TRÔNG CHỜ FED GIẢM LÃI SUẤT , DOWN JONES KHỞI SẮC TĂNG 200 ĐIỂM

Ngày: 06/06/2019 lúc 08:49AM

Chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến một phiên giao dịch với diễn biến khả quan khi các nhà đầu tư ngày càng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất cơ bản trong năm nay để tránh những tổn thất từ chiến tranh thương mại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 207,39 điểm lên 25.539,57 điểm. S&P 500 tăng 0,8% lên 2.826,15 điểm. Nasdaq Composite chốt phiên tăng 0,6%, với 7.575,48 điểm. Trong phiên giao dịch trước đó, Dow Jones đã tăng hơn 500 điểm sau khi Chủ tịch Fed phát tín hiệu có thể giảm lãi suất.

Ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo dõi tốc độ tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế và sẽ làm những gì phải làm để "duy trì sự phát triển."

Cổ phiếu nhóm công nghệ tăng 1,4% sau khi các ngành tiện tích và bất động sản cũng ghi nhận đà tăng do thông báo từ Fed. Apple tăng 1,6% sau khi CEO Tim Cook nói rằng công ty này không phải là mục tiêu của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Ngành hàng thiết yếu cũng tăng hơn 1%, dẫn đầu mức tăng là Campbell Soup với 8,6%.

Những lo ngại về nền kinh tế đã gia tăng trong thời gian gần đây, khi các số liệu yếu kém được công bố cùng căng thẳng thương mại kéo dài. Theo số liệu của ADP và Moody's Analystics phát hành, khu vực tư nhân của Mỹ chỉ tạo ra 27.000 việc làm. Ước tính của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát là 173.000 việc làm. Con số này cũng đánh dấu tháng tồi tệ nhất đối với tăng trưởng số lượng việc làm kể từ tháng 3/2010.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại đã được xoa dịu đôi chút, vì một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa phản đối về thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu của Mexico, trong khi một số người đã gợi ý về khả năng ngăn chặn loại thuế quan này.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết vào hôm thứ Tư rằng việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Mexico "có thể không phải có hiệu lực", tùy thuộc vào cách các cuộc đàm phán giữa hai nước diễn ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dự kiến sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang vào cuối tuần này. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các nhà đàm phán thương mại chủ chốt từ Mỹ và Trung Quốc.

Phạm Tất Đặng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục