Đội quân nghìn người giúp ông Trump "bắt lỗi" bầu cử

Ngày: 07/10/2020 lúc 21:44PM

Đảng Cộng hòa Mỹ đang huy động hàng nghìn tình nguyện viên để giám sát các điểm bỏ phiếu sớm và các hòm phiếu từ nay cho đến ngày bầu cử sau khi Tổng thống Donald Trump nghi ngờ có gian lận.
Đội quân nghìn người giúp ông Trump bắt lỗi bầu cử - 1

Hàng nghìn tình nguyện viên sẵn sàng giúp chiến dịch của Tổng thống Donald Trump phát hiện gian lận bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời hơn 20 quan chức đảng Cộng hòa Mỹ ngày 7/10 cho biết, ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Florida và Wisconsin, các giám sát viên tình nguyện của đảng Cộng hòa sẽ theo dõi để phát hiện các sai phạm trong bỏ phiếu, đặc biệt liên quan đến bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, các quan chức này không tiết lộ cụ thể bao nhiêu tình nguyện viên đã tham gia chiến dịch này.

Hồi đầu năm, chiến dịch tranh cử của ông Trump đặt mục tiêu thu hút khoảng 50.000 tình nguyện viên kiểu này.Theo lời quan chức đảng Cộng hòa, công việc của các tình nguyện viên này gồm chụp ảnh, quay video mà đảng Cộng hòa có thể sử dụng để làm bằng chứng cho cáo buộc rằng bỏ phiếu qua thư dễ kéo theo gian lận bầu cử, căn cứ này sẽ có lợi cho họ nếu xảy ra bất cứ tranh cãi pháp lý nào về kết quả bầu cử ngày 3/11.

Đội ngũ của ông Trump đã đăng tải các bằng chứng, trong đó gồm video của một tình nguyện viên giám sát về hành vi khả nghi tại một điểm bỏ phiếu sớm ở Philadelphia hồi tháng trước. Hoạt động giám sát bỏ phiếu là điều bình thường trong các cuộc bầu cử ở Mỹ kể từ thế kỷ thứ 18. Tuy nhiên, hoạt động này năm nay của chiến dịch tranh cử của ông Trump bị cho là “bất thường” bởi tập trung ngay từ giai đoạn bỏ phiếu sớm và nhằm mục tiêu tìm bằng chứng cho một cáo buộc “vô căn cứ”.

Tổng thống Trump nhiều lần cảnh báo, bỏ phiếu qua thư trong đại dịch Covid-19 có thể làm tăng tình trạng gian lận. Ông cáo buộc đảng Dân chủ “đánh cắp” cuộc bầu cử với kế hoạch đưa thêm vào hàng triệu phiếu bầu gian lận. Trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm 29/9, ông kêu gọi những người ủng hộ “hãy đến các điểm bỏ phiếu và giám sát thật kỹ càng”.
BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục