Xuất khẩu Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 1963

Ngày: 30/07/2020 lúc 20:11PM

Nền kinh tế Hàn Quốc rơi vào suy thoái trong quý thứ hai với mức suy giảm tồi tệ nhất trong hơn hai thập kỷ do đại dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu và khi các biện pháp giãn cách xã hội làm tê liệt hoạt động của các nhà máy.

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã suy giảm với mức điều chỉnh theo mùa là 3,3% trong quý 2, so với quý trước đó, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm. Đó là mức giảm mạnh nhất kể từ quý 1 năm 1998 và cũng mạnh hơn so với mức giảm 2,3% theo dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.

"Trong khi chi tiêu của người tiêu dùng sẽ dần hồi phục, mối đe dọa từ virus dường như không thể phai mờ hoàn toàn và một số biện pháp giãn cách xã hội có thể sẽ phải được giữ nguyên", nhà kinh tế học về Châu Á, Alex Holmes, nói.

"Trong khi đó, nhu cầu toàn cầu chỉ có khả năng phục hồi chậm, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi xuất khẩu."

Tổng sản phẩm trong nước giảm 2,9% tính theo năm, mức giảm lớn nhất kể từ quý IV năm 1998 và cũng mạnh hơn so với mức giảm 2,0% theo dự báo.

Xuất khẩu, chiếm gần 40% nền kinh tế, là lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng, giảm 16,6% trong quý, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1963.

Đầu tư xây dựng giảm 1,3% theo quý, trong khi đầu tư vốn giảm 2,9%.

Sản lượng từ khu vực sản xuất và dịch vụ giảm lần lượt 9,0% và 1,1%.

Một điểm sáng là mức tăng 1,4% của tiêu dùng tư nhân so với ba tháng trước đó, nhờ vào các khoản tiền mặt của chính phủ đã thúc đẩy chi tiêu cho các nhà hàng, quần áo và các hoạt động giải trí.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết nền kinh tế có khả năng phục hồi từ quý ba.

"Chúng tôi có thể thấy sự phục hồi theo kiểu của Trung Quốc trong quý thứ ba khi đại dịch được khống chế và hoạt động trong sản xuất ở nước ngoài, trường học và bệnh viện hoạt động trở lại" Hong nói trong một cuộc họp chính sách vào thứ Năm.

Cho đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã tung ra khoản kích thích trị giá khoảng 277 nghìn tỷ Won (tương đương 231 tỷ USD) để chống lại sự sụp đổ kinh tế do đại dịch. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách có rất ít quyền kiểm soát về lực cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, bao gồm mọi thứ, từ chip nhớ đến ô tô đến các sản phẩm hóa dầu.

Park Sang-hyun, nhà phân tích của HI Investment & Securities, cho biết: "Điều tồi tệ nhất dường như đã kết thúc. Hiệu ứng từ ngân sách bổ sung sẽ cải thiện đầu tư".

Trong cả năm 2020, các nhà phân tích dự báo nền kinh tế suy giảm trung bình 0,4%, đây sẽ là lần giảm đầu tiên và lớn nhất kể từ năm 1998. Nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính mức giảm thậm chí còn lớn hơn, 2,1%.

Tuần trước, thống đốc của BOK cho biết việc điều chỉnh giảm so với dự báo trước đó về mức giảm 0,2% cho năm 2020 là không thể tránh khỏi.

 

Reuters.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục