Apple và Tesla đang cảnh báo đỉnh của thị trường chứng khoán?

Ngày: 14/09/2020 lúc 10:27AM

Tháng trước, Tesla (NASDAQ: TSLA) và Apple (NASDAQ: AAPL) đã thực hiện phân tách lần lượt 1:5 và 1:4. Dẫn đến sự phân tách, cả hai cổ phiếu đều tăng nhanh lên mức cao mới theo tin tức.

Với việc các nhà đầu tư coi cả hai quyết định phân tách rất lạc quan, điều quan trọng là phải làm nổi bật ảnh hưởng của sự phân tách đối với những biến động thị trường trong quá khứ và nếu đây thực sự là một sự kiện có thể đầu tư. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Chia tách cổ phiếu là gì?

Tách cổ phiếu xảy ra khi một công ty quyết định mở rộng số lượng cổ phiếu hiện có lên một số lượng mới nhất định. Mỗi cổ đông nhận thêm cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu mà họ đã nắm giữ trước đó. Ví dụ, việc chia tách 1:5 của Tesla dẫn đến việc các cổ đông nhận được 5 cổ phiếu cho mỗi 1 cổ phiếu nắm giữ trước đó.

Giá mới trên mỗi cổ phiếu được xác định bằng cách chia giá cổ phiếu trước đó cho hệ số mà cổ phiếu lưu hành tăng. Sự kiện này không ảnh hưởng đến định giá của công ty hoặc triển vọng trong tương lai. Thay vì 1 cổ phiếu với giá 2000 đô la, bạn có 5 cổ phiếu với giá 400 đô la.

Một số bối cảnh lịch sử

Sự phổ biến của việc chia tách cổ phiếu trùng hợp với hai sự sụp đổ đáng chú ý của thị trường chứng khoán. Khái niệm phân chia được phát minh vào năm 1927, nơi nó được sử dụng rộng rãi cho đến khi cuộc Đại suy thoái tàn phá thị trường vào năm 1929.

Việc chia nhỏ có thể giúp các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thử đầu tư dễ dàng hơn, vì nghĩ rằng họ đang nhận được các giao dịch hấp dẫn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vào năm 1929 đã không có quyền truy cập vào các nguồn lực đầu tư và không hiểu đầy đủ về việc thiếu tác động của việc tách cổ phiếu đối với giá trị. Nỗi đau đó là thực tế đối với một số người trong những năm sau đó với mức trung bình của thị trường chứng khoán giảm 80% vào năm 1932.

Còn bong bóng Dot-com thì sao? Kể từ năm 1980, các thị trường đã có trung bình 44 đợt chia tách cổ phiếu mỗi năm. Từ năm 1998-2000 – đỉnh điểm của bong bóng Dot-com – con số đó đã tăng hơn gấp đôi lên 91 lần chia tách trung bình hàng năm.

Đợt tăng đáng chú ý đó lại trùng khớp với thời điểm thị trường đạt đỉnh và sau đó trải qua một vụ tai nạn đau đớn. Cũng giống như năm 1929, một số người coi việc chia tách cổ phiếu như một sự kiện làm cho cổ phiếu có giá cả phải chăng và có giá trị hơn đối với các cổ đông. Đó chỉ đơn giản là không phải vậy. Đối với các cổ phiếu Dot-com nóng bỏng như Qualcomm, phải mất đến năm ngoái để lấy lại mức cao nhất mọi thời đại là 89,66 USD – gần 2 thập kỷ sau khi bong bóng công nghệ xuất hiện.

Năm nay, giá cổ phiếu Apple và Tesla đã tăng vọt trong những tuần trước khi công bố chia tách. Ví dụ, trong 2 tuần trước khi sự kiện diễn ra, giá trị vốn chủ sở hữu của Tesla đã tăng 81% mà không có tin tức nào khác. Biểu đồ dưới đây mô tả rõ ràng hiệu suất vượt trội đáng chú ý mà Tesla đã đạt được so với S&P 500 kể từ khi công bố được đưa ra vào ngày 11 tháng 8. Kể từ đó, giá đã trả lại hơn một nửa khoản tăng vốn chủ sở hữu đó, nhưng cổ phiếu vẫn vượt xa chỉ số S&P 500. Hành động giá của Apple ít biến động hơn một chút nhưng tương tự. Trong khi các biểu đồ xoay vòng dữ dội của Apple và Tesla trông giống một cách kỳ lạ với các cổ phiếu bị chia tách vào năm 1929 và 2000, có lý do để tin rằng lần này là khác. Tại sao?

Ngày nay, các nguồn thông tin cảnh báo về tính chất không liên quan của việc chia tách cổ phiếu đã dễ dàng tiếp cận hơn. Hơn nữa, sự ra đời của cổ phiếu phân đoạn đã loại bỏ một số nhu cầu về cổ phiếu rẻ hơn. Giờ đây, các nhà đầu tư có thể mua một phần nhỏ cổ phiếu của Apple, thay vì phải bỏ ra hơn 100 đô la để làm như vậy. Điều này về cơ bản loại bỏ bất kỳ lợi ích duy nhất nào từ việc tách cổ phiếu. Cổ phiếu phân đoạn thúc đẩy khả năng chi trả tương tự cho các nhà đầu tư bắt đầu mà việc chia tách có.

Một sự khác biệt thú vị khác giữa giai đoạn chia tách cổ phiếu cao cấp này so với giai đoạn trước? Lãi suất quỹ liên bang năm 2020 dưới 1% so với trên 5% vào năm 1929 và 2000. Lãi suất thấp trong lịch sử ngày nay tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp yếu hơn đối với vốn chủ sở hữu.

Với việc cục dự trữ Liên bang nói rõ với bạn rằng họ cam kết lạm phát cao hơn trong các cuộc họp gần đây, tỷ lệ đó sẽ tiếp tục ở mức thấp và là một lợi ích cho việc định giá vốn chủ sở hữu (tăng tỷ lệ là giảm phát). Mặc dù Apple và Tesla có thể đang hưởng lợi nhuận từ cổ phiếu do việc chia tách cổ phiếu ít có ý nghĩa, nhưng lợi nhuận có thể tiếp tục xảy ra trong bối cảnh chính sách tiền tệ thuận lợi hơn nhiều so với năm 1929 hoặc 2000.

Vậy bây giờ thì sao?

Mặc dù tôi sẽ hoàn toàn tránh theo đuổi việc tăng giá cổ phiếu theo đường parabol để phản ứng với các đợt chia tách cổ phiếu, nhưng tôi không tin rằng đợt chia tách này đang mô tả một đỉnh thị trường giống như nó đã từng có trong quá khứ. Các nguồn tin có thể truy cập dễ dàng về mức độ quan trọng của việc chia tách cổ phiếu nhỏ, cổ phiếu phân đoạn và Fed cố định thúc đẩy lạm phát, tất cả đều cung cấp một thiết lập thoải mái hơn để thị trường chứng khoán tiếp tục đẩy cao hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ tốt để loại bỏ hoàn toàn những tiếng ồn liên quan đến việc chia tách.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục