Gần 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống

Ngày: 28/10/2020 lúc 11:21AM

Gần 70 triệu người Mỹ đã đi bầu cử sớm, bằng một nửa tổng số phiếu được kiểm năm 2016, khi ngày bầu cử chỉ còn cách một tuần.

Dự án Bầu cử Mỹ của Đại học Florida hôm 27/10 cho biết tính đến chiều cùng ngày, khoảng 69,5 triệu người Mỹ đã đi bầu cử sớm, tương đương 50,4% tổng số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử 4 năm trước. Con số này bao gồm 46,3 triệu phiếu bầu qua thư và 23,1 triệu phiếu bầu trực tiếp. Con số này cũng chiếm hơn 1/3 tổng số hơn 230 triệu cử tri hợp lệ của kỳ bầu cử năm nay.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, chỉ 47,2 triệu người đi bầu cử sớm. Số lượng kỷ lục cử tri đã bỏ phiếu trong cuộc chạy đua giữa Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden do đại dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu chưa từng có về bỏ phiếu sớm qua thư và trực tiếp.

Giám đốc Dự án Bầu cử Mỹ, giáo sư Michael McDonald, cho rằng đây là tin tốt.

"Có nhiều lo ngại về khả năng của các quan chức trong việc tiến hành một cuộc bầu cử thời kỳ đại dịch. Không chỉ mọi người đang bỏ phiếu, mà họ đang bỏ phiếu trong một khoảng thời gian dài hơn, nhờ đó phân tán khối lượng công việc của quan chức bầu cử", giáo sư McDonald cho hay.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm trực tiếp tại điểm bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 25/10. Ảnh: AFP.

Đảng Dân chủ vẫn dẫn trước đảng Cộng hòa trong việc bỏ phiếu qua thư, nhưng cử tri đảng Cộng hòa đã vượt qua đảng Dân chủ về số phiếu bầu trực tiếp. Trong số phiếu bầu qua thư, cử tri đảng Dân chủ đăng ký đi bầu chiếm 51,3%, trong khi cử tri đảng Cộng hòa chiếm 25,5%. Trong số phiếu bầu trực tiếp, đảng Cộng hòa dẫn trước với 41,7%, trong khi đảng Dân chủ là 36,9%.

Đảng Cộng hòa đang hy vọng tỷ lệ cử tri đi bầu mạnh mẽ có thể giúp họ cân bằng lợi thế bỏ phiếu qua thư của đảng Dân chủ.

"Vẫn còn vài cuộc đấu trong bỏ phiếu trực tiếp sớm, nhưng thời gian bắt đầu không còn nhiều, nên đảng Cộng hòa sẽ cần phụ thuộc nhiều vào cuộc bỏ phiếu Ngày bầu cử, vốn có truyền thống là ngày bỏ phiếu mạnh mẽ của đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử gần đây", McDonald viết.

Texas tiếp tục dẫn đầu tất cả các cuộc bỏ phiếu sớm với số phiếu khổng lồ 7,8 triệu phiếu tính đến sáng 27/10, tương đương 86,9% tổng số cử tri đi bỏ phiếu của bang năm 2016. Trong cuộc bầu cử năm nay, Texas có thêm khoảng 1,9 triệu cử tri đăng ký.

Bang không báo cáo số phiếu đảng phái ở giai đoạn này, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy bang vốn là thành trì của đảng Cộng hòa có thể là bang chiến trường năm nay. Thăm dò của Real Clear Politics cho thấy Trump dẫn trước 3,2 điểm phần trăm so với Biden. Năm 2016, Trump thắng tại Texas sau khi dẫn trước ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton 9 điểm.

Bang chiến trường Florida cũng chứng kiến mức bỏ phiếu cao. Hơn 6,4 triệu cư dân đã bỏ phiếu ở Sunshine State, bắt đầu bỏ phiếu trực tiếp sớm ở một số quận vào ngày 19/10. Đảng Cộng hòa dẫn trước về phiếu trực tiếp với 46,4% so với 34% của đảng Dân chủ, trong khi đảng Dân chủ dẫn trước phiếu qua thư với 46,8% so với 31% của đảng Cộng hòa. Tổng thống Trump đã trực tiếp bỏ phiếu tại bang này cuối tuần trước.

Ở Bắc Carolina, cử tri đang bỏ phiếu trực tiếp nhiều hơn bỏ qua thư. Bang sử dụng mô hình bỏ phiếu sớm "một cửa", cho phép người dân đủ điều kiện có thể cùng lúc đăng ký và bỏ phiếu. Hơn 2,6 triệu cư dân đã bỏ phiếu trực tiếp, trong khi 804,812 người đã bỏ phiếu qua thư. Đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa trong cả bỏ phiếu trực tiếp và qua thư tại bang này.

Các cử tri trẻ sẽ là nhóm có thể gây ảnh hưởng quan trọng. Dữ liệu cho thấy những người trẻ tuổi sẽ xuất hiện với số lượng kỷ lục trong năm nay. Một cuộc thăm dò quốc gia về người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 29 do Viện Chính trị tại Trường Harvard Kennedy công bố hôm 26/10 cho thấy Biden dẫn trước Trump trong số cử tri trẻ có khả năng đi bỏ phiếu với tỷ lệ lần lượt 63% và 25%.

Việc người Mỹ đổ xô đi bỏ phiếu sớm khiến các chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, mức cao chưa từng thấy, chiếm 65% tổng số cử tri hợp lệ, tỷ lệ cao nhất trong hơn 100 năm qua. Tuy nhiên, khả năng ca mắc Covid-19 tăng mạnh, thời tiết xấu và việc phải xếp hàng dài đều có thể ảnh hưởng đến số cử tri đi bầu trong ngày bầu cử.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục