Cổ phiếu công nghệ: Cơ hội hay cái bẫy cho nhà đầu tư ?

Ngày: 12/09/2020 lúc 19:03PM

Một số cổ phiếu nóng nhất trên thị trường là cổ phiếu công nghệ đã có nhiều năm tăng trưởng tiềm năng và tăng mạnh nhất vào thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM) đã trở thành một cái tên quen thuộc, Shopify (NYSE: SHOP) đã bùng nổ, và những cái tên như Tesla (NASDAQ: TSLA), Square (NYSE: SQ) và Wayfair (NYSE: W) tất cả đều thấy giá cổ phiếu của các công ty này ít nhất là gấp đôi trong năm nay. Và một phần là do các nhà đầu tư nghĩ rằng đại dịch đang thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ quan trọng trong xã hội.

6 Lý Do Khiến Bong Bóng Công Nghệ Này Bùng Nổ

Trước khi bạn cho rằng những công ty này sẽ phát triển trong tương lai gần, bạn nên xem xét mặt trái có thể là gì nếu cuộc sống trở lại trạng thái bình thường hơn vào năm 2021. Liệu bạn có còn hào hứng thiết lập Zoom với để nói chuyện với bạn bè hay gọi một chiếc bánh burger và khoai tây chiên từ DoorDash trước khi tập gym tại nhà trên xe đạp Peloton (NASDAQ: PTON)? Hay bạn sẽ hủy đăng ký Zoom và đi gặp bạn bè khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn?

Điều này có bình thường không?

Hoàn toàn không có câu hỏi nào về việc công nghệ đã được sử dụng theo những cách mới và sáng tạo trong sáu tháng qua. Và các công ty đang hy vọng tăng tỷ lệ chấp nhận đã chứng kiến ​​việc sử dụng bùng nổ. Dịch vụ giao đồ ăn, hội nghị truyền hình và bán lẻ trực tuyến chỉ là một vài trong số các công ty công nghệ đã phát triển hơn dự kiến ​​vào năm 2020.

Sử dụng những công nghệ mới này thật tuyệt vời, nhưng tôi muốn thành thật rằng tôi chán ngấy các cuộc gọi Zoom. Và tôi không biết có ai muốn sử dụng Zoom nhiều hơn. Dưới đây là một số lý do tại sao bong bóng công nghệ có thể đang trên đường bùng nổ.

1. Đại dịch mang lại doanh thu có thể không bền vững

Đại dịch có thể đã thúc đẩy một số việc áp dụng công nghệ đang đến gần, như mua sắm trực tuyến nhiều hơn và làm việc từ xa. Nhưng một số tăng trưởng đó có thể không bền vững. Zoom là ví dụ hoàn hảo ở đây, cho thấy doanh thu tăng đáng kinh ngạc 355% lên 663,5 triệu đô la trong quý trước. Nhưng liệu điều đó có bền vững không sau khi trường học ngừng các lớp học ảo, các công ty mở văn phòng và các quán bar, nhà hàng mở hết công suất?

Peloton là một công ty khác mà tôi đặt câu hỏi về tốc độ tăng trưởng. Trong quý tài chính thứ ba năm 2020, công ty báo cáo doanh thu tăng 66% lên 524,6 triệu đô la khi tổng số người đăng ký tăng 64% lên 176.600. Nhưng tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy rằng số bài tập trung bình hàng tháng cho mỗi người đăng ký đã tăng từ 11,7 trong quý tài chính đầu tiên của năm lên 17,7 trong quý trước. Mọi người thường mắc kẹt trong việc tập thể dục ở nhà hơn là đến phòng tập thể dục, nhưng liệu điều đó có bền vững một khi các phòng tập thể dục mở cửa hoàn toàn một cách an toàn?

Những câu hỏi này có thể được đặt ra trong không gian công nghệ. Chắc chắn, nhu cầu đối với các sản phẩm của một công ty có thể tăng vào năm 2020, nhưng liệu có tăng vì nhu cầu cơ bản đang tăng lên hay hoạt động kinh doanh đang hoạt động tốt do sự gia tăng sử dụng vì đại dịch một cách rất cụ thể?

2. GDP đang giảm

Đừng quên rằng các nền tảng kinh tế cơ bản không đặc biệt tốt, mặc dù cổ phiếu công nghệ tăng mạnh. Các khoản tiền kích thích và trợ cấp thất nghiệp bổ sung đặt Band-Aid vào những gì sẽ gây nhiều đau đớn cho các doanh nghiệp và người lao động. Khi cuộc sống trở lại bình thường, vẫn sẽ có hàng nghìn nhà hàng ngừng hoạt động, hàng chục nghìn doanh nghiệp nhỏ đóng cửa và hàng triệu người vĩnh viễn mất việc làm. Đó không nhất thiết là môi trường để phát triển, ngay cả trong thế giới công nghệ.

Tôi lo lắng rằng chúng ta thậm chí còn chưa nhìn thấy tác động kinh tế thực sự của đại dịch khi mà các quỹ kích thích đang kết thúc. Và chúng ta có thể sẽ có hoạt động kinh tế thấp hơn đáng kể trong nửa cuối năm 2020 so với mức chúng ta đã thấy một năm trước, điều này không tốt cho bất kỳ công ty nào.

3. Rất nhiều công ty cuối cùng sẽ khó khăn

Nói về doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn đã trượt giá trong sáu tháng qua do nhu cầu giảm. Các nhà hàng bị ảnh hưởng rõ ràng nhất, nhưng nha sĩ, thẩm mỹ viện, nhiếp ảnh gia, trung tâm tổ chức sự kiện và nhiều hơn nữa đang có một năm khó khăn. Và rất nhiều công ty cuối cùng cũng sẽ khó khăn.

Đối với các công ty như Square và Shopify đó là con dao hai lưỡi. Một mặt khác, các công ty đang thử các dịch vụ như một cách để tồn tại hoặc điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ. Nhưng mặt khác, công ty có thể sẽ thấy rất nhiều doanh nghiệp nhỏ mà họ làm việc ngừng kinh doanh.

Tác động của các doanh nghiệp nhỏ đóng cửa hàng cũng sẽ được cảm nhận trên toàn nền kinh tế. Bất động sản thương mại đã gặp khó khăn ở một số nơi, và các nhà cung cấp và nhân viên sẽ cảm thấy khó khăn tiếp theo. Khi các doanh nghiệp nhỏ không lành mạnh, thật khó để có một nền kinh tế lành mạnh, và tôi không nhận thấy nhiều dấu hiệu tích cực trong vài quý tới đối với các cửa hàng đã phải vật lộn trong thời kỳ đại dịch.

4. Đa số cổ phiếu công nghệ không kiểm soát được

Thị trường hiện đang định giá rất nhiều sự tăng trưởng cho các công ty công nghệ và tôi đã chỉ ra ở trên rằng sự tăng trưởng đó có thể không bền vững. Nếu các công ty công nghệ làm thất vọng dù chỉ một chút, chiếc búa có thể sụp đổ.

Tôi đã đề cập rằng tăng trưởng doanh thu của Zoom có ​​thể không bền vững, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Liệu Tesla có tiếp tục bán ô tô nhanh hết mức có thể nếu hàng triệu người không còn việc làm? Nội thất trực tuyến có trở thành ngành kinh doanh nóng khi các đợt kiểm tra kích cầu ngừng áp dụng và các cửa hàng bán lẻ mở cửa? Tập thể dục tại nhà có thực sự thay thế trải nghiệm tập gym?

5. Một ngày nào đó, tiền bạc sẽ kết thúc

Nếu bạn đọc hoặc nghe nhiều nhà đầu tư lớn, bạn sẽ nghe thấy rằng thị trường hiện tại thực sự được thúc đẩy bởi cục dự trữ Liên bang. Nó tràn ngập hệ thống với tiền để giữ lãi suất cực thấp, làm giảm lợi tức của trái phiếu, bất động sản và tiết kiệm. Tiền sẽ đi đâu khác ngoài thị trường chứng khoán?

Phản ứng của cục dự trữ Liên bang đối với đại dịch có thể là đúng đắn, nhưng nó không thể giữ tiền đổ vào nền kinh tế mãi mãi mà không dẫn đến lạm phát. Tất nhiên, một số người đã nói điều đó trong hơn một thập kỷ và nó vẫn chưa thành hiện thực, nhưng khi quả đấm của cục dự trữ Liên bang bị kéo, nó có thể gây ra sự sụp đổ mà chúng ta hiếm khi thấy trên thị trường. Và các nhà đầu tư không biết khi nào tiền sẽ hết.

6. Đây sẽ không phải là bong bóng công nghệ đầu tiên nổ

Vào những năm 1990, có một sự hưng phấn tương tự về cổ phiếu công nghệ. Không quan trọng nếu một công ty kiếm được lợi nhuận hay bội số giữa giá trên doanh thu như thế nào – các nhà đầu tư sẽ mua bất cứ thứ gì. Chúng ta có thể thấy điều gì đó tương tự trong năm nay với cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) mua bất cứ thứ gì liên quan đến công nghệ.

Bong bóng này rất khác so với những năm 1990 vì các công ty công nghệ thường tạo ra doanh thu và một số thậm chí có lãi. Nhưng việc định giá vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một sự gián đoạn nhỏ khiến toàn bộ ngành giảm giá.

Cổ phiếu công nghệ đã chạy quá nhanh

Các công ty công nghệ đang làm gián đoạn rất nhiều những gì chúng ta làm trong cuộc sống và thay đổi cách chúng ta làm việc, giao tiếp và vui chơi. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi cổ phiếu công nghệ sẽ phát triển mãi mãi hoặc xứng đáng với một tỷ lệ giá trên doanh số khổng lồ.

Tôi nghĩ rằng bong bóng hiện tại đang bắt đầu xuất hiện ở các cổ phiếu công nghệ. Về lâu dài, đây là một ngành có nhiều tiềm năng. Nhưng cổ phiếu đã tăng quá cao quá nhanh và như chúng ta đã thấy vào đầu những năm 2000, bong bóng công nghệ cuối cùng sẽ nổ tung.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục