Đô đốc Mỹ cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung

Ngày: 05/02/2021 lúc 09:54AM

Một đô đốc Mỹ cho rằng quân đội nước này phải chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung trong lúc 2 nước này đang mở rộng kho vũ khí.

Đô đốc Mỹ cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân với Nga - Trung - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tên lửa DF-41 của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược - đơn vị phụ trách về vũ khí hạt nhân của Mỹ, đã đưa ra nhận định trên trong ấn phẩm tháng 2 của tạp chí Proceedings thuộc Viện hải quân Mỹ.

Ông Richard cảnh báo Mỹ phải chuẩn bị cho "khả năng rất có thể xảy ra" xung đột hạt nhân khi Nga và Trung đang đẩy nhanh việc mở rộng kho vũ khí.

Phát biểu của ông Richard được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đã thống nhất gia hạn thêm 5 năm hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới trong tuần này.

"Tại Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, chúng tôi đánh giá xác suất sử dụng hạt nhân là thấp, nhưng không phải là 'không thể', đặc biệt là trong một cuộc khủng hoảng và khi các đối thủ có vũ khí hạt nhân của chúng ta tiếp tục phát triển năng lực", ông Richard cho biết.

Ông cáo buộc Nga và Trung Quốc "quyết liệt thách thức" hòa bình thế giới với năng lực ngày càng gia tăng và có thể gây leo thang căng thẳng từ xung đột thành chiến tranh hạt nhân.

Ông cho rằng Trung Quốc đang đi theo hướng trở thành một quốc gia ngang hàng chiến lược (với Mỹ về vũ khí hạt nhân). Đô đốc Mỹ nhận định cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trước trong một cuộc xung đột của Bắc Kinh - một chính sách đã có từ những năm 1960 - "có thể thay đổi trong chớp mắt".

Do đó, ông Richard cho rằng quân đội Mỹ cần thay đổi dự đoán của lực lượng này từ "không thể sử dụng hạt nhân" thành "việc sử dụng hạt nhân là có khả năng", ông Richard viết. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/2 nói rằng việc đưa Trung Quốc tới bàn đàm phán hạt nhân là cần thiết, đồng thời cần hạn chế việc Bắc Kinh mở rộng kho vũ khí hạt nhân thông qua mô hình "diễn đàn 3 bên" tiềm năng.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục