Thành phố New York bắt đầu mở cửa trở lại.

Ngày: 18/06/2020 lúc 12:43PM

Thành phố New York hiện đang trong giai đoạn một trong kế hoạch dỡ bỏ cách ly.

Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Văn phòng Thống đốc Tiểu bang New York vào ngày 12 tháng 6 năm 2020 tại Thành phố New York.
Ảnh: Thống đốc New York Andrew Cuomo phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Văn phòng Thống đốc Tiểu bang New York vào ngày 12 tháng 6 năm 2020.

Vào hôm qua thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết rằng Thành phố New York sẽ được phép mở lại một số cửa hàng bán lẻ, tiệm cắt tóc và các không gian văn phòng tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các biện pháp an cách ly. 

Thành phố New York hiện đang trong giai đoạn một trong kế hoạch mở cửa trở lại của tiểu bang, cụ thể giai đoạn một sẽ cho phép việc thu gom rác thải và bán lẻ lề đường hoạt động trở lại. Ngoài ra các công việc xây dựng, sản xuất sẽ được nối lại sớm nhất trong thời gian tới. Trong tương lai giai đoạn hai sẽ cho phép các doanh nghiệp bán lẻ tại mở cửa với tỷ lệ lấp đầy không quá 50%, theo báo cáo quy định của các bang.

Các tiệm cắt tóc và cửa hàng cắt tóc ở thành phố New York cũng sẽ được phép mở lại với tỷ lệ lấp đầy không quá 50%. Lệnh này chỉ áp dụng cho các dịch vụ tóc và không áp dụng cho tiệm xăm, tiệm làm móng hoặc bất kỳ dịch vụ hoặc hoạt động chăm sóc cá nhân nào khác. 

Không gian văn phòng cho các doanh nghiệp trong các dịch vụ chuyên nghiệp, phi lợi nhuận, công nghệ, hỗ trợ hành chính và quản lý giáo dục đại học sẽ được phép mở lại với công suất giảm, cùng với các biện pháp phòng ngừa an toàn khác. 

Lệnh mở cửa giai đoạn hai không cho phép một số doanh nghiệp, như trung tâm thương mại, phòng tập thể dục hoặc nhà hàng trong nhà và quán bar mở cửa trở lại, sẽ được phép quay lại trong giai đoạn ba. Tuy nhiên, các nhà hàng sẽ được phép cung cấp chỗ ngồi ngoài trời trong giai đoạn hai. 


‘Một sai lầm lịch sử’

Ngay cả khi New York đã dỡ bỏ một hạn chế trong việc cách ly, thì Cuomo vẫn bày tỏ quan ngại về các tiểu bang khác trước vấn mở cửa trở lại nhanh chóng và chứng kiến ​​sự gia tăng kỷ lục các trường hợp nhiễm  Covid-19. Nếu số lượng người nhiễm ở các tiểu bang vẫn tăng mạnh như hiện tại, thì việc New York mở cửa cũng có thể gây ra vấn đề tương tự. Và ông Cuomo cũng thể hiện sự quan ngại:" Chuyện gì xảy ra khi những người mắc bệnh ở các tiểu bang lên máy bay và bay tới New York?".

Cuomo cho rằng chính phủ liên bang đã phạm sai lầm rất lớn trong cách xử lý khủng hoảng khi phép các tiểu bang mở cửa trở lại quá nhanh. Ông chỉ ra các trường hợp nhập viện gia tăng ở các bang như Florida và Arizona khi các dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 đang xấu đi ở các khu vực khác trên toàn quốc. 

Cuomo cho biết thêm số lượng người nhập viện tại thành phố New York đã giảm trong nhiều tuần và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Covid-19 đã giảm xuống 1,4% vào thứ Tư, giảm từ mức cao 57% được báo cáo vào ngày 1 tháng Tư, tuy nhiên nếu mở cửa hoạt động trở lại thì điều này có thể sẽ thành vô nghĩa vào tháng tới.

Nhìn chung, tiểu bang New York đã báo cáo tỷ lệ dương tính dưới 1% trong số gần 60.000 xét nghiệm được thực hiện vào thứ ba thấp nhất trong cả nước.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục