Những ý chính từ bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole

Ngày: 28/08/2020 lúc 09:12AM

Thị trường đã có biến động rất mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch FED ông Powell tại Jackson Hole vào phiên mỹ tối qua.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã tiết lộ một cách tiếp cận mới đối với việc thiết lập chính sách tiền tệ của Mỹ: cho phép lạm phát và việc làm tăng cao hơn. Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp trong nhiều năm tới.

Dưới đây là những kết luận chính từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell hôm qua tại Hội nghị Jackson Hole do Ngân hàng Dự trữ Liên bang thành phố Kansas tổ chức.

1. Fed đã tận dụng dịp này để tuyên bố điều chỉnh mục tiêu dài hạn của họ. Mặc dù vậy, nội dung của các sửa đổi đã được mong đợi rộng rãi và không quá bất ngờ: Kỳ vọng của Fed được khẳng định là theo đuổi mức lạm phát trung bình 2%, tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tương lai gần. Đồng thời đặt điều kiện cao hơn cho chiến lược tăng lãi suất.

2. Trong tuyên bố sửa đổi, Fed cũng điều chỉnh cách giải thích về nhiệm vụ của mình theo hướng tương tự. Theo ông Powell: “Trong tương lai, số lượng việc làm có thể đạt hoặc vượt kỳ vọng mà không gây lo ngại gì, trừ khi có dấu hiệu lạm phát gia tăng không mong muốn hoặc sự xuất hiện của các rủi ro khác cản trở chúng tôi hướng tới mục tiêu”.

3. Powell cũng cho biết họ sẽ lên kế hoạch cho một cuộc đánh giá định kỳ chính sách cho 5 năm sau. Như đồng nghiệp Rich Miller đã nhấn mạnh ngày hôm qua, lãi suất có thể vẫn ở mức 0% trong 5 năm tới.

4. Trong phần hỏi đáp, Powell tiếp tục nhấn mạnh rằng Fed đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch, nhưng các cơ quan của chính phủ cũng phải đóng vai trò hỗ trợ thị trường lao động trong những năm tới, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp có thể “tương đối cao” trong thời gian dài.

5. Một điều mà Powell chưa đưa ra hướng giải quyết là làm thế nào Fed có thể cập nhật định hướng chính sách về lãi suất trong những tháng tới, một thay đổi quan trọng đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đưa ra đánh giá khung chính sách sớm hơn kỳ vọng này đã giúp giải toả những tranh luận liên quan đến vấn đề nêu trên.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục