Có nên mua cổ phiếu Colgate-Palmolive thời điểm hiện tại

Ngày: 02/10/2020 lúc 09:37AM

Cổ phiếu Colgate-Palmolive (NYSE: CL) đã tăng tốt hơn thị trường tính đến giữa tháng 8, với mức tăng khoảng 12% so với mức tăng 5% của chỉ số S&P 500. Điều đó tốt hơn so với đối thủ chủ lực của người tiêu dùng là Procter & Gamble đã làm được, nhưng không hoàn toàn tốt như đồng nghiệp Kimberly-Clark tăng 15% cho đến nay vào năm 2020.

Giống như những gã khổng lồ đa dạng, Colgate đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng doanh số nhanh hơn nhờ những thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng xung quanh đại dịch COVID-19. Doanh thu không phải trả tiền đã tăng gần 6% trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6 và tăng 7,5% trong quý trước đó, kể từ những ngày đầu bùng phát dịch. Con số này cao hơn đáng kể so với triển vọng tăng trưởng 3% đến 5% ban đầu mà ban lãnh đạo đưa ra vào cuối tháng giêng.

Nhưng tin tốt là gã khổng lồ chủ lực tiêu dùng đang bước vào thời kỳ khủng hoảng với rất nhiều tiền mặt có thể hướng tới các sáng kiến ​​tăng trưởng như tăng chi tiêu tiếp thị. Những tài sản đó có thể giúp hỗ trợ lợi nhuận nhà đầu tư mạnh mẽ ngay cả khi nhu cầu giảm trở lại khi mối đe dọa COVID-19 mất dần.

Mua Cổ Phiếu Colgate Với Các Sản Phẩm đa Dạng

Là một trong những thương hiệu có thể tin tưởng

Một phần tốt trong khả năng chống chọi với bão đại dịch của Colgate-Palmolive chính là sức mạnh của danh mục các thương hiệu, thường chiếm một hoặc hai vị trí hàng đầu trong bất kỳ danh mục nhất định nào. Ví dụ, công ty sở hữu 41% thị trường kem đánh răng toàn cầu và 31% doanh số bán bàn chải đánh răng, mặc dù họ đã giảm một vài điểm cơ bản so với năm trước. Chăm sóc răng miệng là mảng lớn nhất của Colgate, chiếm 46% doanh thu hàng năm, gấp đôi so với bất kỳ mảng nào khác.

Colgate cũng có một vị trí quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc gia đình thông qua các nhãn hiệu bột giặt như Suavitel và phân khúc Hill’s Pet Nutrition, được bán tại hơn 80 quốc gia.

Ngoài các thương hiệu Colgate và Palmolive, gã khổng lồ sản phẩm tiêu dùng còn sở hữu các thương hiệu bao gồm SoftSoap, Irish Spring, Speed ​​Stick, Ajax, Murphy’s Oil Soap và Hill’s Science Diet.

Một câu hỏi về giá trị

Mặc dù cổ phiếu Colgate-Palmolive đã mất một phần tư giá trị kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng giá cổ phiếu không hẳn là rẻ.

Mặc dù cổ phiếu của ông vua kem đánh răng đang giao dịch ở mức gấp 25 lần thu nhập sau đó và gấp 24 lần ước tính của năm tới – không bị định giá quá cao, đặc biệt là khi xem xét vị thế toàn cầu, dẫn đầu thị trường – giá giao dịch với doanh thu gấp 4 lần và gấp 48 lần dòng tiền tự do tạo ra sau khi tăng 28% so với mức thấp nhất trong tháng 3.

Bởi vì công ty đã hơn 100 năm tuổi và không kinh doanh ở những phân khúc thị trường hấp dẫn (ai hứng thú với kem đánh răng, bàn chải đánh răng và chất tẩy rửa?), Thị trường của công ty đã trưởng thành và không phải là một công ty phát triển nhanh. Lợi nhuận trong các khoảng thời gian 3, 5 và 10 năm qua phần lớn chậm hơn chỉ số S&P 500.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không nhất thiết phải mua Colgate-Palmolive để tăng giá vốn, mà là vì cổ tức.

Công ty bắt đầu trả cổ tức vào năm 1895 và tiếp tục làm như vậy không bị gián đoạn kể từ đó, một kỷ lục ít công ty có thể sánh kịp. Colgate cũng bắt đầu tăng khoản thanh toán vào năm 1963 và đã làm như vậy hàng năm trong 57 năm liên tiếp, khiến công ty trở thành một thành viên của nhóm cổ phiếu được đánh giá cao được gọi là ông vua cổ tức.

Colgate cũng tạo ra dòng tiền tự do ở mức cao nhất quán và có tỷ lệ chi trả là 52%, có nghĩa là có rất ít rủi ro cổ tức sẽ bị đình chỉ, chưa nói đến việc cắt giảm, ngay cả trong một đại dịch. Khoản chi trả cho cổ đông hiện mang lại 2,4% hàng năm.

Đã đến lúc mua cổ phiếu Colgate

Những công ty tiêu dùng lâu đời như Colgate-Palmolive thường được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn. Cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng, nhưng thành tích và kết quả đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ hoặc lâu hơn – cho thấy công ty vẫn giữ được quyền lực.

Vì vậy, trong thời điểm tốt và xấu, một cổ phiếu như Colgate có thể cung cấp sức mạnh cho danh mục đầu tư của một nhà đầu tư, và một cổ phiếu hoạt động ổn định trong dài hạn như thế này sẽ khiến nhà đầu tư cổ phiếu có thể cảm thấy thoải mái khi mua.

Giá Cổ Phiếu ColgatePapatrader

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục