Các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ

Ngày: 14/08/2020 lúc 10:29AM

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ tiêu chuẩn kiểm toán Mỹ có thể bị hủy niêm yết từ cuối năm 2021.

Tuần trước, Mnuchin và nhiều quan chức khác đã đề xuất động thái này lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), nhằm đảm bảo các công ty Trung Quốc tuân thủ các chuẩn mực giống công ty Mỹ. Việc này đã khiến Trung Quốc phải kêu gọi đối thoại.

Hôm qua (10/8), Mnuchin cho biết trong một cuộc họp tại Nhà Trắng rằng họ kỳ vọng SEC chấp thuận để xuất này. "Từ cuối năm tới, các công ty Trung Quốc sẽ phải tuân thủ theo đúng quy tắc kiểm toán, hoặc sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán", ông nói.

Bảng điện tử hiện thông tin của Alibaba tại sàn chứng khoán New York. Ảnh: Bloomberg

Thượng viện Mỹ hôm 20/5 thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh họ không chịu sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài. Nếu một công ty không chứng minh được điều này, hoặc Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong ba năm liên tiếp để xác minh, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Đề xuất này nằm trong kế hoạch của chính quyền Trump nhằm khắc phục những điểm mà họ cho là mất cân bằng lớn trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu nhất thế giới. Căng thẳng Mỹ - Trung vài tháng gần đây gia tăng do cách Trung Quốc xử lý đại dịch, vấn đề Hong Kong và nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng phàn nàn Trung Quốc đang không thực hiện đúng cam kết mua hàng theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký hồi đầu năm. Trump còn kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngừng đối xử với Trung Quốc như một quốc gia đang phát triển. Ông khẳng định việc này đang giúp Trung Quốc có lợi thế một cách bất công trước Mỹ và các nước khác. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng phân loại này là đúng do nhiều khu vực của họ vẫn đang phát triển.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục