Nhà Trắng đề xuất gói 916 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Ngày: 09/12/2020 lúc 13:20PM

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính phủ đề xuất gói viện trợ Covid-19 trị giá 916 tỷ USD trong nỗ lực đạt thỏa thuận lưỡng đảng.

"Tôi mong muốn đạt thỏa thuận lưỡng đảng, để chúng tôi có thể cung cấp nguồn cứu trợ kinh tế quan trọng này tới người lao động Mỹ, cùng các gia đình và doanh nghiệp", Bộ trưởng Mnuchin thông báo hôm 8/12, thêm rằng ông đã xem xét đề xuất cùng Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời trình bày với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong một phiên điều trần tại Washington hôm 2/12. Ảnh: AFP.

Theo Mnuchin, đề xuất này bao gồm "ngân sách dành cho chính quyền địa phương và các bang, cùng sự đảm bảo mạnh mẽ về tài chính đối với các doanh nghiệp và trường học". Giá trị gói đề xuất của chính phủ cao hơn một chút so với mức 908 tỷ USD mà một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đưa ra hôm 1/12.

Suốt nhiều tháng qua, phe Dân chủ và Cộng hòa tại quốc hội Mỹ cùng với chính quyền Trump không thể nhất trí một dự luật nào nhằm tiếp nối gói giải cứu trị giá 2,2 nghìn tỷ USD theo Đạo luật CARES được thông qua hồi đầu năm, giúp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét đất nước.

Gói giải cứu này bao gồm các khoản cho vay và trợ cấp cho những doanh nghiệp nhỏ, khoản thanh toán 1.200 USD cho tất cả người Mỹ, trợ cấp thất nghiệp, cùng các chương trình được coi là giúp bảo đảm việc làm. Tuy nhiên, hầu hết khoản viện trợ trên đã hết hạn. Những chương trình phúc lợi cuối cùng theo Đạo luật CARES dành cho người thất nghiệp cũng sẽ hết hạn vào cuối tháng.

Đề xuất của Mnuchin được cho là một trong những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, cũng là thời điểm quốc hội mới bắt đầu công việc. Trước đó, McConnell thúc đẩy mức ngân sách 500 tỷ USD, trong khi Pelosi đề xuất tới 2,2 nghìn tỷ USD.

 Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục