiệm vụ đeo mặt nạ trước đây của Evers, một phần của trường hợp khẩn cấp y tế công cộng thứ hai mà ông ban hành vào cuối tháng 7, sẽ hết hạn vào thứ Hai và đã bị thách thức trước tòa bởi một nhóm bảo thủ tranh cãi thống đốc, một đảng viên Dân chủ, vi phạm luật tiểu bang trong việc sử dụng quyền hạn khẩn cấp hơn hơn một lần.

Wisconsin đã trải qua một trong những tỷ lệ gia tăng tỷ lệ ca nhiễm coronavirus cao nhất trên toàn quốc trong hai tuần qua và có tỷ lệ xét nghiệm coronavirus dương tính cao thứ hai trên toàn quốc là 17%, theo một cuộc kiểm kê của Reuters.

Hoa Kỳ tiếp tục có số người chết vì COVID-19 cao nhất thế giới. Theo thống kê của Reuters, trung bình hàng tuần, nó mất khoảng 800 sinh mạng mỗi ngày vì virus. Con số này giảm so với mức đỉnh điểm là 2.806 ca tử vong hàng ngày được ghi nhận vào ngày 15 tháng 4. 

Trong những tháng đầu của đại dịch, 200.000 người chết được nhiều người coi là số sinh mạng tối đa có thể bị mất ở Hoa Kỳ vì virus.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, nói với CNN: “Ý tưởng về 200.000 ca tử vong thực sự rất nghiêm túc và ở một số khía cạnh gây kinh ngạc.

Hàng ngàn lá cờ nhỏ của Hoa Kỳ đã phủ kín một phần Trung tâm mua sắm Quốc gia gần Đài tưởng niệm Washington ở thủ đô của quốc gia vào thứ Ba để tưởng nhớ những sinh mạng đã mất trong đại dịch.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã phát biểu trước vô số biểu ngữ hình ngôi sao và kêu gọi người Mỹ đón nhận khoa học.

“Điều này có thể ngăn ngừa được - không phải tất cả, mà là phần lớn,” Pelosi nói khi đề cập đến số người chết của đại dịch ở Mỹ.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đã thực hiện một công việc phi thường đối với đại dịch đã lây nhiễm cho gần 6,9 triệu người Mỹ.

“Nó hầu như không ảnh hưởng đến ai. Đó là một điều tuyệt vời, ”Trump nói với những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình tranh cử ở Swanton, Ohio, vào đêm thứ Hai. “Nó ảnh hưởng đến… những người cao tuổi có vấn đề về tim và các vấn đề khác - nếu họ có các vấn đề khác thì đó là những gì nó thực sự ảnh hưởng,” ông nói, trái ngược với tất cả các bằng chứng khoa học.

Trump đã thừa nhận đã sớm giảm bớt sự nguy hiểm của coronavirus vì ông ấy không muốn “tạo ra một cơn hoảng sợ”.

Chỉ còn sáu tuần nữa trước cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11, Trump theo dõi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trên toàn quốc trong mọi cuộc thăm dò dư luận lớn và cổ vũ ở các bang có thể quyết định kết quả. Việc Trump xử lý đại dịch và suy thoái kinh tế tiếp theo đã làm mất đi vị thế của ông trong lòng nhiều cử tri.

QUẢNG CÁO

Trump đã thường xuyên chất vấn các chuyên gia khoa học - bao gồm cả những người trong chính quyền của ông - về mọi thứ, từ thời điểm chủng ngừa đến việc mở cửa trở lại trường học và doanh nghiệp và tầm quan trọng của việc che mặt để hạn chế sự lây lan của vi rút. Anh ta đã từ chối ủng hộ một nhiệm vụ đeo mặt nạ quốc gia và tổ chức các cuộc biểu tình chính trị lớn mà ít người đeo chúng.

Biden, người thường đeo mặt nạ và đã nói rằng ông sẽ yêu cầu đeo mặt nạ trên toàn quốc, hôm thứ Ba thừa nhận 200.000 người Mỹ tử vong là một "con số đáng kinh ngạc mà bạn khó có thể hiểu được"

“Đại dịch này đã gây thiệt hại về người - và chúng tôi không thể quên điều đó”, anh viết trên Twitter.

Viện sức khỏe của Đại học Washington đang dự báo số ca tử vong do coronavirus đạt 378.000 vào cuối năm, với số người chết hàng ngày có khả năng tăng vọt lên 3.000 mỗi ngày vào tháng 12.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh , hơn 70% những người ở Hoa Kỳ đã mất mạng vì vi-rút trên 65 tuổi .

Theo phân tích của Reuters, số người chết đã tăng 5% trong tuần trước sau khi giảm 4 tuần liên tiếp.

Cứ 10.000 cư dân Hoa Kỳ thì có 6 người chết vì COVID-19, một trong những tỷ lệ cao nhất trong các quốc gia phát triển.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục