Đàm phán kích thích kinh tế tại Mỹ đang rơi vào bế tắc

Ngày: 10/12/2020 lúc 08:22AM

Các dân biểu Hoa Kỳ vẫn không giải quyết được bế tắc xung quanh vấn đề quyền miễn trừ và bảo vệ doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và tiểu bang đối với thỏa hiệp cứu trợ dịch bệnh Covid19. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đồng ý Thỏa thuận bày tỏ sự lạc quan.

Pelosi cho biết hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ hoàn thành nó theo một cách nhất định.” Mnuchin nói với các phóng viên: “Tôi thận trọng và hy vọng chúng tôi có thể đạt được điều gì đó.” Mặc dù vậy, việc thiếu sự thỏa hiệp giữa hai trở ngại chính này đặt ra câu hỏi liệu kế hoạch lưỡng đảng này có thể cung cấp một con đường tiến tới để đạt được một thỏa thuận sẽ dẫn đến thành luật trong tuần tới hay không.

Tranh chấp giữa các nhà lãnh đạo của các bên chính vẫn tiếp tục. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cáo buộc Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cố tình cản trở quá trình này, và Đảng Dân chủ đã chống trả. Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật có hiệu lực kéo dài một tuần vào thứ Tư để ngăn chính phủ đóng cửa. Đồng thời, Quốc hội vẫn đang đàm phán về dự luật chi tiêu của chính phủ bao gồm phần còn lại của năm tài chính.

Hạ viện đã thông qua dự luật khẩn cấp với số phiếu từ 343/67, và dự kiến ​​sẽ được Thượng viện thông qua. Trump trước đó đã tuyên bố rằng ông sẽ ký dự luật trước ngày 11/12. Dự luật hiện tại để đáp ứng nhu cầu tài trợ của chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 11 tháng 12.

Lý do cần phải thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn này là do không có dự luật nào trong số 12 dự luật trích lập hàng năm liên quan đến năm tài chính kể từ ngày 1 tháng 10 được ban hành và dự luật chi tiêu toàn diện kết hợp các dự luật này vẫn chưa được đàm phán. Đồng thời, các nhà lập pháp cũng hy vọng sẽ gắn gói kích thích giải cứu hơn 900 tỷ USD vào dự luật chi tiêu toàn diện này.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã đại diện cho Lãnh đạo Đa số Thượng viện McConnell và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện McCarthy đưa ra đề xuất cứu trợ trị giá 916 tỷ đô la Mỹ, nhưng các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết họ sẽ không chấp nhận một đề xuất nếu không có các biện pháp cứu trợ thất nghiệp bổ sung ít nhất 300 USD một tuần. Đảng Dân chủ cho biết họ đang ưu tiên một đề xuất liên đảng trị giá 908 tỷ USD.

McConnell kêu gọi các đảng viên Dân chủ hôm thứ Tư chấp nhận đề xuất của Mnuchin hoặc đưa ra một dự luật không có hai điểm tranh chấp này. Dự luật chi tiêu sắp được Quốc hội thông qua là cho các bên đàm phán thêm một tuần để hoàn thiện gói kích cầu.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục