Obama tố Trump 'phá hỏng' cuộc chiến chống Covid-19

Ngày: 25/10/2020 lúc 18:06PM

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24/10 tham gia buổi mít tinh tại Miami, Florida để hỗ trợ cho nỗ lực tranh cử của cựu cấp phó Joe Biden. Ông tập trung công kích cách Tổng thống Donald Trump ứng phó với Covid-19, trong bối cảnh nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục hôm 23/10, với gần 80.000 người nhiễm được ghi nhận chỉ trong 24 giờ.

"Thật không thể chấp nhận được khi nhận ra rằng những gì Nhà Trắng đã làm chỉ là phá hỏng mọi thứ", Obama nói.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại buổi vận động tranh cử tại Miamia, Florida, ngày 24/10. Ảnh: AFP.

"Donald Trump không đột nhiên bảo vệ tất cả chúng ta. Ông ấy thậm chí không thể thực hiện các bước cơ bản để bảo vệ mình", Obama nói thêm, đề cập đến việc Trump nhập viện vì nhiễm nCoV ba tuần trước.

Sau khi chỉ trích Trump không lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và nhiều lần nói dối công chúng trong các vấn đề khác, Obama kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho Biden.

"Chúng ta có thể làm mọi điều tốt đẹp hơn. Ý nghĩa của việc bỏ phiếu không phải làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo mà là khiến chúng trở nên tốt đẹp hơn", Obama nói. "Nếu chúng ta bỏ phiếu như chưa bao giờ làm trước đây, Biden sẽ trở thành tổng thống".

Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, cùng ngày cũng tổ chức buổi vận động tranh cử tại Pennsylvania, bang chiến trường quan trọng. "Đó là nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump", Biden nói với những người ủng hộ ngồi trên ô tô để đảm bảo giãn cách phòng Covid-19.

"Hôm qua là ngày tồi tệ nhất mà chúng ta từng chứng kiến", ông nói, đề cập số ca nhiễm nCoV tăng ở mức cao nhất từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Mỹ. "Donald Trump liên tục nói rằng chúng ta sắp tới đích, Covid-19 sẽ biến mất, rằng chúng ta đang học cách sống chung với đại dịch".

"Chúng ta không học cách sống chung với đại dịch. Ông ấy đang yêu cầu chúng ta học cách chết chung với đại dịch và đây là điều sai lầm", Biden tuyên bố.

Những cuộc thăm dò cấp quốc gia cho thấy Biden vượt trước Trump, song chỉ nhỉnh hơn tại một số bang chiến trường như Florida, những nơi thường định đoạt người chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Trump dường như phớt lờ lời chỉ trích của Obama, viết trên Twitter rằng chỉ có "47 người" tham dự cuộc mít tinh của người tiền nhiệm. "Chẳng có tí năng lượng nào, nhưng dù sao vẫn tốt hơn Joe!", ông viết.

Trump cũng bác bỏ các kết quả thăm dò, cho rằng truyền thông Mỹ "chỉ muốn làm bạn chán nản". "Cuộc bầu cử lần này là lựa chọn giữa siêu phục hồi kinh tế của Trump và suy thoái kinh tế của Biden", Tổng thống Mỹ nói trong buổi vận động tại bang Bắc Carolina.

Trump tiếp tục thể hiện sự lạc quan sau khi bỏ phiếu cho chính mình tại bang Florida, trở thành một trong số 55 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm. "Tôi bỏ phiếu cho một người tên Trump".

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục