Mã cổ phiếu tiềm năng Zoom Video và Alphabet

Ngày: 02/11/2020 lúc 14:37PM

Cổ phiếu Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM) đã tăng khoảng 660% trong năm nay do cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đưa hàng triệu người dùng mới đến với nền tảng nói chuyện trực tuyến của nó. Giống như Google đã trở thành một động từ cho các tìm kiếm trực tuyến, Zoom trở thành đồng nghĩa với các cuộc gọi điện video.

Trong khi đó, cổ phiếu Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL), công ty mẹ của Google, chỉ tăng hơn 10% trong năm nay do các công ty ít quảng cáo hơn trong thời kỳ đại dịch.

Zoom đã có một hoạt động tuyệt vời, nhưng liệu có tiếp tục hoạt động tốt hơn Alphabet trong năm tới không? Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về cả hai công ty để tìm hiểu.

Tăng trưởng chóng mặt với Cloud Future

Zoom vận hành mô hình kinh doanh “freemium”, trong đó người dùng miễn phí có thể nâng cấp lên các cấp trả phí để loại bỏ giới hạn thời gian, tổ chức cho nhiều người hơn cho mỗi cuộc họp, nhận các công cụ lưu trữ đám mây và mở khóa các đặc quyền khác.

Zv52rveecahtbee6_1599055214

Doanh thu của Zoom đã tăng 88% trong năm tài chính 2020, kết thúc vào tháng 1 và EPS điều chỉnh tăng 483%. Nhưng trong nửa đầu của năm tài chính 2021, doanh thu đã tăng 270% so với cùng kỳ năm ngoái khi nhiều người sử dụng Zoom cho công việc từ xa, giáo dục trực tuyến và giữ liên lạc với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Mức tăng trưởng doanh thu ba con số đó dễ dàng vượt chi phí hoạt động của công ty và EPS đã điều chỉnh tăng gấp 10 lần. Zoom dự kiến ​​doanh thu cả năm sẽ tăng 281% -284% khi thu nhập đã điều chỉnh tăng gấp bảy lần. Sau cú bứt phá đó, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Zoom sẽ tăng lần lượt 31% và 15% trong năm tới.

Tốc độ tăng trưởng đó rất ấn tượng, nhưng Zoom phải đối mặt với ba thách thức chính. Thứ nhất, ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh – bao gồm Webex của Cisco, Google Meet và Facebook (NASDAQ: FB) Messenger Rooms – có thể kéo người dùng khỏi Zoom. Những đối thủ cạnh tranh lớn hơn này đều có thể đủ khả năng để Zoom giảm giá, hoặc thậm chí cung cấp các dịch vụ tương tự miễn phí.

Thứ hai, Zoom đã phải vật lộn với một số lỗi về bảo mật và quyền riêng tư trong năm qua. Công ty đã giải quyết được hầu hết các vấn đề đó, nhưng những sai lầm trong tương lai có thể làm ố thương hiệu và có lợi cho các đối thủ cạnh tranh.

Cuối cùng, vẫn chưa rõ liệu tỷ lệ sử dụng của Zoom sẽ duy trì ổn định sau khi đại dịch qua đi hay chúng sẽ rơi xuống vực sau khi mọi người trở lại làm việc và đi học. Điều này khiến rất khó để biết liệu tỷ lệ P / E dự phóng là 159 của Zoom có ​​bền vững hay không.

Alphabet: Sự sụt giảm tạm thời với một tương lai rõ ràng hơn

Doanh thu của Alphabet đã tăng 18% trong năm ngoái khi thu nhập tăng 12%. Nhưng trong nửa đầu năm 2020, doanh thu của công ty chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập giảm 16%.

Sự chậm lại đó là do doanh số bán quảng cáo chậm chạp của Google, tăng trưởng ít hơn 1% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm nhưng vẫn chiếm 80% tổng doanh thu của Alphabet. Việc mất doanh thu có tỷ suất lợi nhuận cao hơn, cùng với sự tăng trưởng của các phân khúc có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn như YouTube và Google Cloud, đã làm giảm tỷ suất lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận của Alphabet.

Unnamed

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Alphabet sẽ tăng 7% trong năm nay, nhưng do áp lực ký quỹ khiến thu nhập của Alphabet giảm 9%. Nhưng nhìn xa hơn về phía trước, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập sẽ tăng lần lượt 21% và 27%, khi đại dịch qua đi và việc quảng cáo tăng nhanh trở lại.

Triển vọng đó có vẻ rõ ràng hơn so với Zoom, nhưng Alphabet cũng phải đối mặt với ba thách thức chính. Đầu tiên, công ty phải đối mặt với một số cuộc điều tra chống độc quyền trên khắp thế giới, điều này có thể dẫn đến tiền phạt nặng và làm giảm khả năng mở rộng hệ sinh thái tìm kiếm, quảng cáo và di động của mình.

Thứ hai, Google vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường quảng cáo từ Facebook, công ty dẫn đầu thị trường truyền thông xã hội và Amazon, đang biến các thị trường thương mại điện tử của mình thành nền tảng quảng cáo. Google đã nhiều lần thất bại trong việc phá vỡ thị trường truyền thông xã hội và thương mại điện tử.

Cuối cùng, Google chỉ kiểm soát 6% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trong quý 2 năm 2020, theo Canalys, đặt công ty ở vị trí thứ ba sau Amazon Web Services (AWS) và Azure của Microsoft. Để duy trì tính cạnh tranh, Google có thể sẽ cần phải tăng chi tiêu trên đám mây – điều này có thể làm giảm lợi nhuận.

Cổ phiếu Alphabet giao dịch với mức thu nhập kỳ hạn hợp lý gấp 27 lần, nhưng thật dễ hiểu tại sao những con bò đực không yêu thích cổ phiếu này nhiều như Zoom.

Lời phán quyết

Alphabet vẫn là một khoản đầu tư dài hạn hợp lý, nhưng tôi tin rằng Zoom sẽ tạo ra lợi nhuận lớn hơn trong năm sau vì một lý do đơn giản: Đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc và một làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể đóng cửa các doanh nghiệp và người dân ở nhà.

Do đó, ước tính của Phố Wall có thể quá thấp đối với Zoom và quá cao đối với Alphabet, vốn sẽ khiến quảng cáo tăng trưởng chậm hơn nếu đại dịch tồi tệ hơn. Định giá cao cấp của Zoom sẽ được chứng minh trong trường hợp này, trong khi Alphabet xứng đáng được giao dịch ở mức bội số thấp hơn nhiều.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục