Những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

Ngày: 30/09/2020 lúc 08:35AM

Đầu tư vào thị trường tiền điện tử có thể là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất hiện nay vì lợi nhuận cao nhưng đồng thời vẫn có một số nguy cơ, rủi ro có thể khiến bạn mất trắng vốn liếng.

Kể từ khi bitcoin ra đời vào hơn chục năm trước đây, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phát triển và đạt được những thành công đáng kể, đồng thời ngày một phổ biến hơn. 

Những tiến bộ trong công nghệ blockchain đã tăng cường quyền riêng tư và ẩn danh cho người dùng, phong trào tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát triển vượt bậc và tiền tệ kĩ thuật số cung cấp khả năng vô hạn cho các ngân hàng và doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư tư nhân.

Có nhiều lí do cho xu hướng đầu tư vào các loại tài sản kĩ thuật số, chủ yếu là vì công nghệ blockchain cho phép các giao dịch an toàn hơn, giảm chi phí và hợp lí hóa giao tiếp chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những tiến bộ đó, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang phải đối mặt với vấn đề chính là bảo mật. Có rất nhiều rủi ro bảo mật liên quan đến giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử, theo Telemediaonline.

Rủi ro bảo mật khi giao dịch tiền điện tử

Công nghệ tiền điện tử và blockchain mang lại lợi ích cho B2B theo nhiều cách, bao gồm thanh toán, giao dịch và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, công nghệ này không hoàn hảo và thiếu một số tính năng nhất định liên quan đến bảo mật.

1. Gian lận tiền điện tử là phổ biến

Những kẻ lừa đảo "làm ăn" rất nhiều Internet, lừa hết người dùng này đến người dùng khác với trò gian lận của chúng. Ngay cả những nhà đầu tư tiền điện tử thông minh nhất cũng có thể bị lừa, chủ yếu là khi nhận được thông báo họ đã "giành được" quà tặng và phần thưởng có giá trị. 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thậm chí đã phải chính thức cảnh báo rằng gian lận tiền điện tử đang gia tăng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

2. Tin tặc tấn công

Những rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử và cách vượt qua - Ảnh 1.

Có nhiều lí do khiến tài sản tiền điện tử của một nhà đầu tư bị thất thoát.

Việc truy tìm ra tin tặc đứng sau những vụ tấn công mạng là một nhiệm vụ khó khăn, tốn thời gian và nguồn lực. Cũng vì vậy mà những kẻ xấu có các bộ kĩ năng cần thiết liên quan đến công nghệ thông tin có thể dùng kĩ năng của chúng để tấn công mạng vào các tài khoản, giao dịch tiền điện tử. Nền tảng giao dịch của Tây Ban Nha 2pris từng bị tấn công vào đầu tháng 8/2020 và mất tới 1,4 triệu USD.

3. Nền tảng giao dịch không an toàn

2pris không phải là nền tảng giao dịch tiền điện tử duy nhất bị ảnh hưởng bởi tin tặc và tội phạm mạng và nó cũng sẽ không phải là nền tảng cuối cùng. Điều này là do sự thiếu vắng các tiêu chuẩn bảo mật trong ngành công nghiệp tiền điện tử, với nhiều nền tảng giao dịch có chứa lỗi. Khi một nền tảng bị tấn công, người dùng bị ảnh hưởng - có thể là hàng triệu người.

Cách đối phó với các rủi ro khi đầu tư vào tiền điện tử

1. Sử dụng VPN

Như đã nói ở trên, lợi ích của việc sử dụng tiền điện tử là chúng ẩn danh, không ai có thể theo dõi nhưng chúng cũng đồng thời để lại dấu vết kĩ thuật số và khiến mọi vấn đề liên quan đến bảo mật trở nên quan trọng hơn. 

Để khắc phục điều này, các chuyên gia khuyên rằng các nhà đầu tư nên sử dụng VPN. Cách thức hoạt động của VPN là chúng định tuyến dữ liệu của bạn thông qua máy chủ VPN thay vì ISP, mã hóa dữ liệu và ẩn địa chỉ IP. Điều này cho phép bạn ẩn danh hoàn toàn.

2. Sử dụng địa chỉ có nhiều chữ kí

Ví tiền điện tử là nơi để các nhà đầu tư và thương nhân lưu trữ an toàn tiền điện tử của mình, tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều an toàn như nhau. Khi tìm kiếm một ví tiền điện tử an toàn, bạn hãy nhớ chọn một ví hỗ trợ địa chỉ đa chữ kí.

Nghĩa là hệ thống sẽ yêu cầu cần có nhiều chữ kí hợp lệ trước khi chuyển tiếp giao dịch. Nguyên tắc hoạt động của nó tương tự như yêu cầu xác thực 2 yếu tố, từ đó đảm bảo rằng không ai có thể hack ví tiền điện tử của bạn và thực hiện giao dịch lừa đảo mà không có sự cho phép của bạn.

3. Đăng ký dịch vụ bảo mật email

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đầu tư và giao dịch tiền điện tử, bạn sẽ muốn tạo một địa chỉ email hoàn toàn mới chỉ dành cho tiền điện tử, nhưng trước khi vội vàng và tạo một tài khoản Gmail mới, bạn nên xem xét các tùy chọn an toàn hơn. Một số dịch vụ email tập trung vào bảo mật nhiều hơn các tài khoản thông thường và chúng thường dùng cho các doanh nhân.

4. Gắn bó với các nền tảng giao dịch tiền điện tử uy tín

Không phải tất cả các nền tảng giao dịch đều an toàn, điều đó luôn đúng, tuy nhiên, vẫn có những nền tảng thì an toàn hơn các nền tảng khác. Việc của một nhà đầu tư tiền điện tử là dành thời gian và sự hiểu biết để tìm ra nền tảng tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng dù bạn làm gì thì bạn vẫn gắn bó với một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục