Giáo sư tiên tri nói Biden sẽ đánh bại Trump

Ngày: 06/08/2020 lúc 15:38PM

Giáo sư tiên tri nói Biden sẽ đánh bại Trump

Giáo sư Allan Lichtman, người dự đoán chính xác kết quả các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984, nói Biden sẽ chiến thắng năm nay.

Giáo sư Đại học Mỹ Allan Lichtman, người nổi tiếng vì luôn dự đoán chính xác các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nói rằng cựu phó tổng thống Joe Biden sẽ đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Lichtman là một nhà sử học chính trị. Ông được coi là nhà tiên tri vì dự đoán chính xác kết quả của tất cả các cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1984. Ông cũng là một trong số ít những người dự đoán Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ năm 2016 và dự đoán chính xác Trump sẽ bị xem xét bãi nhiệm khi lên làm tổng thống.

Lichtman thường dùng hệ thống "13 yếu tố chính" mà mình thiết kế để dự đoán ai là người chiến thắng. Hệ thống bao gồm các yếu tố như lợi thế đương nhiệm, số liệu kinh tế dài hạn và ngắn hạn, bê bối, bất ổn xã hội...

"Các yếu tố đưa ra dự đoán rằng Trump sẽ phải rời khỏi Nhà Trắng", Lichtman tuyên bố trong một video do New York Times phát hành hôm 5/8.

Allan Lichtman, giáo sư Đại học Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: AP

Lichtman tin rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử gay cấn với kết quả chênh lệch sít sao, khi hệ thống của ông có 7 yếu tố nghiêng về phía Biden, còn 6 yếu tố nghiêng về phía Trump.

Theo Lichtman, Trump có lợi thế là tổng thống đương nhiệm cũng như không phải đối mặt với ứng viên nặng ký trong đảng hay ứng viên nặng ký của đảng thứ ba. Năm 2016, Lichtman từng chỉ ra ứng viên Gary Johnson đến từ đảng thứ ba đã gây bất lợi cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và khi đó, bà cũng không phải là tổng thống đương nhiệm.

Giống như việc đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2014, gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016, Lichtman dự đoán việc đảng Cộng hòa mất đa số ghế ở Hạ Viện năm 2018 có thể tác động tiêu cực tương tự với Trump.

Việc này không chỉ tặng Trump một số 0 trong hệ thống của Lichtman, mà còn dẫn tới việc ông mất đi một chìa khóa quan trọng khác là đối phó với bê bối, bao gồm việc ông bị quốc hội xem xét bãi nhiệm "cộng thêm nhiều bê bối khác", Lichtman nói.

Giáo sư cũng chỉ ra tình trạng bất ổn xã hội lớn nổ ra khắp đất nước thông qua các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc sau cái chết của George Floyd và Breonna Taylo là một yếu tố giúp Biden ghi thêm điểm.

"Bất ổng xã hội trên đường phố đi kèm bạo lực đã đủ mức đe dọa trật tự xã hội", Lichtman nói.

Ông cũng chỉ ra những tác động kinh tế ngắn và dài hạn sau khi kinh tế sụp đổ vì Covid-19 gây bất lợi cho Biden, bởi "đại dịch khiến GDP năm 2020 tăng trưởng tiêu cực đến mức" có lợi cho Trump.

Lichtman cũng cho rằng cả Biden và Trump đều không có lợi thế về sức thu hút, khi Biden là "đối thủ thiếu lôi cuốn" còn Trump là "một người nhiều chiêu trò nhưng chỉ hấp dẫn được một nhóm nhỏ người Mỹ".

Giáo sư từng nói việc Trump trở thành ứng viên tổng thống năm 2016 đã khiến đây là "cuộc bầu cử khó đánh giá nhất" trong lịch sử dự đoán của ông. Lichtman cũng nói rằng "có những yếu tố khác ngoài hệ thống đánh giá" cuộc bầu cử năm nay, bao gồm sự đàn áp cử tri tiềm năng và khả năng can thiệp từ nước ngoài, bao gồm Nga.

 

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục