Kết quả bầu cử Mỹ có thể chậm vài tháng

Ngày: 22/08/2020 lúc 11:45AM

Tổng thống Donald Trump cảnh báo kết quả cuộc bầu cử Mỹ trong năm nay có thể mất tới vài tuần hoặc vài tháng để xác nhận.

Ông Trump nói kết quả bầu cử Mỹ có thể chậm vài tháng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Bạn sẽ không bao giờ có kết quả bầu cử vào ngày 3/11”, Tổng thống Trump phát biểu tại Hội đồng Chính sách Quốc gia Mỹ hôm 21/8.

“Bạn sẽ không thể biết thời điểm kết thúc cuộc bầu cử này, theo tôi phải mất nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí không bao giờ”, ông Trump nói thêm.

Cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc các phiếu bầu qua thư có thể khiến bưu điện và các cơ quan bầu cử địa phương bị quá tải.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc thống kê phiếu bầu ngay trong ngày bầu cử năm nay có thể sẽ bị chậm lại khi các phiếu bầu qua thư chưa kịp chuyển đến.

Dự kiến có khoảng 50 triệu phiếu bầu qua thư bị chậm do hậu quả của đại dịch Covid-19. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng kết quả bầu cử sẽ bị hoãn lại.

Tổng thống Trump cáo buộc phe Dân chủ đang tìm cách đẩy mạnh việc bỏ phiếu qua thư để thao túng kết quả bầu cử.

“Chúng ta vẫn chưa chuẩn bị cho điều này. 51 triệu phiếu bầu. Đó sẽ là thách thức cho đất nước. Đó cũng là vấn đề rất nghiêm trọng cho nền dân chủ”, ông Trump cảnh báo.

Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, ngày 19/8 cho biết lo ngại lớn nhất của ông là sự can thiệp từ bên ngoài vào việc kiểm phiếu sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ông Bill cho rằng các nhân tố bên ngoài có thể sử dụng các công cụ đột nhập như mã độc hay các hình thức tấn công mạng khác để tấn công cơ sở hạ tầng của quá trình chuyển phát, kiểm đếm và phân phối phiếu bầu.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng kết quả bầu cử sẽ không được quyết định vào ngày 3/11. Tôi lo ngại về các vụ tấn công mã độc. Tôi lo ngại về các vụ tấn công mạng. Tôi cũng lo ngại về việc người dân không thể bỏ phiếu vì mã độc và tấn công mạng. Tôi lo ngại về sự can thiệp từ bên ngoài vào việc kiểm phiếu, không chỉ vào ngày 3/11, 4/11 mà trong suốt tháng 11”, ông Bill nhận định.

Bưu chính Mỹ đảm bảo chuyển phiếu bầu kịp thời

Tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy ngày 21/8 khẳng định việc chuyển phiếu bầu kịp thời là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

“Khi chúng ta đang bước vào mùa bầu cử, tôi cam kết trước ủy ban và công chúng Mỹ rằng, Cơ quan Bưu chính đủ khả năng và cam kết chuyển phiếu bầu qua thư một cách an toàn và kịp thời. Nhiệm vụ thiêng liêng này là ưu tiên số 1 của tôi từ bây giờ cho tới ngày bầu cử”, ông DeJoy nói trước các nghị sĩ tại phiên điều trần ở Thượng viện.

Ông DeJoy thừa nhận sẽ có một số sự trì hoãn, nhưng cơ quan bưu chính sẽ thực hiện một số thay đổi, từ đó dẫn tới việc tiết kiệm chi phí và cải thiện dịch vụ. Ông DeJoy cũng khẳng định chưa bao giờ trao đổi với Tổng thống Trump hay bất kỳ ai ở Nhà Trắng về những thay đổi của cơ quan nưu chính cũng như tác động của những thay đổi này đối với cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ khẳng định bản thân ông cũng sẽ bỏ phiếu qua thư và cơ quan này sẽ chuyển phát cũng như xử lý từng lá phiếu kịp thời tới nơi nhận.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục