Chính phủ Mỹ nối lại đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 mới

Ngày: 09/10/2020 lúc 10:43AM

Phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Drew Hammill cho biết vào chiều ngày 8/10, bà Pelosi và ông Mnuchin đã trò chuyện qua điện thoại thoại 40 phút về "khả năng có thỏa thuận chung cho một dự luật cứu trợ toàn diện".

Ông Hammill cho biết Bộ trưởng Bộ Tài chính Mnuchin "nói rõ" Tổng thống Trump muốn tìm kiếm thỏa thuận về một gói cứu trợ toàn diện có thể giải quyết hàng loạt vấn đề như trợ cấp thất nghiệp, phát tiền trực tiếp, cứu trợ cho chính quyền bang và địa phương cũng như viện trợ cho ngành hàng không.

Ở diễn biến khác, bà Pelosi lại chỉ ra các bình luận của Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah, người vào chiều ngày 8/10 bày tỏ nghi ngờ về mong muốn của ông Trump.

Bà Farah cho hay Nhà Trắng muốn phát tiền trực tiếp cho người dân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vay vốn và cứu trợ ngành hàng không, nhưng không phải là "một phần của gói kích thích kinh tế lớn hơn" và càng không phải là dự luật cứu trợ trị giá 2.200 tỉ USD của Hạ viện.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hammill cho hay bà Pelosi đang nghĩ ông Mnuchin nói rằng Tổng thống Trump muốn một đề xuất cứu trợ lớn.

CNBC nhận định, các diễn biến mới chiều 8/10 lại càng tạo thêm cảm giác khó hiểu sau gần một tuần chính quyền ông Trump và Hạ viện phát đi tín hiệu lẫn lộn về gói cứu trợ COVID-19 tiếp theo.

Nếu không có giải pháp nhanh chóng, nhiều người lo ngại Quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật cứu trợ trước ngày bầu cử 3/11, ngay cả khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế đang chững lại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: AP)

Đầu tuần, bà Pelosi và ông Mnuchin đã trò chuyện về đề xuất cứu trợ COVID-19 thứ 5 mà Quốc hội Mỹ phải chật vật soạn thảo trong nhiều tháng.

Khi Nhà Trắng và Đảng Dân chủ cố gắng xác định một giá trị cụ thể trong khoảng 1.600 - 2.200 tỉ USD thì vào ngày 6/10, ông Trump bất ngờ đăng tweet yêu cầu cấp dưới ngừng đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử.

Ông Trump nhanh chóng đảo chiều thái độ đêm 6/10. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi thông qua các dự luật đơn lẻ để phát tiền cứu trợ trực tiếp cho người dân Mỹ và hỗ trợ ngành hàng không. Ông Trump tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi này vào ngày 8/10.

Sau khi phát đi tín hiệu chào đón một dự luật riêng để ngăn ngành hàng không cắt giảm hàng chục nghìn việc làm, bà Pelosi đã đóng "cánh cửa" vào ngày 8/10. Sau đó, bà đề xuất khả năng đàm phán về một gói cứu trợ toàn diện hơn.

"Chúng tôi đang ở trên bàn đàm phán và muốn tiếp tục thảo luận. Hai bên đã đạt được một số tiến bộ và đang tiếp tục trao đổi với nhau", Chủ tịch Hạ viện chia sẻ.

Các cuộc đàm phán xoay chuyển không ngừng thậm chí còn khiến các nhà lãnh đạo Quốc hội bối rối.

Ông Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, bình luận: "Tôi nghĩ lưỡng đảng Mỹ vẫn đang thảo luận và cố tìm cách thu hẹp khác biệt giữa đôi bên. Các cuộc trao đổi từ ngày này qua ngày khác có thể khiến chúng ta khó theo dõi, nhưng tôi vẫn đang tham gia đàm phán và hi vọng có thể tìm ra giải pháp tốt".

Hiện tại không rõ Hạ viện và Thượng viện Mỹ có thể thông qua một dự luật như thế nào trước thềm bầu cử tổng thống.

Một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại về việc chi quá nhiều tiền cho một gói cứu trợ khác sau khi Quốc hội đã cung cấp hàng nghìn tỉ USD kích thích hồi đầu năm nay.

Nhiều nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách đã kêu gọi Washington tung ra thêm kích thích tài khóa để tránh gây tổn hại thêm cho người lao động mất việc và đang chật vật trang trải cuộc sống trong đại dịch.

Đầu tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua nhiều kích thích hơn để tránh hậu quả "đau lòng".

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục