Khuôn khổ chính sách hoàn tất, Fed đối mặt với thách thức mới

Ngày: 01/09/2020 lúc 11:11AM

Với một khuôn khổ chính sách mới được áp dụng, cục dự trữ Liên bang sẽ chuyển sang thảo luận về các bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lại sự suy thoái kinh tế của đại dịch coronavirus, và khi nào thì triển khai hỗ trợ thêm.

Phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết hôm thứ hai rằng sau khi phát hành chiến lược dài hạn mới của Fed vào tuần trước, các nhà hoạch định chính sách “sẽ quay trở lại thảo luận về khả năng tinh chỉnh hướng dẫn và cuộc hội thoại về bảng cân đối kế toán của chúng tôi”, các công cụ chống suy thoái chủ yếu của Fed liên quan đến hứa hẹn về chính sách tương lai và tốc độ mua trái phiếu hàng tháng.

Clarida, trong một sự kiện do viện kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington tổ chức, đã không cho biết cuộc tranh luận đó có thể được giải quyết nhanh chóng như thế nào, nói rằng “Tôi không muốn định kiến ​​xem cuộc tranh luận sẽ kết thúc ở đâu”.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận đặt ra cho ngân hàng trung ương một thách thức trước mắt: Liệu có công bố các bước được mong đợi tiếp theo đó tại cuộc họp chính sách tháng 9, cuộc họp cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 hay không, hay chờ đợi.

Một số nhà phân tích đã thúc giục Fed sớm hành động để cho thấy sự nghiêm túc với chiến lược mới mà họ đã đưa ra vào tuần trước, đánh đổi nguy cơ lạm phát cao hơn để tăng trưởng việc làm mạnh hơn, và cho rằng nếu không có các bước tiếp theo như vậy thì chiến lược mới dường như trống rỗng. Nhưng ngay cả họ cũng đã lưu ý đến những phức tạp của việc hành động giữa một cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng đến nhận thức của cử tri về nền kinh tế đại dịch.

“Thật khó xử khi Fed đưa ra một quyết định lớn vào tháng 9 … hoặc vào tháng 11 – ngay sau cuộc bỏ phiếu, với (Ủy ban thị trường Mở Liên bang) có khả năng xuất hiện chính trị theo cách nào đó,” Phó chủ tịch Evercore ISI Krishna Guha viết trong một phân tích, đánh giá đây là một cuộc gọi gần gũi liệu Fed có công bố các quyết định chính sách mới vào tháng 9 hay không.

Fed vào tháng 9 năm 2012 đã công bố chương trình mua trái phiếu thứ ba và có kết thúc mở nhất được sử dụng để chống lại cuộc khủng hoảng vừa qua, và ngay lập tức bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích cáo buộc rằng ngân hàng trung ương đang cố gắng thúc đẩy sự phục hồi chậm chạp và giúp đỡ tổng thống Barack Obama bầu cử tháng 11 đó.

Khoảng thời gian này, Fed vào tháng 3 đã giảm lãi suất xuống 0 và công bố một danh sách dài các chương trình tín dụng nhằm ngăn chặn sự suy thoái trên thị trường tài chính và cung cấp các khoản vay cho một loạt doanh nghiệp, nhận được lời khen ngợi từ tổng thống Donald Trump, người mà trong suốt mùa thu trước đã chỉ trích gay gắt các nhà hoạch định chính sách của Fed và gọi chủ tịch Fed Jerome Powell là “kẻ thù”.

Làm nhiều hơn khi được giúp đỡ

Fed được cho là sẽ làm được nhiều việc hơn vào một thời điểm nào đó, nhưng các quan chức Fed trong những tuần gần đây cho biết họ không muốn cam kết hành động cho đến khi hướng đi của cuộc khủng hoảng sức khỏe và sự phục hồi trở nên rõ ràng hơn, và các chính sách có thể có nhiều hơn sự va chạm.

Các hành động như mở rộng mua trái phiếu sẽ nhằm mục đích giảm lãi suất dài hạn quan trọng đối với các thị trường thế chấp nhà, ô tô và các thị trường khác – nhưng những mức lãi suất đó đã thấp. Fed hiện đang mua 120 tỷ đô la hàng tháng trong kho bạc và các tài sản được thế chấp đảm bảo, và tại một thời điểm nào đó có thể cam kết giữ nguyên số tiền đó cho đến khi đạt được toàn dụng lao động hoặc tăng lên.

Ngoài ra, với việc các nhà đầu tư đã dự đoán Fed sẽ giữ lãi suất chính sách mục tiêu của mình gần 0 trong nhiều năm, có thể có rất ít giá trị trong việc đưa ra những lời hứa rõ ràng hơn về việc tăng lãi suất cho đến những năm sắp tới, và khi các nhà đầu tư cho rằng việc tăng lãi suất có thể xảy ra nhiều hơn .

Tuần trước, một số nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ không thấy có lý do gì để đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn khi Fed đã rõ ràng là các đợt tăng lãi suất còn xa.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, hôm thứ Hai cho biết các bước tiếp theo hiện nay có thể phản tác dụng, gây mất tập trung khỏi sức khỏe, tài khóa và các chính sách khác mà trong thời điểm này quan trọng hơn những gì Fed làm tiếp theo.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục