Thêm căng thẳng trong quan hệ Canada - Trung Quốc

Ngày: 30/06/2020 lúc 12:39PM

Trung Quốc đã chỉ trích Canada liên quan đến cáo buộc gián điệp và yêu cầu Ottawa ngừng “chính sách ngoại giao loa phóng thanh”.

Chú thích ảnh
Người biểu tình kêu gọi thả ông Michael Spavor và Michael Kovrig. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đăng trên trang web chính thức nhấn mạnh rằng “có bằng chứng đầy đủ và chắc chắn chống lại 2 công dân Canada là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và nhà tư vấn từng làm việc tại Triều Tiên Michael Spavor”.

Trung Quốc cáo buộc 2 công dân Canada này làm gián điệp và thu thập bí mật quốc gia.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị bắt vào tháng 12/2018, chỉ một vài ngày sau khi Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei là bà Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ.

Phương Tây cho rằng vụ bắt giữ 2 công dân Canada là đòn đáp trả của Trung Quốc liên quan đến vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhiều lần nói rằng việc Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada là “tùy tiện”.

Trung Quốc đã bác bỏ và nói rằng cáo buộc này là vô căn cứ.

Phía Trung Quốc còn yêu cầu Canada không đưa ra “phát biểu vô trách nhiệm” về Michael Kovrig và Michael Spavor cũng như “ngừng gây áp lực lên Trung Quốc qua chính sách ngoại giao loa phóng thanh”.

Đã có 20 quan chức Canada đề nghị Thủ tướng Trudeau can thiệp ngưng quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu để thương lượng đổi lại việc thả tự do cho 2 công dân Canada. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau vào ngày 25/6 đã bác bỏ khả năng này. Ông Trudeau luôn nhấn mạnh về sự độc lập của hệ thống tư pháp Canada.

Washington đề nghị Ottawa bắt bà Mạnh Vãn Chu vì cho rằng bà vi phạm luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục