Thị trường tiền điện tử 2021: Bitcoin đang đi về đâu?

Ngày: 06/01/2021 lúc 08:54AM

Năm 2020 là một trong những năm lịch sử của bitcoin khi liên tục lập kỉ lục mới về giá và sang năm 2021, rất có thể bitcoin vẫn sẽ giữ được đà tăng trưởng.

Giá bitcoin đã tăng hơn 300% trong 12 tháng qua, vượt qua mức cao nhất năm 2017 trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, tổ chức quan tâm và bắt đầu đầu tư. Điều này cũng dẫn đến thực tế là bitcoin đang trở thành loại tiền điện tử có nhiều triển vọng được áp dụng chính thống, rộng rãi hơn, theo Forbes.

Hiện tại, khi giá bitcoin dao động mức hơn 30.000 USD/đơn vị, các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền điện tử đang cố gắng tìm hiểu xem liệu giá bitcoin có xu hướng như thế nào trong năm 2021.

Bitcoin liên tục xác lập nhiều kỉ lục giá trong năm 2020

Trả lời phỏng vấn của CNBC's Trading Nation, ông Mark Newton, người sáng lập và chủ tịch tập đoàn Newton Advisors, cho biết: "Tình hình khá lạc quan khi bitcoin vừa bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại. Trong thời gian tới, tổng hợp và phân tích dữ liệu theo chu kì của tôi cho thấy mức giá bitcoin có thể đạt đỉnh vào đầu tháng 1/2021".

Giá bitcoin đã vượt ngưỡng 30.000 USD vào tuần trước, trước khi giảm nhẹ trở lại. Trên thực tế, bitcoin đã tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2020 và tính đến tháng 12/2021, loại tài sản kĩ thuật số này cũng hoàn thành mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 5/2019. 

Đợt tăng giá mới nhất của bitcoin đã được châm ngòi vào tháng 10/2020 bởi tin tức gã khổng lồ thanh toán PayPal sẽ bắt đầu cung cấp thanh toán bitcoin và tiền điện tử. Bên cạnh đó, giá bitcoin cũng được thúc đẩy bởi làn sóng quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn và những gã khổng lồ Phố Wall, bao gồm Citibank và JPMorgan.

Bitcoin sẽ biến động ra sao trong năm 2021?

Vào cuối tháng 12/2020, một báo cáo của Citibank đã tiết lộ: Một trong những nhà phân tích cấp cao của ngân hàng cho rằng bitcoin có thể đạt tới mức cao nhất là 318.000 USD/đơn vị vào tháng 12/2021. Khi đó, bitcoin sẽ thực sự trở thành "vàng của thế kỷ 21".

Forbes dự đoán thế nào về giá Bitcoin năm 2021? - Ảnh 1.

Giá bitcoin liên tục phá vỡ mức kỉ lục. (Ảnh: Forbes).

Rõ ràng, trong suốt năm 2020, bitcoin đã luôn được coi là "vàng kĩ thuật số" trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động vì đại dịch COVID-19. Các nhà đầu tư dần coi loại tiền điện tử này là một lựa chọn an toàn, nhất là khi mối lo ngại về việc các chính phủ in tiền ồ ạt sẽ làm mất giá các loại tiền tệ truyền thống và gây ra làn sóng lạm phát.

"Vàng đạt mức giá cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2020 và bitcoin cũng đã thiết lập một chuỗi các đỉnh cao mới, tăng giá hơn gấp bội trong nửa cuối năm để lần đầu tiên vượt qua mốc 30.000 USD", ông Russ Mold, Giám đốc đầu tư tại công ty môi giới AJ Bell trao đổi với Forbes qua email. 

"Một số người sẽ lập luận rằng cả vàng và bitcoin đều mang lại nhiều giá trị hơn nữa nếu các chính phủ tiếp tục gia tăng nợ công và các ngân hàng trung ương phải cố gắng để xử lý các khoản vay đó thông qua việc nói lỏng định lượng, ban hành mức lãi suất bằng 0 và thao túng trái phiếu. Lúc đó, những tài sản khan hiếm như vàng và bitcoin lại càng có giá", ông Mold nói thêm.

Trong khi đó, việc bitcoin ngày càng phổ biến cũng dự kiến sẽ tạo ra sự phân cực hơn nữa giữa những người coi bitcoin là một khoản đầu tư đúng đắn và những người nghi ngờ về giá trị của nó.

"Nhiều người có thể sẽ tranh luận rằng vàng và bitcoin đều không có giá trị nội tại, vì chúng không tạo ra tiền mặt", ông Mold nhận định. "Một số người thậm chí còn cho rằng bitcoin chỉ là một 'kế hoạch Ponzi' được tôn vinh. 

Tuy nhiên, vào năm 2021, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội cân nhắc đầu tư tiền của mình, xem liệu có nên coi bitcoin và vàng là kho lưu trữ đáng tin cậy và công cụ cần thiết để đa dạng hóa danh mục đầu tư hữu ích hay không".

Trong khi đó, cộng đồng những nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục bị chia rẽ vì có quá nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Mối đe dọa lớn nhất thường là về các qui định mới và sự gia tăng giám sát của chính phủ các nước, gây ra lo ngại rằng tiền điện tử ít có tính phi tập trung hơn sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

"Không thể phủ nhận sự thống trị của bitcoin. Sau một năm đầy biến động, thị trường đã chứng kiến ông hoàng tiền điện tử tăng giá từ dưới 4.000 USD vào tháng 3 lên mức cao nhất mọi thời đại", ông Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của sàn giao dịch tiền điện tử British Virgin, nói với Forbes.

Chú ý: Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục