Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump gặp "bão" Covid-19 giữa lúc gay cấn

Ngày: 07/10/2020 lúc 21:48PM

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với vô vàn thách thức ở thời điểm được coi là gay cấn nhất của cuộc bầu cử.

Tổng thống Donald Trump nhập viện điều trị Covid-19 hôm 2/10.. (Ảnh minh họa: Reuters)

18 người mắc Covid-19 liên quan tới Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump đã làm mọi việc có thể để chuyển trọng tâm của chiến dịch tranh cử khỏi việc chính quyền của ông đối phó kém hiệu quả với đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc ông và hàng loạt quan chức trong chính quyền mắc Covid-19 đã đẩy ông vào tình thế khó khăn chưa từng có trước cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 3/11 tới. Những thách thức này thậm chí có thể cuốn sạch những triển vọng tái đắc cử của ông.

"Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất với chiến dịch tranh cử của ông Trump", Andrew Feldman, một chiến lược gia Dân chủ tại Washington, nhận định.

Việc ông Trump mắc Covid-19 chứng minh một điều ông gần như không thể hướng dư luận khỏi trách nhiệm ứng phó đại dịch của chính quyền. Ông nhiều lần nói rằng Covid-19 sẽ "tự biến mất" nhưng đến nay, 18 người gồm cố vấn cấp cao và những người có liên hệ với ông đã mắc Covid-19.

Hai nhân vật đứng đầu trong bộ máy quản lý của ông Trump gồm quản lý chiến dịch tranh cử Bill Stepien và Chủ tịch Ủy ban Cộng hòa Quốc gia Ronna McDaniel, đều mắc Covid-19. Một số cố vấn cấp cao như Hope Hicks, Stephen Miller cũng dương tính với Covid-19. Chỉ vài ngày trước, cố vấn cấp cao Brad Parscale, người từng quản lý chiến dịch của ông Trump, cũng từ chức. Điều này khiến chiến dịch của ông Trump gần như rơi vào cảnh “rắn mất đầu”.

Ông Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 đồng nghĩa với việc ông không thể trực tiếp vận động tranh cử như trước kia, và chưa rõ tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới bầu cử.

Ông Trump đã hủy các sự kiện vận động ở các bang quan trọng như Florida, Wisconsin, Arizona và Nevada ngay sau khi thông báo mắc Covid-19. Không thể tổ chức các cuộc mít tinh, kể cả trong thời gian ngắn, cũng sẽ đe dọa chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Khó khăn về tài chính với chiến dịch của ông Trump sẽ càng chồng chất khi số lượng các cuộc mít tinh vận động gây quỹ bị giảm trong thời gian ông Trump điều trị cách ly.

Mặc dù nói rằng ông đã cảm thấy khỏe và sẵn sàng cho cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai vào ngày 15/10 tới, song không điều gì đảm bảo ông Trump có thể tiếp tục các chiến lược vận động tranh cử theo kế hoạch. Đó là chưa kể đến việc ông mắc Covid-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên phó tổng thống Mike Pence và Kamala Harris.

"Ông ấy đang trên đà thua, cuộc tranh luận là một thảm họa và chiến dịch tranh cử vỡ vụn", Steve Schmidt, chiến lược gia Cộng hòa, người hay chỉ trích ông Trump, nhận định.

Julian Zelizer, nhà sử học tổng thống tại Đại học Princeton, cũng nhận định: “Ông ấy là tổng thống đương nhiệm và tất cả điều này khiến việc tái đắc cử khó khăn hơn nhiều. Người Mỹ càng nói nhiều về đại dịch thì ông Trump càng rơi vào khó khăn. Tuy vậy, ông ấy vẫn còn 3 loại vũ khí: sự trung thành của đảng Cộng hòa, cử tri đoàn và quyền lực tổng thống”.

Thăm dò: Biden đang bỏ xa Trump 

Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Với ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden, những thách thức với chiến dịch tranh cử của ông Biden lại là những vận may chính trị, tạo điều kiện để ông bứt phá trong chặng cuối cuộc đua vào Nhà Trắng. Các khảo sát dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang nới rộng cách biệt với tỷ lệ ủng hộ ông Trump. Kết quả thăm dò cử tri được CNN công bố ngày 6/10 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump hiện ở mức 41%, so với con số 57% của ứng viên Biden.

Khi dư luận hướng sự quan tâm đến cách ứng phó Covid-19 của chính quyền và khi ông Trump phải cách ly ở Nhà Trắng, ông Biden sẽ “có cả nước Mỹ” để vận động tranh cử, một chiến lược gia Dân chủ nhận định. Các chuyên gia cũng cho rằng, ông Biden sẽ phải thận trọng hơn, tránh công kích cá nhân như ông từng làm trong cuộc tranh luận đầu tiên với ông Trump.

Ngoài ra, việc ông Trump mắc Covid-19 khiến những chỉ trích lâu nay của đảng Cộng hòa nhằm vào việc ứng viên Biden hạn chế xuất hiện trước công chúng trở nên “bẽ bàng”. Nó cũng khiến những cáo buộc cho rằng ông Biden “ẩn náu” để tránh búa rìu dư luận trở nên vô nghĩa.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục