FOMC ngày 28/1-Thận trọng về tình trạng kinh tế yếu kém

Ngày: 29/01/2021 lúc 09:34AM

Vào ngày 28/1 tới đây thì biên bản cuộc họp FOMC và lãi suất FED được công bố vào 2:00 sáng. Và họp báo sau đó vào 2:30 nhà đầu tư cần lưu ý về sự kiện này trong tuần.

Cuộc họp của FOMC trong tuần này sẽ không mang lại bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ. Các hoạt động kinh tế đã được điều chỉnh lại kể từ cuộc họp tháng 12, trong khi sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế hơn dự kiến ​​trước đây. 

Tuy nhiên, việc triển khai nhiều kích thích tài chính hơn và tiến độ tiêm chủng tích cực cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách có thể giữ cho bột khô trong một thời gian. Fed sẽ để mức mua tài sản ở mức 120 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng và lãi suất huy động vốn của Fed ở mức 0-0,25%. Tất cả hướng dẫn về phía trước sẽ không thay đổi.

Lãi suất FED

Dữ liệu kinh tế được công bố kể từ cuộc họp tháng 12 cho thấy sự mất đà trong quá trình phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 6,7% trong tháng 12. Tuy nhiên, số lượng biên chế giảm lần đầu tiên sau 6 tháng. Doanh thu bán lẻ tăng 3,7% trong tháng 11, giảm so với mức tăng 5,4% của tháng trước. Chỉ số PMI tổng hợp Markit giảm -2,9 điểm xuống 55,7 trong Tháng Mười Hai, Cả hoạt động sản xuất và dịch vụ đều chậm lại trong tháng. Dự kiến ​​phát hành trong tuần tới, GDP có thể tăng + 4,2% so với quý trước (hàng năm) trong quý 4 năm 20, sau khi tăng trưởng mạnh + 33,4% trong quý trước.

Lạm phát vẫn dưới mục tiêu + 2%. Mặc dù CPI tháng 12 đã tăng sau 2 tháng giảm liên tiếp nhưng chỉ đạt + 1,3%. Trong khi đó, CPI lõi đã giảm dần sau khi đạt mức “cao” sau đại dịch là + 1,73%. Trên một lưu ý tích cực, kỳ vọng về lạm phát trong tương lai đã được cải thiện. Tỷ lệ lạm phát hòa vốn ngụ ý trên trái phiếu liên kết chỉ số đang tăng cho tất cả các kỳ hạn với kỳ hạn 5 năm tăng từ 1,9% vào giữa tháng 12 lên 2,18%, trong khi kỳ hạn 10 năm tăng lên 2,1% từ 1,92%.

Tình hình đại dịch đã trở nên xấu đi kể từ tuần trước. Sự bùng phát trở lại của các trường hợp coronavirus cho thấy các hoạt động kinh tế sẽ bị ảnh hưởng trong quý đầu tiên của năm này. Tin tích cực là tiến độ tiêm chủng vẫn đang đi đúng hướng. Vào ngày 22 tháng 1, khoảng 5% dân số đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin coronavirus. Bên cạnh đó, sự không chắc chắn về Chính trị đã được giảm bớt sau lễ nhậm chức của Joe Biden và việc đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện. Hy vọng về việc thông qua kế hoạch kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden đã tăng lên.

Trong bối cảnh đó, Fed tại cuộc họp tới đây nên thừa nhận sự yếu kém trong luồng dữ liệu kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng sẽ lưu ý đến kỳ vọng lạm phát tốt hơn và hy vọng vào các biện pháp kích thích hơn nữa. Nhìn chung, các biện pháp chính sách tiền tệ sẽ không thay đổi. Chúng tôi không mong đợi nhiều cuộc thảo luận về việc giảm bớt việc mua tài sản. Fed chỉ đưa ra hướng dẫn trước vào tháng trước rằng họ sẽ tăng lượng nắm giữ trong Kho bạc của mình lên ít nhất 80 tỷ USD mỗi tháng và nắm giữ MBS ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với việc làm tối đa của Ủy ban và mục tiêu ổn định giá cả ”. Chúng tôi hy vọng lập trường này sẽ được duy trì.

 Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục