Tin tức thị trường vàng ngày 14/9: Giờ vàng có đáng để đầu tư ?

Ngày: 14/09/2020 lúc 19:01PM

Tại thị trường châu Á vào thứ Hai (14 tháng 9), vàng giao ngay đã tăng tốc vượt qua mốc 1.950 USD/ounce và hiện đang giao dịch ở mức 1.945 USD/ounce. 

Tuần trước, đồng USD ghi nhận mức tăng tuần thứ hai liên tiếp, chứng khoán Mỹ giảm mạnh và giá dầu cũng lao dốc. Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.920 USD trong phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Ba tuần trước, và từng rơi xuống mức thấp nhất là 1.906,33 USD trong tuần. Trong hai ngày tiếp theo, nó di chuyển dọc theo kênh, chạm mức cao nhất trong một tuần là 1.966,29 USD tại thị trường Mỹ vào thứ Năm tuần trước rồi giảm trở lại khoảng 1.940 USD vào thứ Sáu tuần trước và cuối cùng đóng cửa ở mức 1.939,40 USD/ounce, với biên độ dao động chỉ 60 USD. Mức biến động trong bốn tuần qua đã dần thu hẹp.

Các yếu tố tích cực cơ bản:

1. Quyết định tăng lãi suất của Fed có thể làm bùng nổ thị trường vàng. Nếu Fed chọn đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn, vàng được kỳ vọng sẽ trở lại mức cao kỷ lục được thiết lập vào ngày 7/8. Về trung và dài hạn, vàng dự kiến duy trì đà tăng trưởng. 

2. Tin tức mới nhất từ xung đột biên giới Trung-Ấn. Tờ “Indian Express” ngày 12/9 đưa tin, Không quân Ấn Độ (IAF) có kế hoạch xây dựng các radar phòng không ở 3 khu vực biên giới của Uttarakhand, bao gồm cả Chamoli, Pithoragarh và Uttarkashi. Lực lượng Không quân Ấn Độ cũng đề xuất phát triển một bãi đáp trước mới ở Uttarakhand để thực hiện các hoạt động của mình ở vùng núi Uttarakhand phía bắc Ấn Độ, gần với khu vực Tây Tạng của Trung Quốc.

3. Về tình hình giữa Trung Quốc và Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ đã áp đặt vô lý các lệnh trừng phạt đối với đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ. Theo ông, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản để điều chỉnh quan hệ Trung-Mỹ”.

4. Theo báo cáo mới nhất từ New York Times, ByteDance đã từ chối thỏa thuận mua lại TikTok của Microsoft, và Oracle trở thành nhà thầu duy nhất. Microsoft cũng đã đưa ra một tuyên bố xác nhận tin tức này. Mặc dù ByteDance trước đây đã gọi Oracle là “đối tác kỹ thuật” của mình, nhưng Trung Quốc sẽ không thiết tha lắm với thương vụ này.

5. Số ca nhiễm toàn cầu tăng kỷ lục trong một ngày. Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo hôm Chủ nhật rằng số ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu đã tăng kỷ lục trong một ngày, với tổng số 307.930 ca trong 24 giờ. Các quốc gia có mức tăng lớn nhất là Ấn Độ, Mỹ và Brazil. Ấn Độ báo cáo 94.372 ca nhiễm mới, tiếp theo là Mỹ với 45.523 ca nhiễm mới và Brazil với 43.718 ca. Số người chết tăng 5.537 người, nâng tổng số lên 917.417 người. Theo thống kê của Reuters, Ấn Độ hiện báo cáo các trường hợp mắc mới đầu tiên trên thế giới mỗi ngày và lập kỷ lục toàn cầu với 97.570 trường hợp chỉ trong một ngày vào tuần trước. Số ca mắc mới ở Mỹ đang suy yếu, giảm khoảng 44% so với mức đỉnh điểm hơn 77.000 ca mới được báo cáo vào ngày 16/7. Các ca nhiễm ở Brazil cũng đang có xu hướng giảm.

Các yếu tố tiêu cực cơ bản:

1. Về vắc xin Covid-19, phát ngôn viên của công ty AstraZeneca (Anh) cho biết hôm thứ Bảy rằng vắc xin Covid-19 mới do Đại học Oxford và AstraZeneca cùng phát triển đã được cơ quan quản lý an toàn của Anh phê duyệt để tiếp tục thử nghiệm lâm sàng. Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết hôm Chủ nhật rằng vắc-xin coronavirus của họ có thể được phân phối cho người Mỹ trước cuối năm nay nếu vắc-xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục