TRONG THỜI HẬU CHIẾN , NHẬT BẢN CẤT BƯỚC TRẢI QUA GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG THỨ HAI

Ngày: 13/12/2018 lúc 21:23PM

Ngày 13/12, Chính phủ Nhật Bản công bố một báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này đang trải qua giai đoạn tăng trưởng dài thứ hai trong thời kỳ hậu chiến tranh.

Theo cơ quan đánh giá các giai đoạn tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Nhật Bản, quốc gia này đang chứng kiến quãng tăng trưởng kinh tế liên tiếp kéo dài từ tháng 12/2012 tới tháng 9/2017, tương đương với 58 tháng. 

Giai đoạn này diễn ra hoàn toàn trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Shinzo Abe và dài hơn cả quãng tăng trưởng kéo dài 57 tháng trong giai đoạn bùng nổ kinh tế Nhật Bản 1965-1970. Báo cáo này củng cố khả năng quãng tăng trưởng hiện tại có thể kéo dài tới tháng 1/2019 và trở thành quãng tăng trưởng dài nhất trong lịch sử kinh tế Nhật Bản. 

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Hiện quãng tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nền kinh tế Nhật Bản là giai đoạn 73 tháng từ năm 2002 tới 2008, thời kỳ chứng kiến nhu cầu hàng hóa Nhật Bản tăng vọt trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Báo cáo chỉ ra chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và xu hướng tăng trưởng tốt của khối kinh tế ngoài nước đã góp phần thúc đẩy quy mô nền kinh tế Nhật Bản duy trì đà mở rộng liên tục kể từ tháng 12/2012 đến nay. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh việc đạt được dấu mốc này không đồng nghĩa nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh.

Về triển vọng kinh tế nước này năm 2019, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra những đánh giá dự báo thận trọng do quan ngại những ảnh hưởng tiêu cực từ các điểm nóng như cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cũng như ảnh hưởng của việc tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% dự kiến vào tháng 10/2019.

Hỗ trợ mở tk và tư vấn chiến lược VIP 
Đăng kí tại : https://goo.gl/forms/EwZdbzG8dG4Nvef73
Trần Linh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục