Nguy cơ bán tháo vàng bạc khi giá chạm đáy 5 tháng

Ngày: 28/11/2020 lúc 14:28PM

Mất 4,5%, giá vàng tuần này giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 9 * So với mức cao kỷ lục của tháng 8, giá vàng đã mất gần 300 USD/ounce * Giá bạc giảm 6% trong tuần này, xuống mức thấp nhất 2 tháng

Giá vàng đã giảm 2% trong phiên vừa qua, xuyên thủng ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce để chạm mức thấp nhất gần 5 tháng, trong khi chứng khoán Mỹ cao kỷ lục. Lý do bởi tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới hồi phục nhờ vắc-xin ngăn chặn dịch bệnh và Nhà Trắng chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Giá vàng giao ngay đầu phiên 27/11 vừa qua có thời điểm chỉ 1.773,1 USD/ounce, thấp nhất kể từ 6/7; kết thúc phiên vẫn giảm 1,3% so với đóng cửa phiên trước, còn 1.787,46 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay đã bốc hơi 4,5% - nhiều nhất kể từ tuần đến ngày 25/9.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12/202 cũng giảm 1,3% trong phiên cuối tuần, xuống 1.781,9 USD/ounce.

Bạc, kim loại "anh em" của vàng, cũng giảm giá 3,5% trong phiên vừa qua, xuống 22,63 USD/ounce; tính chung cả tuần giảm 6,4%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 9 và là tuần thứ 3 giảm giá liên tiếp – dài nhất kể từ đầu tháng 5.

Trong tháng 11, cả vàng và bạc đều giảm giá ở mức khoảng -5%.

"Một khi vàng đã xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce thì sẽ kích hoạt hoạt động bán tháo", nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết.

Đối trọng của vàng – chứng khoán Mỹ - khởi sắc do lạc quan về vắc-xin chống Covid-19 và nhà đầu tư đặt cược rằng tình hình thương mại trên toàn cầu dưới thời của chính quyền Mỹ ông Joe Biden sẽ ít biến động hơn trước.

Nhà phân tích Bernard Dahdah của Natixis cho biết: "Mọi người tin rằng Biden sẽ có cách tiếp cận về thương mại với các nước khác, như Trung Quốc, một cách ôn hòa hơn, và điều đó đang thể hiện ở những biến động trên thị trường chứng khoán".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/11 cho biết, nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Biden, ông sẽ rời Nhà Trắng, mở đường cho ông Biden chính thức nhậm chức tổng thống.

Tuy nhiên, ông Dahdah cho biết: "Với lãi suất cực thấp và triển vọng kích thích nền kinh tế nhiều hơn, giá vàng trong dài hạn có vẻ sẽ vẫn tăng".

Cùng với đó, các khoản kích cầu ồ ạt cho nền kinh tế đã làm dấy lên lo ngại gia tăng lạm phát, giúp giá vàng tăng hơn 17% từ đầu năm đến nay.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục