Tổng thống Brazil nói 'có nguồn tin riêng' về gian lận bầu cử Mỹ

Ngày: 30/11/2020 lúc 14:09PM

Tổng thống Bolonaro cho biết các nguồn tin thông báo với ông về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nên ông chưa vội chúc mừng Biden.

"Tôi có các nguồn tin riêng cho thấy thực sự đã xảy ra rất nhiều gian lận ở đó. Không một ai nói về điều này. Tôi không biết liệu nó có đủ để xác định chiến thắng cho người này hay người kia hay không", Tổng thống Brazil Jair Bolonaro nói với các phóng viên hôm 29/11, đề cập tới cuộc bầu cử ở Mỹ.

Lãnh đạo Brazil cho biết thêm ông sẽ "trì hoãn một chút" trước khi công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là Tổng thống Mỹ đắc cử. Tuy nhiên, Bolonaro không nói rõ "nguồn tin riêng" của ông là từ đâu hay có bằng chứng gì về gian lận bầu cử ở Mỹ.

Sau khi truyền thông Mỹ dự đoán Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhiều lãnh đạo thế giới, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và người đứng đầu Liên Hợp Quốc, đã gửi lời chúc mừng ông.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại Brasilia hôm 26/11. Ảnh: Reuters.

Bolsonaro cũng bày tỏ lo ngại về hệ thống bầu cử hiện nay ở Brazil rất dễ xảy ra gian lận và kêu gọi nước này quay trở về hình thức bỏ phiếu giấy trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, dự kiến diễn ra vào năm 2022.

Dù đã bật đèn xanh cho quá trình chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn quyết không nhận thua, liên tục cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử nên Biden mới giành chiến thắng.

Bất chấp nỗ lực pháp lý dài hơi của Trump, các vụ kiện mà chiến dịch ông tiến hành ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania đều đã thất bại. Trump cũng đã thừa nhận rằng khả năng Tòa án Tối cao xem xét đơn kiện của ông để lật ngược tình thế là rất khó xảy ra.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục