Tổng quan thị trường hàng hóa sáng 11/9: Giá dầu giảm gần 2%, vàng tăng

Ngày: 11/09/2020 lúc 09:22AM

Dầu giảm gần 2% sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng

Giá dầu giảm gần 2% trong phiên đêm qua, sau khi số liệu của Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này bất ngờ tăng trong tuần trước một phần do các nhà máy lọc dầu dọc theo Vịnh Mexico giảm hoạt động sau cơn bão Laura.

Chốt phiên 10/9, dầu thô Brent giảm 73 US cent hay 1,8% xuống 40,06 USD/thùng, trong khi dầu thô Tây Texas WTI giảm 75 US cent hay 2% xuống 37,30 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô tăng 2 triệu thùng trong tuần trước. Điều đó khẳng định hướng tăng 3 triệu thùng được Viện Dầu khí của Mỹ báo cáo, nhưng là bất ngờ so với mức giảm 1,3 triệu thùng trong một thăm dò các nhà phân tích của Reuters.

Dầu thô Brent và WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6 trước đó trong tuần này và vẫn trong trạng thái bán quá nhiều vài ngày qua.

Tại Trung Quốc, ngân hàng ANZ cho biết nhập khẩu dầu có thể chững lại khi các nhà máy lọc dầu độc lập đã đạt được hạn ngạch tối đa.

Một dấu hiệu giảm giá khác, các nhà kinh doanh hàng hóa đang thuê các tàu để chứa dầu thô và dầu diesel.

Vàng tăng do USD suy yếu

Giá vàng tăng trong phiên qua do USD suy yếu sau khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) giữ chính sách không đổi và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ ở mức cao, điều này làm giảm hy vọng sự phục hồi kinh tế nhanh chóng từ đại dịch.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.956,06 USD/tấn sau khi lên mức cao nhất kể từ ngày 2/9 tại 1.965,93 USD. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa phiên tăng 0,5% lên 1.964,3 USD.

USD giảm 0,1% khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, trong khi Euro tăng sau khi chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ tỷ giá hối đoái.

Vàng đã tăng 29% trong năm nay do các gói kích thích kinh tế chưa từng có và lãi suất gần mức không của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Đồng giảm giá

Giá đồng giảm trong phiên do các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu đợt tăng giá gần đây có bị quá mức không, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi USD yếu sau khi số liệu việc làm của Mỹ được công bố và các bình luận của ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB).

Đồng đã tăng khoảng 50% từ mức thấp nhất 45 tháng hồi tháng 3, là kim loại công nghiệp có diễn biến tốt nhất trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự phục hồi tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới và tồn kho đang giảm.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,3% xuống 6.646 USD/tấn.

Dự trữ đồng của kho LME tăng trong ngày 10/9 sau khi liên tục chạm mức thấp nhất kể từ năm 2005 trong những tuần gần đây.

Đồng Euro lên mức cao nhất một tuần và USD giảm sau khi ECB nhắc lại không nhắm tới mục tiêu tỷ giá hối đoái.

Thép Trung Quốc giảm giá do nhu cầu yếu

Giá thép Trung Quốc giảm, thép không gỉ, thép thanh và thép cuộn cán nóng đóng cửa phiên giảm từ 1% tới 2%, do nhu cầu suy yếu.

Hợp đồng thép không gỉ giao tháng 11 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm 2,7% xuống 14.050 CNY (2.054,54 USD)/tấn trước khi đóng cửa đạt 14.125 CNY.

Thép thanh dùng trong xây dựng giao tháng 1/2021 giảm 1,6% xuống 3.640 USD/tấn. Thép cuộn cán nóng đóng cửa giảm 1,8% xuống 3.732 CNY/tấn.

Dự trữ sản phẩm thép của các thương nhân tại Trung Quốc tăng lên 15,73 triệu tấn tính tới ngày 10/9, tăng 25.900 tấn so với tuần trước đó, theo số liệu của công ty tư vấn Mysteel.

Quặng sắt trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng giảm, đóng cửa giảm 2,3% xuống 822 CNY/tấn trong bối cảnh xuất khẩu mạnh mẽ từ các công ty khai thác lớn.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục