WHO nói răng Không có ‘viên đạn bạc’ để đánh bại coronavirus và ‘có thể không bao giờ có’

Ngày: 05/08/2020 lúc 08:54AM

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai có thể không bao giờ có một phương thuốc kỳ diệu cho coronavirus ngay cả khi các nhà khoa học và nhà sản xuất thuốc trên toàn cầu chạy đua để tìm ra một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Các nhà khoa học đã đạt được tiến bộ trong việc xác định các phương pháp điều trị có thể giúp những người mắc các dạng Covid-19 nghiêm trọng nhất và một số loại vắc-xin đang trong giai đoạn thử nghiệm, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong cuộc họp báo từ trụ sở chính của cơ quan Geneva . Tuy nhiên, không có “viên đạn bạc” nào vào lúc này và có thể không bao giờ có.

Tedros đã không được hỏi về tuyên bố của Nga rằng họ sẽ sẵn sàng bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vào tháng Mười.

Theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins, không có thuốc nào được FDA phê chuẩn cho coronavirus, đã lây nhiễm hơn 18 triệu người trên toàn thế giới và giết chết ít nhất 689.625 .

Vào tháng 5, FDA đã cấp giấy phép sử dụng thuốc kháng vi-rút cho phép sử dụng khẩn cấp, cho phép các bệnh viện và bác sĩ sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhập viện vì căn bệnh này mặc dù thuốc chưa được cơ quan chính thức phê duyệt. FDA cũng cho biết họ đang xem xét dexamethasone, một loại steroid đã được ủy quyền ở Anh để điều trị Covid-19. 

Tuy nhiên, các quan chức y tế công cộng nói rằng sẽ không quay trở lại với Bình thường cho đến khi có vắc-xin. Có hơn 150 loại vắc-xin đang được phát triển trên toàn thế giới, theo WHO. Ít nhất 25 đã được thử nghiệm lâm sàng. Hôm thứ Năm, các quan chức chính quyền cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna , cả hai đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba cho các ứng cử viên vắc-xin hàng đầu của họ vào tuần trước, đã tiêm vắc-xin cho vài trăm người trong vài ngày đầu .

Hiện tại, các nhà lãnh đạo thế giới có thể ngăn chặn những đợt bùng phát mới bằng cách thực hành những điều cơ bản về cơ bản về kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng, Tedros cho biết hôm thứ Hai. Thử nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân, truy tìm và cách ly các liên hệ của họ. Làm tất cả. Thông báo, trao quyền và lắng nghe cộng đồng. Làm tất cả.” 


Công chúng có thể giúp đỡ bằng cách thực hành cách xa xã hội, đeo mặt nạ, lau tay thường xuyên và ho an toàn khỏi những người khác, ông nói. 

Thông điệp cho người dân và chính phủ rất rõ ràng: Hãy làm tất cả, anh ấy nói. Sau khi kiểm soát, hãy tiếp tục, tiếp tục củng cố hệ thống y tế, tiếp tục cải thiện giám sát, theo dõi hợp đồng và đảm bảo các dịch vụ y tế bị gián đoạn được khởi động lại nhanh nhất có thể. 

WHO đã báo cáo hôm thứ Sáu về sự gia tăng lớn nhất trong một ngày ở gần 300.000 trường hợp mới trong 24 giờ. 

Các quan chức của WHO đã cảnh báo rằng sẽ không quay trở lại với những người bình thường cũ khi mà đại dịch coronavirus đang gia tăng ở Hoa Kỳ và các nước đang phát triển nghèo hơn.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi mọi người muốn tiếp tục cuộc sống của họ, nhưng chúng tôi sẽ không trở lại bình thường cũ, ông Ted Tedros nói vào ngày 23 tháng 7.

Mặc dù các trường hợp ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới rất cao, nhưng vẫn có cơ hội kiểm soát virus, cơ quan này cho biết.

WHO khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang như một cách để làm chậm sự lây lan của virut. Các nhà khoa học cho biết Covid-19 có thể lây lan qua các giọt hô hấp đi qua khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các nghiên cứu cho thấy mặt nạ có thể phục vụ như một rào cản hữu ích để lây nhiễm.

Cơ quan này cũng khuyến nghị mọi người rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách với người khác và tránh đến những nơi đông người. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám, nhưng gọi điện thoại trước nếu có thể và làm theo chỉ dẫn của cơ quan y tế địa phương, WHO cho biết.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục