Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/8, USD chạm đáy trong năm

Ngày: 28/08/2020 lúc 23:47PM

Châu á Thái Bình Dương

Thị trường Châu á Thái Bình Dương đã có nhiều biến động lớn và tâm điểm chính là Nhật Bản.  Hôm nay Nhật Bản công bố CPI tháng 8 và Điều bất ngờ đã xảy ra khi CPI có mức giảm sâu chỉ còn 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái kèm với đó là tỷ lệ cơ bản không bao gồm thực phẩm tươi sốn đã giảm trở lại biến Nhật Bản thành lãnh thổ giảm phát (-0,3% từ + 0,4%). Điều này khiến cho tỷ giá USDJPY tăng lên vướt mức 107 trong kim ngạch sớm tại Châu Á. Nhưng vào cuối phiên Âu sáng nay thông tin ông Abe từ chức đã bất ngờ thúc đẩy một đợt bán tháo mạnh khiến cho đồng bạc xanh xuống dưới mức thấp nhất của ngày hôm qua là 105,50 JPY.

Đồng đô la Úc đã kéo dài mức tăng của ngày hôm qua và đang giao dịch ở mức cao mới trong năm trên 0,7300 đô la. Mục tiêu kỹ thuật quan trọng tiếp theo là gần $ 0,7500. Nhìn sang phía Trung Quốc PBOC đang đặt tỷ giá tham chiếu của đồng đô la ở mức 6,8891 CNY, cao hơn một chút so với mô hình ngân hàng trung bình trong cuộc khảo sát của Bloomberg.  Đây là tuần thứ năm, đồng nhân dân tệ tăng giá hơn so với đồng đô la, và là tuần thứ tư đồng nhân dân tệ tăng giá so với rổ CFETS. Ngoài ra lợi suất trái phiếu Trung Quốc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 3,08%, cao nhất kể từ giữa tháng Giêng.  

 

Châu Âu

Điểm nhấn phía Châu Âu là đồng Bảng Anh khi mà các nhà đầu tư tập trung vào bài phát biểu của thống đốc BoE Bailey, bài phát biểu của ông đã tạo ra sự biến động lớn cho tỷ giá GBP/USD. Cụ thể đồng Bảng Anh đã có mức tăng đột biến gần 1,3% vượt mức đỉnh cũ trong tuần 1.382, sau khi ông Bailey phát biểu về các chính sách cũng như kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch mà không phụ thuộc vào gói QE.

Hôm nay Đồng euro đã có đà tăng mạnh và hiện đang giao dịch ở mức 1,19 đô la. Mức tăng này chịu ảnh hưởng một phần là do sự suy yếu của đồng USD sau bài phát biểu của Powell và phần còn lại đến từ tín hiệu tích cực của các nước trong khu vực chung EU.  Niềm tin của người tiêu dùng Đức GfK đã có dấu hiệu giảm nhẹ điều này dường như không quá quan ngại bởi trong cuộc khảo sát của IFO vào đầu tuần này về các nhà đầu tư cho thấy những tín hiệu tích cực. Pháp báo cáo chỉ sô CPI đã giảm trong tháng 8 (-0,1%) và điều này đã đưa biện pháp hài hòa từ 0,9% trong tháng 7 xuống 0,2%. Riêng biệt, chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng Bảy chỉ bằng một nửa so với mức dự kiến ​​0,5% so với 1,2%). Ý đã báo cáo mức tăng trong cuộc khảo sát niềm tin tháng 8 và Tây Ban Nha báo cáo doanh số bán lẻ tháng 7 nhẹ nhàng hơn (-3,7% so với cùng kỳ năm ngoái so với -3,3% trong tháng 6). Các cuộc khảo sát của EMU Sentix về người tiêu dùng, kinh tế, công nghiệp và dịch vụ cho tháng 8 đều cải thiện hơn dự kiến.  


Châu mỹ

Fed chính thức thông qua mục tiêu lạm phát trung bình. Điều này sẽ khiến cho lãi suất duy trì ở mức thấp trong dài hạn. Việc Fed hướng tới mức lãi suất thấp trong dài hạn sẽ làm cho USD mất lợi thế về lợi suất so với các đồng tiền khác. Và đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho vị thế của USD so với các đồng tiền khác đang mất đi, nhưng đây cũng là kế hoạch của chính phủ Mỹ để tăng cường xuất khẩu. Ngoài ra một loạt dữ liệu ngày hôm nay đang cho thấy tình hình khong mấy khả quan, nhu số liệu thương mại sơ bộ tháng 7, dữ liệu hàng tồn kho, niềm tin của người tiêu dùng của Đại học Michigan và kỳ vọng lạm phát. Nhưng trong phạm vi bất kỳ dữ liệu nào của ngày hôm nay cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, nó có thể sẽ là dữ liệu thu nhập cá nhân, tiêu dùng và giảm phát. Những điều này sẽ rất quan trọng trong việc điều chỉnh dự báo GDP quý 3 và hiểu được áp lực giá cả. Tiêu đề PCE giảm phát, áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình 2%, dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,0% từ 0,8% và biện pháp cốt lõi, (không bao gồm lương thực và năng lượng), mà Fed nói đến, có thể tăng lên 1,2% từ 0,9%.  

 

 

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục