Bài " kiểm tra thực sự " diễn biến bệnh của Tổng thống Trump

Ngày: 05/10/2020 lúc 10:41AM

Chú thích ảnh

 Tổng thống Mỹ Donald Trump làm việc tại phòng đặc biệt khi được điều trị do nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Quân y Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland ngày 3/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), cuộc chiến đối phó với COVID-19 của Tổng thống Trump sẽ sang một bước ngoặt quan trọng chỉ trong vài ngày tới.

Ngày 3/10, Tổng thống Trump và đội ngũ bác sĩ điều trị cho ông chỉ rõ tầm quan trọng của những ngày tới, khi bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley gọi đây là “giai đoạn 2”.

Trong một đoạn video công bố vào tối 3/10 gửi từ Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed, nhà lãnh đạo Mỹ trấn an người dân: “Tôi đang bắt đầu cảm thấy tốt. Tuy nhiên, các bạn sẽ không biết chuyện gì xảy ra trong vài ngày tới, tôi đoàn đó là một bài kiểm tra thực sự. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ diễn ra”.

Đến chiều 4/10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã rời khỏi Trung tâm Y tế Quân sự Walter Reed - nơi ông điều trị COVID-19 - để có một chuyến đi ngắn và nhanh chóng quay trở lại sau đó.

Theo báo New York Post, khi rời khỏi bệnh viện, Tổng thống Trump đeo khẩu trang, ngồi trên một chiếc SUV Chevy Suburban và vẫy tay chào người ủng hộ đứng hai. Trước đó, bày tỏ trên Twitter, Tổng thống Trump đã đăng một đoạn video, trong đó hứa sẽ “có chuyến thăm bất ngờ” đối với đám đông ủng hộ này.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể có chuyến thăm bất ngờ đối với một số nhà yêu nước đang ở ngoài phố. Chắc hẳn họ chờ ở đó lâu rồi…”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong video.

Theo các bác sĩ từng điều trị cho hàng trăm bệnh nhân COVID-19, diễn biến bệnh tình của từng bệnh nhân là khác nhau. Tuy nhiên, 3 đến 5 ngày sau khi mắc bệnh rất có thể đóng vai trò mang tính quyết định.

Một vài ngày sau khi xuất hiện triệu chứng COVID-19, hệ miễn dịch cơ thể người phải được kích hoạt để tiêu diệt virus hoặc không, bệnh nhân sẽ có nguy cơ đối mặt với những hậu quả đe dọa đến tính mạng.

Tiến sĩ William Schaffner – một chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Vanderbilt – cho biết các bệnh nhân COVID-19 có thể “trông vẫn khỏe mạnh trong một vài ngày, nhưng sau đó sức khỏe của họ yếu dần. Tình trạng xấu xảy ra nhanh khi hệ miễn dịch cơ thể không thành công tiêu diệt virus SARS-CoV-2 và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng".

Bác sĩ Nhà Trắng Conley ngày 3/10 cho biết Tổng thống Trump đang trong ngày thứ 3 điều trị COVID-19.

Cùng ngày, phát biểu trên kênh Fox News, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói sức khỏe của Tổng thống Trump cải thiện ‘đáng kinh ngạc’, song 48 giờ tới sẽ là giai đoạn quan trọng. Chúng tôi vẫn chưa có phương án rõ ràng khiến sức khỏe của nhà lãnh đạo Mỹ hồi phục hoàn toàn”.

Theo Tiến sĩ Greg Poland – Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Vaccine Mayo Clinic, trong giai đoạn đầu mắc COVID-19, khi dự đoán có nguy hiểm cận kề, hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ tự kích hoạt và sản sinh ra kháng thể. 

Chìa khóa để bệnh nhân hồi phục thành công là kháng thể phải tiêu diệt được virus SARS-CoV-2. Giai đoạn này được gọi là hệ miễn dịch thích ứng.

Để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng, hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thích ứng của bệnh nhân phải ở trạng thái cân bằng và ngăn virus SARS-CoV-2 gây ra các biến chứng nguy hiểm trong quá trình này.

Tuổi tác được coi là một yếu tố nguy cơ. Theo bà Melissa Nolan - một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Nam Carolina, hệ miễn dịch của những bệnh nhân lớn tuổi thường kém hơn.

Tuy nhiên, với phương thức điều trị tập trung cho Tổng thống Trump kết hợp với những liệu trình hiện đại nhất, diễn biến bệnh của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ khó dự đoán hơn. Tiến sĩ David Eisenman – giáo sư tại Đại học Y tế Công cộng UCLA Fielding cho biết những thông tin mà Nhà Trắng công bố tối 3/10 vẫn chưa đủ để cho ông đánh giá diễn biến bệnh của Tổng thống Trump.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục