Cổ phiếu Alibaba có nên mua không?

Ngày: 18/11/2020 lúc 22:52PM

Cổ phiếu của Alibaba (NYSE: BABA) đã giảm khoảng 15% kể từ đầu tháng 11 do một số lo ngại lớn.

Đầu tiên, các nhà quản lý Trung Quốc đã đình chỉ IPO của công ty liên kết fintech Ant Group vào ngày 3 tháng 11 sau khi Jack Ma chỉ trích hệ thống ngân hàng được nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc tại một diễn đàn của chính phủ. Việc đình chỉ sẽ ảnh hưởng đến cả Alibaba, công ty sở hữu 33% cổ phần tại Ant và người đồng sáng lập Jack Ma, người sở hữu 8,8%.

Alibaba

Ngay sau đó, các nhà quản lý Trung Quốc đã soạn thảo các quy tắc chống độc quyền mới nhằm ngăn chặn những gã khổng lồ công nghệ của nước này sử dụng các chiến thuật “độc quyền” như phân biệt giá cả, ưu đãi cho những người bán hàng trực tuyến ký kết các thỏa thuận độc quyền và bắt buộc thu thập dữ liệu người dùng. Những quy tắc đó có thể thu hẹp hào khí của Alibaba trước các đối thủ nhỏ hơn.

Cuối cùng, báo cáo quý II của Alibaba không làm các nhà đầu tư mê mẩn. Doanh thu tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái lên 155,06 tỷ nhân dân tệ (22,84 tỷ USD), nhưng chỉ đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích. Thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu lưu ký Mỹ (ADS) tăng 37% lên 17,97 nhân dân tệ (2,65 USD), vượt kỳ vọng 0,58 USD.

Tốc độ tăng trưởng của Alibaba trông vẫn mạnh mẽ và cổ phiếu có vẻ rẻ với 27 lần thu nhập trong tương lai. Nhưng liệu công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc có thể vượt qua những thách thức mới nhất và thu hút những dòng tiền quay trở lại?

Điểm mạnh cốt lõi của Alibaba

Điểm mạnh của Alibaba đã được nhiều người biết đến. Các thị trường bán lẻ tại Trung Quốc, bao gồm Taobao và Tmall, đã đón 757 triệu khách hàng hoạt động hàng năm vào cuối tháng 9, tăng từ 742 triệu trong quý trước.

Alibaba hiện kiểm soát 56% thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc theo eMarketer, trong khi đối thủ gần nhất của họ là JD.com (NASDAQ: JD) nắm giữ 17% thị phần. Hoạt động kinh doanh bán lẻ rộng lớn cũng mở rộng sang thị trường truyền thống với các cửa hàng tạp hóa, đại siêu thị và cửa hàng bách hóa.

Alibaba kiểm soát 40,1% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây của Trung Quốc trong quý 2 năm 2020, theo Canalys. Các đối thủ cạnh tranh gần nhất là Huawei và Tencent (OTC: TCEHY), nắm giữ lần lượt 15,5% và 15,1% cổ phần.

Đối với phe bò, hai động cơ tăng trưởng cốt lõi đó vẫn khiến Alibaba trở thành cổ phiếu công nghệ hàng đầu Trung Quốc đáng sở hữu.

Điểm yếu lớn nhất của Alibaba

Nhưng nếu bạn tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ nhận thấy một số vấn đề rõ ràng.

Alibaba tạo ra phần lớn doanh thu và tất cả lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thương mại cốt lõi của mình. Ba mảng khác là Alibaba Cloud, truyền thông kỹ thuật số và giải trí, và sáng kiến ​​đổi mới – không có lợi nhuận.

Alibaba trợ cấp cho sự phát triển của ba doanh nghiệp khác bằng lợi nhuận của đơn vị thương mại cốt lõi. Tuy nhiên, đơn vị thương mại cốt lõi đã và đang dựa vào các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn – bao gồm các cửa hàng truyền thống, thị trường xuyên biên giới và dịch vụ hậu cần Cainiao – để tăng doanh thu của phân khúc.

Nhưng ngay cả với những khoản đầu tư có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn đó, doanh thu thương mại cốt lõi của Alibaba chỉ tăng 29% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ hai, so với mức tăng trưởng 34% trong quý đầu tiên. Nếu chúng ta loại trừ phân khúc “Bán lẻ mới” (chủ yếu là bán hàng truyền thống và bán trực tiếp) và Cainiao từ cả hai giai đoạn, doanh thu thương mại cốt lõi của Alibaba sẽ chỉ tăng 23% so với cùng kỳ năm trước trong quý II.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của Alibaba vào các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn khiến tỷ suất lợi nhuận EBITDA được điều chỉnh của mảng thương mại cốt lõi giảm so với cùng kỳ năm trước từ 38% xuống 35%. Tổng biên EBITDA đã điều chỉnh của công ty không thay đổi ở mức 27%, nhưng chỉ do mảng đám mây và truyền thông kỹ thuật số thu hẹp khoản lỗ của họ.

Alibaba đối mặt với những thách thức lớn

Alibaba cần thực hiện một hành động cân bằng khó khăn. Nó có ý định tiếp tục mở rộng các mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn của đơn vị thương mại cốt lõi, như chúng ta đã thấy gần đây với việc tiếp quản nhà điều hành chuỗi đại siêu thị Sun Art (OTC: SURRY), nhưng nó đang tính đến khoản lỗ nhỏ hơn tại ba mảng kinh doanh khác của mình để bù đắp tác động đó.

Alibaba có thể kỳ vọng cổ phần của mình trong Ant Group, công ty đang trên đà trở thành IPO lớn nhất thế giới, sẽ giảm thiểu tác động đó. Sự sụp đổ của IPO sẽ không ảnh hưởng đến tăng trưởng trong ngắn hạn của Alibaba, nhưng nó cũng sẽ không tạo ra bất kỳ khoản tiền mới nào hoặc tăng thu nhập.

Alibaba cũng đã dựa rất nhiều vào các giao dịch độc quyền với các thương gia. Các quy tắc mới được soạn thảo của chính phủ có thể chấm dứt thông lệ đó, điều mà JD và Pinduoduo đã nhiều lần phàn nàn, và khiến Alibaba thậm chí còn khó khăn hơn trong việc tăng doanh thu thương mại điện tử Trung Quốc.

Trong khi đó, việc thu thập dữ liệu mới và các hạn chế về phân biệt giá cả có thể ngăn Alibaba tận dụng dữ liệu người dùng để mở rộng hoạt động kinh doanh đám mây của mình, hoặc hạ gục các đối thủ cạnh tranh đám mây nhỏ hơn để tăng thị phần.

Áp lực đó có thể khiến Alibaba khó khăn hơn trong việc cải thiện tỷ suất lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh của mảng kinh doanh đám mây – vốn đã tăng 5 điểm phần trăm lên âm 1% trong quý thứ hai – và bù đắp cho sự xói mòn đang diễn ra của tỷ suất lợi nhuận thương mại cốt lõi.

Alibaba có còn đáng mua?

Cổ phiếu của Alibaba vẫn có vẻ rẻ so với mức tăng trưởng, nhưng cổ phiếu có thể sẽ không phục hồi cho đến khi các nhà đầu tư có thể đánh giá tác động của các quy tắc chống độc quyền được đề xuất.

Doanh thu từ thương mại điện tử của Trung Quốc cũng có thể sẽ giảm tốc trong năm sau do các quy định chặt chẽ hơn, cạnh tranh gay gắt hơn và luật lệ về số lượng lớn. Việc mở rộng Ngày Độc thân từ giảm giá 24 giờ vào năm ngoái lên gần hai tuần trong năm nay làm nổi bật những nỗi đau ngày càng tăng đó.

Cá nhân tôi thích JD hơn Alibaba, vì JD có mô hình kinh doanh đơn giản hơn và ít bị áp dụng các biện pháp chống độc quyền, đồng thời giá cổ phiếu của nó rẻ hơn so với doanh thu. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng cổ phiếu của Alibaba sẽ tăng cao hơn sau khi vượt qua những thách thức ngắn hạn – vì vậy đây vẫn là một khoản đầu tư đáng giá cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục