Các mốc thời gian đáng lưu ý của cuộc tổng tuyển cử Mỹ năm 2020

Ngày: 04/11/2020 lúc 08:37AM

Hôm nay là bắt đầu cuộc TỔNG TUYỂN CỬ diễn ra ở Hoa Kỳ, đây là một sự kiện lớn nhất trong năm và có khả năng có nhiều tác động đến thị trường tài chính nên nó thu hút được khá nhiều những sự quan tâm của những người trong giới.

Dưới đây là những sự kiện và khung thời gian chính của cuộc bầu cử Mỹ. Và trước khi đi vào cụ thể, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những LƯU Ý CHÍNH của cuộc bầu cử:

NHỮNG LƯU Ý:

Bầu cử Mỹ là một quá trình gián tiếp. Các cử tri sẽ tiến hành bỏ các phiếu bầu phổ thông và các đại cử tri đoàn sẽ đại diện bầu cho ứng viên Tổng thống dành được đa số phiếu phổ thông ở tiểu bang của mình! Số lượng phiếu đại cử tri được thể hiện trong hình bên dưới:

Nguồn: wikipedia​

Các cuộc bỏ phiếu và thăm dò (thăm dò xem cử tri tại các điểm bầu cử đã bầu cho ai) được thực hiện theo thứ tự từ Đông sang Tây (Từ phải qua trong hình minh họa phía trên) do chênh lệch múi giờ. Đây sẽ là “manh mối” để chúng ta biết được ai có khả năng sẽ đắc cử, nên nhà đầu tư lưu ý các cuộc thăm dò nhé!

Do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 nên cuộc bầu cử năm nay được dự báo sẽ là cuộc bầu cử có nhiều số phiếu bầu qua thư nhất (Được gửi qua đường bưu điện). Nếu số lượng phiếu bầu qua thư quá lớn, nó sẽ ảnh hưởng tới việc nắm được ai là người đắc cử sớm. Một dữ liệu tổng hợp được thực hiện bởi Giáo sư Michael McDonald đã tiết lộ rằng có tổng số khoảng 66.322.813 yêu cầu bỏ phiếu qua thư đã được thực hiện, nó gấp đôi so với năm 2016 và dự báo sẽ còn nhiều hơn!

Nếu các kết quả thăm dò diễn ra thuận lợi và ứng viên tổng thống có thể sớm lộ diện. Sớm nhất là vào lúc 11:00 trưa ngày thứ 4 (Giờ Việt Nam), chúng ta sẽ biết được ứng viên tổng thống nào đắc cử (Năm 2016 chúng ta biết được ông Trump đắc cử vào lúc 14:45 ngày 09/11, tức 1 ngày sau ngày Tổng tuyển cử)

Nếu các kết quả thăm dò diễn ra không thuận lợi, với một kết quả sát sao, hoặc số phiếu bầu qua thư quá lớn, chúng ta phải đợi đến tận ngày Ngày 21 tháng 11 – là hạn chót cho việc thực hiện quá trình kiểm phiếu vắng mặt/phiếu bầu qua thư và thực hiện các qui trình pháp lý đối với việc kiểm phiếu trên toàn quốc.

Ngày 20/1/2021: Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố Nhậm chức!

NHỮNG KHUNG THỜI GIAN CHÍNH (THEO GIỜ VIỆT NAM):

Ngày 03/11:

12:00 đến 12:30 giờ trưa:Bỏ phiếu giữa đêm ở New Hampshire

Khoảng 1:30 trưa:Cuộc thăm dò ý kiến được tổ chức ở đảo Guam, đây thường là thời điểm chú ý của các phương tiện truyền thông và được xem như là một chỉ báo để dự báo cuộc bầu cử. Khúc từ đây là quan trọng nhé anh em.

Khoảng 6:00 chiều ngày 03/11 đến 12 giờ trưa ngày 04/11 là thời gian bỏ phiếu và tổ chức các cuộc thăm dò

Ngày 04/11:

6:00 sáng:Các cuộc thăm dò kết thúc ở các khu vực Múi giờ phía Đông của Indiana và Kentucky.

7:00 sáng:Các cuộc thăm dò kết thúc tại: Một số khu vực của New Hampshire, các khu vực Múi giờ phía Đông của Florida, các khu vực múi giờ trung tâm của Indiana và Kentucky, tất cả các bang Georgia, Nam Carolina, Virginia và Vermont

7:30 sáng:Các cuộc thăm dò ý kiến kết thúc ở Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia

8:00 sáng:Các cuộc thăm dò kết thúc ở: Một số khu vực của Bắc Dakota, các khu vực còn lại của New Hampshire, các khu vực Múi giờ phía Đông của Michigan, Các khu vực Múi giờ Trung tâm của Florida, Kansas, Nam Dakota và Texas, tất cả các bang Alabama, Illinois, Mississippi, Missouri, Oklahoma, Tennessee, Connecticut, Delaware, Maine, Maryland, Massachusetts, New Jersey, Pennsylvania, Rhode Island, và Washington, DC

8:30 sáng:Các cuộc thăm dò ý kiến kết thúc ở Arkansas

9:00 sáng:Các cuộc thăm dò kết thúc ở: Các khu vực còn lại của Nam Dakota, các khu vực múi giờ trung tâm của Michigan, các khu vực thuộc Múi giờ miền núi (hay còn gọi là Múi giờ Bắc Mỹ) của Kansas, Nam Dakota và Texas, tất cả các bang Arizona, Colorado, New Mexico, Wyoming, Nebraska, Louisiana, Minnesota, Wisconsin và New York

10:00 trưa:Các cuộc thăm dò kết thúc ở: Các khu vực thuộc Múi giờ miền núi của Idaho và Oregon, tất cả các bang Nevada, Montana, Nevada, Utah và Iowa.

11:00 trưa:Các cuộc thăm dò kết thúc ở: Các khu vực thuộc múi giờ Thái Bình Dương của Idaho và Oregon, tất cả các bang California và Washington. Đây là thời điểm sớm nhất mà giới truyền thông có thể tuyên bố nếu có Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử.

Đây cũng là hạn chót để các nhân viên phòng phiếu nhận được các phiếu bầu ở Alabama, Arizona, Arkansas, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Georgia, Hawaii, Idaho, Indiana, Maine, Michigan, Missouri, Montana, Nebraska, New Hampshire, New Mexico, Oklahoma, Oregon (bang này bỏ phiếu qua thư 100%), Rhode Island, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Texas, Wisconsin, và Wyoming.

Đây là hạn chót để các lá phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện ở Alaska, California, Illinois, Kansas, Kentucky, Maryland, Massachusetts, Minnesota, Mississippi, Nevada, New Jersey, New York, North Carolina, Pennsylvania, Virginia, Washington, và Tây Virginia.

12:00 trưa:Các cuộc thăm dò kết thúc ở: Các phần của Múi giờ Alaska của Alaska, Hawaii.

13:00 trưa:Các cuộc thăm dò kết thúc ở các phần còn lại của khu vực Hawaii, Aleutian của Alaska.

9:00 tối:Việc kiểm phiếu vắng mặt/phiếu bầu bắt đầu ở nhiều tiểu bang.

Ngày 6 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Kansas, Kentucky, Massachusetts, North Carolina, Pennsylvania, và Virginia nhận được phiếu bầu qua thư.

Ngày 8 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Tây Virginia nhận được phiếu bầu qua thư.

Ngày 9 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Iowa nhận được phiếu bầu qua thư.

Ngày 10 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Minnesota, Mississippi, Nevada, New Jersey, và New York nhận được phiếu bầu qua thư.

Ngày 13 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Ohio và Maryland nhận được những phiếu bầu qua thư.

Ngày 17 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở Illinois nhận được những phiếu bầu qua thư.

Ngày 20 tháng 11:

Hạn chót để các nhân viên phòng phiếu ở California nhận được những phiếu bầu qua thư.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục