AMAZON mã cổ phiếu tiểm năng ?

Ngày: 11/08/2020 lúc 23:56PM

Sau kết quả quý II từ Amazon (NASDAQ: AMZN) vào cuối tháng trước, tốt hơn nhiều so với những gì các nhà phân tích mong đợi, bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu tăng trưởng? Với việc cổ phiếu tăng 73% đáng kinh ngạc trong 12 tháng qua, đây có thể là một câu hỏi trong tâm trí nhiều nhà đầu tư, vì một số người có thể cảm thấy như họ đã bỏ lỡ cơ hội mua vào câu chuyện tăng trưởng thú vị này.

Tuy nhiên, một cái nhìn cận cảnh về hoạt động kinh doanh đang bùng nổ của cổ phiếu Amazon cho thấy rằng cổ phiếu vẫn còn hấp dẫn cho đến ngày nay.

Một quý thứ hai khổng lồ

Các nhà đầu tư đã kỳ vọng cao vào việc Amazon sẽ bước vào quý thứ hai. Xét cho cùng, thương mại điện tử là người hưởng lợi rõ ràng khi người tiêu dùng hầu hết ở nhà do COVID-19. Tuy nhiên, Amazon vẫn xoay sở để thổi bay những kỳ vọng tăng cao.

Trong quý 2, doanh thu của Amazon tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái lên 88,9 tỷ USD. Thu nhập ròng tăng gấp đôi, đạt 5,2 tỷ đô la và chuyển thành thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 10,30 đô la. Các nhà phân tích trung bình kỳ vọng doanh thu là 81,5 tỷ đô la và thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,46 đô la.

Kết quả hoạt động cuối cùng mạnh mẽ này đặc biệt ấn tượng khi công ty đã chi 4 tỷ đô la cho các chi phí gia tăng liên quan đến COVID-19 trong quý, bao gồm khoản tiền thưởng “cảm ơn đặc biệt” trị giá 500 triệu đô la cho nhân viên tuyến đầu và các đối tác giao hàng. Ngoài ra, ban lãnh đạo cho biết họ đã tạo ra hơn 175.000 việc làm kể từ tháng 3 và hiện đang đưa 125.000 nhân viên mới này vào các vị trí toàn thời gian.

Động lực này cho thấy Amazon đã trở nên quan trọng như thế nào đối với cách mọi người mua sắm ngày nay. Thậm chí, COVID-19 còn có khả năng đẩy nhanh việc chấp nhận thương mại điện tử của cả người bán và người tiêu dùng bên thứ ba, tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ tiếp tục trong thương mại điện tử trong những năm tới.

Định giá cổ phiếu Amazon

Bất chấp hiệu suất vượt trội mà Amazon đã thể hiện trong thời kỳ đại dịch, một số nhà đầu tư vẫn có thể đặt câu hỏi về định giá cổ phiếu tăng trưởng. Rốt cuộc, công ty hiện giao dịch với thu nhập gấp 120 lần.

Nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý đòn bẩy hoạt động ấn tượng trong mô hình kinh doanh của Amazon. Công ty đã có thể tăng gấp đôi thu nhập ròng so với cùng kỳ năm trước trong quý 2 ngay cả khi chi 4 tỷ đô la cho các hạng mục liên quan đến COVID-19. Mặc dù doanh thu của Amazon khó có thể tăng nhanh như vậy sau khi người tiêu dùng trở lại cuộc sống bình thường, nhưng màn trình diễn mạnh mẽ của quý này đã cho thấy đòn bẩy hoạt động mà Amazon có thể chứng minh trong những năm tới.

Vẫn còn rất nhiều dư địa để doanh số của Amazon tiếp tục tăng. Rốt cuộc, bước sang năm 2020, tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử ở Hoa Kỳ chỉ là 15%. Tất nhiên, việc áp dụng thương mại điện tử trên toàn thế giới đã tăng tốc trong Quý 2 – một xu hướng chắc chắn sẽ có một số phân nhánh vĩnh viễn và cuối cùng sẽ buộc nhiều nhà bán lẻ chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu. Khi doanh số bán hàng của Amazon tăng trưởng trong những năm tới và đòn bẩy hoạt động dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận vượt trội, thu nhập hàng quý có thể sẽ không chỉ sánh ngang với quý 2 năm 2020 mà thậm chí sẽ cao hơn đáng kể.

Nói tóm lại, mặc dù bề ngoài giá của cổ phiếu Amazon có vẻ cao so với thu nhập, nhưng đòn bẩy hoạt động mạnh mẽ của công ty, triển vọng đầy hứa hẹn cho thương mại điện tử và đà tăng trưởng doanh số gần đây khiến mức định giá hiện tại của cổ phiếu trở thành một mức giá cao đáng phải trả.

Tất nhiên, các nhà đầu tư nên mong đợi sự biến động đáng kể về giá cổ phiếu Amazon trong những tuần và quý sắp tới. Với mức tăng rất lớn của cổ phiếu vào năm 2020, rất khó có khả năng cổ phiếu có thể tránh được những đợt giảm giá mạnh thường xuyên. Nhưng đối với các nhà đầu tư sẵn sàng nắm giữ từ năm năm trở lên, giá hôm nay có thể sẽ chứng minh là một điểm vào vững chắc trong nhận thức muộn màng.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục