Lực lượng an ninh Myanmar phong tỏa nhà khách quốc hội

Ngày: 02/02/2021 lúc 00:41AM

Lực lượng an ninh Myanmar được cho là đã phong tỏa nhà khách quốc hội, nơi các nghị sĩ ở trong thời gian diễn ra các kỳ họp, ở thủ đô Naypyitaw sau cuộc đảo chính của quân đội ngày 1/2.

Reuters dẫn lời một nghị sĩ Myanmar có tên Sai Lynn Myat hôm nay 1/2 cho biết, các binh sĩ và xe quân sự của quân đội Myanmar được nhìn thấy canh gác và chặn các lối ra vào nhà khách quốc hội, nơi các nghị sĩ nghỉ lại trong thời gian diễn ra các kỳ họp. Theo nghị sĩ này, hiện sức khỏe của các nghị sĩ bên trong tòa nhà vẫn ổn, nhưng họ không được phép rời khỏi đây.

Trước đó, các nhân chứng cho biết, quân đội Myanmar đã triển khai binh sĩ và xe quân sự ở cả thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Myanmar xác nhận bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự trong một cuộc đột kích vào rạng sáng 1/2. Quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong vòng 1 năm và Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing tạm thời tiếp quản điều hành đất nước trong thời gian này.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, quân đội Myanmar cho biết, họ bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, nhằm phản đối cuộc bầu cử "gian lận". Họ tuyên bố sẽ trao lại quyền điều hành đất nước sau khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử "tự do và công bằng". Quân đội Myanmar không ấn định thời gian cụ thể cho cuộc bầu cử này, song cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 1 năm.

Nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới đã lên tiếng chỉ trích cuộc đảo chính ở Myanmar, kêu gọi quân đội lập tức trả tự do cho các quan chức của chính quyền dân sự.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục