Bitcoin: 2 lý do giá tăng và 2 lý do giá giảm

Ngày: 28/11/2020 lúc 14:32PM

Bitcoin đã giảm giá mạnh trong phiên giao dịch vừa qua, cho thấy sự điều chỉnh đã chính thức diễn ra (thị trường được coi là điều chỉnh khi trị giá tài sản giảm ít nhất 10% trong khoảng thời gian ngắn),

Mới đây nhất, giá Bitcoin niêm yết trên CoinDesk giảm 2,4% xuống 16.714 USD, tương đương giảm hơn 14% so với mức cao nhất 52 tuần (19.495 USD) của chưa đầy 24 giờ trước khi sụp đổ trong dịp Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin kể từ khi ra đời vốn có truyền thống biến động rất mạnh, và rất dễ lao dốc.

Nhưng nếu như những người theo dõi chặt chẽ thị trường Bitcoin vẫn đang tìm kiếm lý do khiến nó sụt giảm, thì những người mới tham gia thị trường lại cho rằng lý do giảm là bởi 2 yếu tố chính sau đây:

Đồn đoán từ thông tin của ông Armstrong

Một loạt tin nhắn từ Giám đốc điều hành của Coinbase, Armstrong thông qua Twitter đang được cho là một trong những nguyên nhân gây sụt giảm không chỉ với đồng Bitcoin mà cả thị trường tiền điện tử nói chung.

Hôm 24/11, ông Armstrong viết trên Twitter ngụ ý rằng Bộ Tài chính Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy các quy định về việc thắt chặt một số lĩnh vực trước khi chính quyền của ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Lĩnh vực tiền kỹ thuật số - còn rất non trẻ - vốn vẫn phải đối mặt với nhiều mối ‘đe dọa’ về những quy định chặt chẽ hơn. Nhưng những dòng chữ của Armstrong đủ để tạo ra xu hướng giảm giá trong chu  kỳ chuyển động của Bitcoin – đồng tiền đã tăng giá trên 130% tính tới thời điểm hiện tại.

Sự thoái trào sau sóng tăng

Charles Hayter, người sáng lập CryptoCompare, trong một bình luận qua email với trang MarketWatch ngày 27/11 cho rằng, việc Bitcoin giảm nhan không phải là điều bất ngờ vì nó vừa trải qua một đợt tăng giá quá nhanh và đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2017.

Đồng Bitcoin tăng giá như vậy là quá nhiều khi mà chỉ số công nghiệp trung bình DowJones tính từ đầu năm tới thời điểm hiện tại chỉ tăng 5%, S&P 500 tăng hơn 12% và Nasdaq Composite tăng 35%. Ngay cả giá vàng cũng chỉ tăng 19% trong năm nay và cũng đang đảo chiều giảm khi những thông tin về hiệu quả vắc-xin xuất hiện.

"Một số ít nhà đầu tư Bitcoin đã mua tiền này khi giá ở mức 10.000 USD đã thu lời lớn sau đợt giá tăng vừa qua, và một số  người đã từng bị mất tiền cách đây 3 năm cảm thấy vui mừng vì đã thanh lý số Bitcoin nắm giữ", ông Hayter cho biết.

Mặc dù đồng Bitcoin đang trong giai đoạn thoái trào, nhưng nhiều người vẫn hy vọng trong tương lai nó sẽ còn tăng cao hơn nữa bởi những lý do sau:

Tiền Libra sắp chào đời

Mạng tiền tệ kỹ thuật số của Facebook, Libra, có thể ra mắt vào đầu tháng 1. Như vậy, Libra sẽ đại diện cho một thành tựu lớn trong lịch sử nói chung, ngay cả khi những người chỉ trích nói rằng Libra không thực sự đại diện cho thị trường tiền điện tử truyền thống.

Sự ra đời của Libra có thể là một bước ngoặt đối với những người ủng hộ tài sản kỹ thuật số vào thời điểm mà các loại tiền ảo ngày càng hấp dẫn và được nhiều người xem là chính thống.

Sự ủng hộ Bitcoin gia tăng

Tháng trước, PayPal Holdings cho biết họ sẽ cho phép khách hàng mua tiền điện tử thông qua tài khoản của họ và sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho người bán, điều này cũng cho thấy tính hợp pháp của loại tài sản non trẻ này.

Các nhà đầu tư lớn, bao gồm cả quỹ đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones, đã trở thành những người ủng hộ tài sản này, thể hiện trong lần trả lời một cuộc phỏng vấn của CNBC gần đây khi Bitcoin đang tăng nhanh.

Trong một cuộc thảo luận do CNBC tổ chức, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định BlackRock, Rick Reider, cho rằng Bitcoin sẽ còn trường tồn và rằng đồng coin có khả năng còn phát triển. Ông cũng nói thêm rằng nhiều nhà đầu tư gạo cội rất thích Bitcoin và rằng phổ thông hóa thanh toán qua tiền mã hóa đang dần trở thành hiện thực cũng là những nhân tố rất tích cực đối với sự phát triển của đồng tiền này. Người thảo luận cùng ông Reider, tỷ phú đầu tư Mike Novogratz, cũng cho hay, Bitcoin đã nằm trong danh mục đầu tư của tổ chức này, và cho rằng năm 2021 sẽ là một năm đủ tốt hoặc thậm chí còn tốt đẹp hơn 2020 đối với Bitcoin.

Những điều đó cho thấy, các tổ chức đầu tư ngày càng quan tâm hơn tới việc xem xét để Bitcoin thay thế hợp pháp cho các tài sản khác.

Mặc dù vậy, những người phản đối Bitcoin vẫn luôn cảnh báo các đối thủ của mình rằng đó là một tài sản có thể giảm giá trị xuống 0 bất cứ lúc nào, và tiền kỹ thuật số luôn ẩn chứa những "âm mưu" và nguy cơ tiềm tàng.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục