BlackBerry kho báu một thời bị lãng quên

Ngày: 25/09/2020 lúc 11:40AM

Vào tháng 3 năm 2019, BlackBerry (NYSE: BB) đã công bố quý đầu tiên về mức tăng trưởng doanh thu hàng năm tích cực trong nhiều năm. Công ty đã đạt được sự thay đổi đó bằng cách ngừng sản xuất điện thoại thông minh, mở rộng hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ, đồng thời tích cực thu phí từ danh mục bằng sáng chế của mình.

Cổ Phiếu Blackberry Có Nên Mua Không

Nhưng chuỗi 5 quý đó đột ngột kết thúc vào quý đầu tiên của năm 2021, kết thúc vào ngày 31 tháng 5 và bao gồm tác động nặng nề ban đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19. Doanh thu của BlackBerry đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 214 triệu USD, nhưng đã vắt kiệt lợi nhuận đã điều chỉnh nhỏ là 0,02 USD trên mỗi cổ phiếu – tăng so với một xu một cổ phiếu vào năm ngoái. Doanh thu của BlackBerry sụt giảm có cho thấy rằng những ngày đen tối đang ở phía trước? Hay nó sẽ có thể tiếp tục quay đầu hành động thứ hai sau khi những cơn gió ngược liên quan đến đại dịch giảm bớt?

Xem xét các kế hoạch dài hạn của BlackBerry

Ngày nay, danh mục phần mềm và dịch vụ cốt lõi của BlackBerry chủ yếu hướng đến việc giúp các công ty khác giám sát, kiểm soát và bảo mật các thiết bị di động. CEO John Chen, người nắm quyền lãnh đạo vào năm 2013, đã mở rộng hệ sinh thái đó bằng việc mua lại các công ty nhỏ hơn như Good Technology, Encription và Cylance.

Doanh thu phần mềm và dịch vụ chiếm 72% tổng doanh thu trong quý trước và 90% doanh thu phần mềm là định kỳ. BlackBerry cũng tạo dựng quan hệ đối tác phần mềm mới với những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Vodafone.

28% doanh thu còn lại của BlackBerry đến từ hoạt động kinh doanh “cấp phép và các hoạt động khác”. Phân khúc này có hệ điều hành nhúng QNX của BlackBerry, hệ điều hành phổ biến nhất dành cho các phương tiện được kết nối trên toàn thế giới và hàng nghìn bằng sáng chế khác. Để tăng doanh thu cấp phép, BlackBerry đã mở rộng phạm vi tiếp cận của QNX trên thị trường ô tô, cấp phép thương hiệu của mình cho nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc TCL và kiện hàng loạt công ty về vi phạm bằng sáng chế.

BlackBerry phát triển nhanh như thế nào?

Doanh thu của BlackBerry tiếp tục tăng trong năm 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3) nhờ doanh thu từ phần mềm và dịch vụ tăng lên, trước khi chững lại vào quý trước:

Thời gianQ1 2020Q2 2020Q3 2020Q4 2020Q1 2021
Tăng trưởng doanh thu23%22%23%13%(20%)

 

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của BlackBerry được thúc đẩy nhờ việc tiếp quản Cylance, một thỏa thuận đã kết thúc vào tháng 2 năm 2019. BlackBerry gần đây đã hợp nhất các dịch vụ bảo mật của Cylance với các dịch vụ UEM (quản lý điểm cuối thống nhất) làm nền tảng “Spark”, nhưng bộ phận kết hợp vẫn phải đối mặt với một năm khó khăn so sánh giữa các năm và sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường an ninh mạng đông đúc.

BlackBerry tuyên bố Cylance và nền tảng truyền thông khủng hoảng AtHoc đã vượt quá mong đợi trong quý này, nhưng chi tiêu doanh nghiệp yếu kém vẫn làm giảm tổng doanh thu phần mềm và dịch vụ 12% mỗi năm.

Trong đơn vị cấp phép, cơ sở được lắp đặt cho QNX của BlackBerry đã mở rộng thêm 25 triệu mỗi năm lên 175 triệu xe, nhưng tiền bản quyền của phân khúc này đã giảm xuống do đại dịch làm gián đoạn hoạt động sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Sự sụt giảm đó đã làm giảm tổng doanh thu cấp phép xuống 27%.

BlackBerry không tiết lộ doanh thu cụ thể từ QNX, nhưng Chen tuyên bố đơn vị này đã tạo ra 150 triệu đô la doanh thu bản quyền vào năm 2020, với thêm 70 triệu đến 100 triệu đô la từ nhà phát triển và các dịch vụ chuyên nghiệp. Nói cách khác, QNX có thể chiếm khoảng 1/5 dòng sản phẩm hàng đầu của BlackBerry.

Việc mất một phần doanh thu cấp phép có tỷ suất lợi nhuận cao hơn của QNX cũng làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp đã điều chỉnh của BlackBerry 4 điểm phần trăm hàng năm xuống còn 71%. Trong khi đó, chi phí hoạt động của BlackBerry tăng hơn gấp ba lần – chủ yếu là do khoản phí tổn thất lớn liên quan đến việc tái cấu trúc bộ phận Spark – làm tăng lỗ hoạt động GAAP của hãng.

Không có nhiều chất xúc tác

BlackBerry không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào, nhưng Chen gọi dự báo đồng thuận – dự báo doanh thu giảm 13% trong cả năm – là “hợp lý” trong cuộc gọi hội nghị. Chen cũng cảnh báo doanh thu cấp phép của BlackBerry sẽ giảm khoảng 28% xuống còn 250 triệu USD trong năm nay. Về điểm mấu chốt, các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập điều chỉnh của công ty sẽ giảm 46%. Đó là một kết quả tồi tệ đối với một công ty có cổ phiếu giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn là 70.

BlackBerry cuối cùng có thể phục hồi, nhưng những khó khăn vĩ mô, sự suy thoái của ngành công nghiệp ô tô và sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường phần mềm doanh nghiệp và an ninh mạng đều sẽ hạn chế sự tăng trưởng trong ngắn hạn. Nói một cách đơn giản, không có lý do thực sự nào để mua BlackBerry ngay bây giờ khi có rất nhiều cổ phiếu công nghệ đang phát triển cao khác để bạn lựa chọn.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục