Phân tích và nhận đinh triển vọng giá dầu tuần tới 2/11 - 6/11/2020.

Ngày: 02/11/2020 lúc 14:55PM

Phần 1: Tác động cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới giá dầu.Trên thị trường năng lượng thì nhiều trang báo ở  Trung đông nhận định bầu cử mỹ cũng sẽ có những tác động chưa từng có ở thị trường dầu mỏ.

Các nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ của Trung Đông được ví von là như đang phải "nín thở" theo dõi diễn biến bầu cử Tổng thống Mỹ. "Nín thở" bởi nhiều nền kinh tế vốn đã phải vật lộn vì COVID-19, giá dầu xuống thấp. Trong một tình thế yếu ớt như vậy, vận mệnh của thị trường dầu, được cho sẽ phụ thuộc không nhỏ vào những chính sách tới đây của nước Mỹ.

Theo nhận định của trang báo chuyên về tài chính kinh doanh Zawya của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, nếu ông Joe Biden đắc cử đó sẽ là một chương mới trên thị trường năng lượng.

Không chỉ bởi ứng cử viên này cam kết tiến tới một nền kinh tế chạy 100% bằng năng lượng sạch vào năm 2050. Đó còn bởi, nếu đắc cử khả năng ông Biden hồi sinh thỏa thuận hạt nhân và tái bình thường hóa quan hệ với Iran là rất cao. Khi đó thị trường dầu, vốn đã dư thừa nguồn cung, có khả năng sẽ còn phải tiếp nhận thêm 2,5 triệu thùng mỗi ngày.

Giới kinh doanh dầu mỏ trước đến nay vẫn ưa thích chính sách của Đảng Cộng hòa hơn. Hiện các bang sản xuất dầu lớn của Mỹ, đa phần thống đốc cùng đều là người của Đảng Cộng hòa. Trong khi đảng Dân chủ được cho ưu tiên hơn cho phát triển năng lượng xanh. Nhưng sự dõi theo của Trung Đông trong cuộc bầu cử lần này lại ở một mức độ hoàn toàn khác.

Một số trang báo lý giải đó là do chưa bao giờ chính trị Mỹ lại bị phân cực như lúc này. Nếu Tổng thống Trump tái đắc cử, nước Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy ngành dầu khí đá phiến, thị trường dầu yếu ớt hiện nay vì thế còn có điểm tựa. Trong khi ông Biden mà đắc cử thì một chính sách hoàn toàn trái ngược là điều có thể dự báo.

Tuy nhiên, một số trang báo Trung Đông cũng nhấn mạnh, trong cuộc bầu cử tới đây, ai là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ không hẳn là điều đáng quan tâm duy nhất.

Một điều khác cũng cần quan tâm, theo trang mạng Arabian Business đó là đảng của Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới liệu có kiểm soát được cả lưỡng viện hay không. Bởi chỉ có kiểm soát được cả hạ viện và thượng viện, Tổng thống Mỹ mới có thể chắc chắn thông qua được những chính sách tài khóa của mình, trong đó có các chính sách liên quan đến việc phát triển năng lượng.

Ở một góc nhìn khác, báo The National cho rằng dù Tổng thống Mỹ tiếp tới có là ai, các nước sản xuất dầu mỏ cũng không thể chần chừ hơn nữa trong lộ trình chuyển đổi cơ cấu phát triển năng lượng của mình. Hiện một số hãng khai thác dầu truyền thống của Mỹ như Occidental cũng đang dần chuyển sang việc sản xuất các nguồn năng lượng sạch, có thể tái sinh.

 

Phần 2: Chiến lược giao dịch với dầu

WTI “West Texas Intermediate,” - dầu thô được sản xuất tại Mỹ, còn được gọi là “dầu thô ngọt, nhẹ của Texas” dầu thô WTI giao tháng 5 đã được chốt giá âm 37.63 USD/thùng và có thời điểm xuống mức âm 40 USD/thùng vào phiên giao dịch đêm 20.4.2020.

Sau thời điểm lịch sử đó, WTI phục hồi mạnh mẽ về mức 43,7 USD/thùng, trước khi giảm liên tục 2 tuần gần đây, quay lại mốc 34.48 USD/thùng.

Yếu tố dư thừa về nguồn cung và sự tăng nóng đã đẩy phe bán tham gia tích cực hơn trong thị trường những ngày gần đây.

Hiện tại, giá đã giảm đến vùng hỗ trợ 33.00 – 34.50, như vậy có thể sẽ kích hoạt đợt mua ngắn hạn sắp tới lên mức 37.00 – 38.00

Nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng giá dầu sẽ tăng cao hơn trong tương lai. Nhất là khi căng thẳng chính trị ngày một gia tăng, nhưng trước mắt, kết quả của cuộc bầu cử Mỹ hôm mồng 3 tháng 11 sắp tới cũng sẽ có những tác động không nhỏ tới triển vọng về giá dầu trong tương lai. 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục