Chiến dịch của Trump bỏ đơn kiện ở Arizona

Ngày: 15/11/2020 lúc 00:40AM

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/11 gửi đơn kiện lên tòa án ở hạt Maricopa, bang Arizona, cho biết một số cử tri lo ngại phiếu bầu của họ không được tính do bị máy kiểm phiếu phân loại là "bầu quá số lượng quy định". Do đó, họ yêu cầu kiểm thủ công những phiếu bị phân loại sai này, thêm rằng con số có thể lên tới hàng nghìn phiếu cho Trump.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 13/11. Ảnh: AFP.

Chiến dịch của Trump ban đầu tìm cách xem xét tất cả phiếu bầu bị phân loại sai. Tuy nhiên, trong phiên điều trần hôm 12/11, luật sư Kory Langhofer của chiến dịch đã thay đổi yêu cầu, cho biết ông chỉ đề nghị kiểm lại nếu số phiếu bị nghi ngờ phân loại sai vượt quá cách biệt giữa Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Các luật sư hạt Maricopa và Tổng thư ký bang Arizona hôm 13/11 nộp báo cáo cho biết cách biệt giữa Biden và Trump là 11.414 phiếu, trong khi còn 10.315 phiếu chưa kiểm đếm. Các hãng tin lớn của Mỹ đồng loạt xác định Biden đã giành được 11 phiếu đại cử tri của Arizona.

Họ thêm rằng có 191 phiếu bị phân loại là "bầu quá số lượng quy định", con số khá tương đương với các cuộc bầu cử trước đây tại địa phương. Với những kết quả này, đơn kiện không còn được xem xét, dựa trên điều kiện mà chiến dịch của Trump đưa ra.

Trước đó, thẩm phán Daniel Kiley của hạt Maricopa bác bỏ những bản khai có tuyên thệ mà chiến dịch của Trump thu thập từ các cử tri, sau khi luật sư Langhofer thừa nhận một số bản là "tài liệu rác", không phải phiếu bầu cử tri hợp lệ.

"Như chúng tôi đã nói, vụ kiện do chiến dịch của Trump tiến hành là vô ích. Việc họ rút lại bất cứ cáo buộc nào liên quan đến cuộc bầu cử đều giúp xác nhận rằng chuyện này chỉ tốn thời gian. Tổng thống đắc cử Biden đã thắng ở Arizona. Đây là lúc để đoàn kết đất nước và tiến lên phía trước", chiến dịch của Biden cho biết trong một thông báo.

Tổng thống Trump hôm 5/11 tuyên bố có "rất nhiều bằng chứng" về sự gian lận trong quá trình bầu cử và chưa nhận thất bại trước Biden. Tuy nhiên, ngoài một chiến thắng pháp lý ở Pennsylvania, trong đó cấm tính phiếu bầu qua thư của các cử tri không trình giấy tờ tùy thân đúng hạn, chiến dịch của Trump chưa đưa ra được chứng cứ xác đáng nào trong các vụ kiện còn lại. Nhiều vụ kiện ở Pennsylvania, Arizona, Georgia, Michigan và Nevada đã thất bại.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục