Thị trường hàng hóa sáng 30/3/2021: Giá vàng giảm hơn 1%

Ngày: 30/03/2021 lúc 09:43AM

Dầu tăng do dự đoán OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng gần 1% sau khi Reuters cho biết Nga sẽ hỗ trợ ổn định sản lượng dầu, trước cuộc họp với tổ chức các nhà sản xuất cuối tuần này.

Giá dầu đã giảm trong đầu phiên trước tin tức con tàu chở container bị kẹt tại kênh đào Suez đã được giải cứu.

Chốt phiên 29/3, dầu Brent tăng 41 US cent lên 64,98 USD/thùng, dầu WTI tăng 59 US cent lên 61,56 USD/thùng.

Thị trường đã chuyển sang tập trung vào cuộc họp sắp tới của OPEC+, với những dự đoán họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Nga sẽ hỗ trợ ổn định sản lượng dầu của tổ chức OPEC+ trong tháng 5, trong khi tìm cách tự tăng sản lượng khá ít để đáp ứng nhu cầu đang tăng theo mùa.

Reuters dẫn các nguồn tin rằng họ dự kiến một quyết định tương tự như cuộc họp gần nhất khi OPEC+ nhóm họp vào ngày 1/4 để quyết định chính sách sản lượng.

Sản lượng dầu và khí ngưng tụ của Nga tăng lên 10,22 triệu thùng/ngày trong giai đoạn từ mùng 1 tới 28/3 so với mức 10,1 triệu thùng/ngày trong tháng 2, phù hợp với kế hoạch của Moscow.

Con tàu Ever Given đã được giải cứu tuy nhiên gián đoạn trong ngành vận tải biển toàn cầu có thể mất vài tuần thậm chí có thể là vài tháng, theo các hãng vận tải container hàng đầu.

Vàng giảm hơn 1%, palađi giảm hơn 5%

Giá vàng giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đang tăng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại này, đồng thời vàng còn chịu áp lực bởi sự đặt cược kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng.

Vàng giao ngay giảm 1,1% xuống 1.713,36 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa giảm 1,2% xuống 1.712,2 USD/ounce.

Sự phục hồi nhanh chóng của kinh tế Mỹ với số lượng vaccine tăng lên và thông báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này là một tín hiệu tiêu cực cho giá vàng.

Vào thứ tư tới đây (31/3) Tổng thống Mỹ sẽ công bố chi tiết gói chi tiêu cơ sở hạ tầng có thể từ 3 đến 4 nghìn tỷ USD.

Palađi giảm 5,1% xuống 2.537,92 USD/ounce, trong phiên có lúc giá đã giảm xuống thấp nhất một tuần tại 2.515 USD.

Công ty Nornickel Nickel của Nga, nhà sản xuất palađi lớn nhất thế giới cho biết họ đã ngăn được nước chảy vào hai mỏ lớn tại khu vực Siberia Bắc Cực và cả hai dần khôi phục sản xuất hoàn toàn trong những tháng tới.

Palađi thời gian tới có thể có diễn biến tốt hơn các kim loại quý khác do sự gián đoạn nhiều hơn dự đoán tại các mỏ ở Bắc Cực sẽ tiếp tục làm giảm tồn kho trên toàn cầu.

Đồng giảm

Đồng giảm do lo lắng về chi phí vận chuyển tăng cao đã dịu đi khi một tàu chở hàng mắc kẹt trên kênh đào Suez đã được giải cứu, đồng thời USD tăng cũng gây tâm lý tiêu cực.

Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 0,9% xuống 8.879 USD/tấn. Giá đã giảm 8% kể từ mức cao nhất 9,5 năm tại 9.617 USD/tấn trong tháng trước.

Giao thông qua kênh đào Suez đã trở lại sau khi con tàu chở container khổng lồ chặn đường trong gần một tuần đã được giải cứu.

USD tăng khiến giá các kim loại tính bằng USD đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, điều đó có thể hạn chế nhu cầu.

Cũng gây áp lực lên giá đồng, tồn kho của sàn LME ở mức 132.050 tấn, tăng gần 80% kể từ đầu tháng 3.

Giá kim loại công nghiệp được hỗ trợ từ lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng, nhấn mạnh sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước này.

Thép Trung Quốc tăng

Giá thép Trung Quốc tăng, với thép thanh và thép cuộn cán nóng đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục, do lợi nhuận công nghiệp hấp dẫn và nhu cầu gia tăng trong bối cảnh hoạt động xây dựng và sản xuất tăng mạnh.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 179% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất tăng vọt 219,5% tính theo năm, trong khi lợi nhuận các công ty chế biến và tinh luyện tăng 271% trong giai đoạn 2 tháng đầu năm.

Số liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy nhu cầu đối với 5 sản phẩm thép chính, gồm thép thanh và thép cuộn cán nóng tăng 5,6% so với tuần trước.

Thép thanh tại Thượng Hải giao tháng 5 đóng cửa tăng 2,6% lên 4.971 CNY (758,11 USD)/tấn. Trước đó giá đã đạt mức cao kỷ lục 5.017 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng tăng 3,7% lên 5.327 CNY/tấn. Thép không gỉ ở Thượng Hải tăng 1,2% lên 14.500 CNY/tấn.

Giá các nguyên liệu thô sản xuất thép trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng tăng. Than cốc ở Đại Liên tăng 6,6% lên 1.646 CNY/tấn. Quặng sắt kỳ hạn mở cửa tăng hơn 3% và đóng cửa tăng 4,6%. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc không đổi tại 162 USD/tấn trong ngày 26/3.

Cao su Nhật Bản tăng do hy vọng sự phục hồi của Trung Quốc

Giá cao su Nhật Bản đóng cửa tăng lần đầu tiên trong 5 ngày, sau khi số liệu cuối tuần qua cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh.

Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2 JPY hay 0,8% lên 250 JPY/kg.

Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm tăng mạnh, nhấn mạnh sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới này sau khi bị khủng hoảng bởi virus corona vào đầu năm ngoái.

Hợp đồng cao su Thượng Hải giao tháng 5 tăng 1% lên 14.160 CNY/tấn.

Đường thô giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng

Giá đường thô trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng do các quỹ giảm vị thế mua vào và nhu cầu yếu tại Châu Âu.

Đường thô giao tháng 5 đóng cửa giảm 0,27 US cent hay 1,8% xuống 14,92 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng tại 14,84 US cent/lb.

Các đại lý cho biết biểu đồ giá theo xu thế giảm sau khi suy yếu gần đây, trong khi lo ngại về nguồn cung khan hiếm trong ngắn hạn dịu đi một phần do vụ thu hoạch tốt hơn dự kiến tại Thái Lan, nước xuất khẩu chủ chốt.

Nhu cầu yếu tại Châu Âu liên quan tới làn sóng đại dịch Covid-19 thứ 3 cũng gây sức ép cho tâm lý.

Đường trắng cùng kỳ hạn đóng cửa giảm 6 USD hay 1,4% xuống 431,1 USD/tấn.

Cà phê giảm

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 giảm 1,45 US cent hay 1,1% xuống 1,2705 USD/lb.

Những nhà môi giới Brazil cho biết các nhà sản xuất tại nước này một lần nữa tích cực bán ra trên thị trường sau khi đồng nội tệ của Brazil giảm xuống mức thấp nhất trong 20 ngày.

Cà phê robusta giao tháng 5 đóng cửa giảm 23 USD hay 1,6% xuống 1.376 USD/tấn.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay ước tính giảm 17% so với cùng kỳ năm trước xuống 428.000 tấn.

Ngô, đậu tương cùng giảm

Giá ngô của Mỹ giảm khoảng 1% trước báo cáo nông vụ quan trọng trong tuần này của Bộ Nông nghiệp Mỹ, đồng thời các dự báo thời tiết thuận lợi tại Midwest.

Đồng USD mạnh hơn khiến ngũ cốc của Mỹ kém cạnh tranh trên toàn cầu.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 giảm 7 US cent xuống 5,45-1/2 USD/bushel

Đậu tương CBOT giao tháng 5 đóng cửa giảm 3-1/2 Uscent xuống 13,97 USD/bushel sau khi giảm xuống 13,83 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 2/3.

Ngô và đậu tương chịu áp lực bởi triển vọng tình trạng ấm và khô ở Midwest trong 10 ngày tới khi nông dân bắt đầu vụ xuân.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục