Brexit tiếp tục đi vào bế tắc.

Ngày: 25/08/2020 lúc 08:36AM

Vào ngày 21 giờ địa phương, một quan chức EU tham gia đàm phán Brexit tiết lộ rằng vòng đàm phán mới nhất giữa EU và Anh về các vấn đề then chốt trong quan hệ tương lai giữa hai bên đã không đạt được đột phá nào. Quan chức đề nghị giấu tên nói rằng không có gì thay đổi, và một số trao đổi kỹ thuật là hoàn toàn vô nghĩa đối với các vấn đề cần thảo luận.

EU và Anh đã đạt được rất ít tiến bộ trong vòng đàm phán mới nhất về thỏa thuận Brexit, và cả hai bên đều trốn tránh trách nhiệm của mình. Các cuộc đàm phán giữa Anh và EU trong tuần trước đã có rất ít tiến triển về việc đạt được một thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai. Các trưởng đoàn đàm phán của hai bên đã đổ lỗi cho nhau và chuyển trách nhiệm về sự bế tắc cho nhau. Thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp Brexit ngày càng đến gần.

Sau hai ngày đàm phán tại Brussels, trưởng đại diện của EU về các cuộc đàm phán Brexit, Michel Barnier, cho biết tại một cuộc họp báo: “Những người hy vọng rằng các cuộc đàm phán có thể đạt được tiến bộ nhanh chóng trong tuần này sẽ thất vọng.”

David Frost, cố vấn các vấn đề EU của Vương quốc Anh cho rằng, một thỏa thuận về quan hệ hậu Brexit “vẫn có thể xảy ra” và vẫn là mục tiêu của London, nhưng không dễ đạt được. Vẫn còn một số lĩnh vực quan trọng cần giải quyết, ngay cả trong những lĩnh vực mà các nhà đàm phán đã hiểu biết rộng, vẫn còn nhiều chi tiết cần giải quyết và thời gian không còn nhiều cho cả hai bên.

Các quan chức Anh cho biết, London sẵn sàng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào, nhưng EU khẳng định Anh phải chấp nhận lập trường của mình về trợ cấp nhà nước và nghề cá, đồng nghĩa với việc Brussels (EU) có trách nhiệm làm chậm tiến trình đàm phán.

EU tuyên bố rằng Vương quốc Anh có thể tiếp tục tự do thương mại với EU, một thị trường đơn lẻ béo bở với dân số 450 triệu người, chỉ khi nước này chấp nhận các quy tắc “sân chơi bình đẳng” để đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Nếu không đạt được thỏa thuận, quan hệ thương mại và tài chính giữa hai bên sẽ bị phá vỡ, điều này có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế của họ. Điều này sẽ gây hại cho EU và Vương quốc Anh.

Tóm lại : Vòng đàm phán brexit mới giữa Anh và EU vẫn bế tắc, điều này đã gây áp lực giảm lên GBP và EUR.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục