Covid-19 lan rộng trong Nhà Trắng, nhiều quan chức, phóng viên dương tính

Ngày: 03/10/2020 lúc 16:30PM

Một sự kiện ở Vườn Hồng trong Nhà Trắng đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm khi ít nhất 7 người tham gia được xác định đã mắc Covid-19. Con số này có thể còn tăng.
Ít nhất 7 quan chức, cố vấn mắc Covid-19 Theo Washington Post, đó là buổi lễ do Tổng thống Donald Trump chủ trì ở Vườn Hồng hôm 26/9 nhằm giới thiệu ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett. Chủ nhân Nhà Trắng đã mời hơn 150 quan khách tham dự trong đó có nhiều quan chức trong chính quyền, các thượng nghị sĩ Cộng hòa và phóng viên.Các khách mời đều an tâm rằng Covid-19 không thể xâm nhập vào nơi được cho là an toàn như Nhà Trắng. Khách mời sau khi được xét nghiệm âm tính với vi rút corona có thể tham dự sự kiện mà không cần đeo khẩu trang và ngồi sát nhau.Sự yên tâm đó biến mất chỉ 5 ngày sau đó khi Nhà Trắng lần lượt thông báo các ca mắc Covid-19, trong đó có Tổng thống Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania, cố vấn cấp cao Hope Hicks.
Covid-19 lan rộng trong Nhà Trắng, nhiều quan chức, phóng viên dương tính - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều khách mời mắc Covid-19 sau sự kiện ở Nhà Trắng. (Ảnh: Twitter)
Guardian cho hay, tính đến hết ngày 2/10, có ít nhất 7 người tham dự sự kiện này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thượng nghị sĩ bang North Carolina Thom Tillis và Thượng nghị sĩ Utah Mike Lee xác nhận mắc Covid-19 vào hôm qua và cả hai đều tham dự sự kiện tại Nhà Trắng hôm 26/9. Đáng nói, ông Tillis được nhìn thấy đeo khẩu trang trong buổi lễ tại Vườn Hồng. Bốn ngày sau đó, ông đã gặp riêng ứng viên thẩm phán Barrett và cả hai đều không đeo khẩu trang. Bà Barret đã mắc Covid-19 hồi đầu năm nay nhưng đã hồi phục, kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy cô âm tính với SARS-CoV-2.

John I. Jenkins, Hiệu trưởng Đại học Notre Dame, được xác định mắc Covid-19 sau khi tham dự sự kiện ở Vườn Hồng.Bà Kellyanne Conway, cựu cố vấn cấp cao của ông Trump, cũng xác nhận: "Tối nay tôi đã nhận kết quả dương tính với Covid-19. Các triệu chứng của tôi rất nhẹ và tôi vẫn khỏe. Tôi bắt đầu tự cách ly và tham vấn bác sĩ".

Nhiều phóng viên mắc Covid-19 Guardian cho hay, ít nhất 3 phóng viên, trong đó có phóng viên của New York Times, và một nhân viên Nhà Trắng phụ trách truyền thông được xác định mắc Covid-19 vào hôm qua 2/10. Trong số các phóng viên này, một phóng viên đã tham gia đưa tin về sự kiện vận động tranh cử của ông Trump ở Pennsylvania sau khi dự sự kiện ở Vườn Hồng.Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng cho biết, một số phóng viên phụ trách Nhà Trắng đã tự cách ly, chờ xét nghiệm sau những tin tức này.Việc Tổng thống Trump và nhiều quan chức trong Nhà Trắng mắc Covid-19 làm dấy lên lo ngại dịch lan rộng ở nơi quan trọng này.Nhà Trắng đã khẩn cấp truy vết tiếp xúc, khuyến cáo những người tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19 tự cách ly và làm xét nghiệm.

Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Trump đã đến bệnh viện quân đội Walter Reed để điều trị Covid-19 bằng thuốc đang trong quá trình thử nghiệm. Đây là một loại kháng thể được sản xuất dựa trên sao chép kháng thể của con người nhằm chống lại vi rút.Các công ty ở Mỹ hiện vẫn đang thử nghiệm các loại vắc xin ngừa Covid-19 và đến nay chưa có loại nào được phê chuẩn. Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định nước Mỹ sẽ có vắc xin trước cuộc bầu cử vào tháng 11, song giới chuyên gia cho rằng phải chờ ít nhất đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
Covid-19 lan rộng trong Nhà Trắng, nhiều quan chức, phóng viên dương tính - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hơn 150 khách mời dự sự kiện ở Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 26/9. (Ảnh: Twitter)
BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục