Ông Trump từ chối điều trần tại phiên xét xử luận tội

Ngày: 05/02/2021 lúc 09:53AM

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đề nghị của đảng Dân chủ làm chứng tại phiên xét xử luận tội ông ở Thượng viện vào đầu tuần tới.

Ông Trump từ chối điều trần tại phiên xét xử luận tội - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Đội ngũ pháp lý của ông Trump ngày 4/2 tuyên bố, ông sẽ không điều trần tại phiên xét xử luận tội tại Thượng viện bắt đầu từ ngày 9/2 tới. Cố vấn của ông Trump, Jason Miller, cho biết cựu tổng thống sẽ không tham gia vào tiến trình xét xử mà ông cho là "vi hiến". Đội ngũ của ông Trump cũng gọi đề nghị của phe Dân chủ là "chiêu trò PR".

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Jamie Raskin, người dẫn đầu nhóm nghị sĩ Dân chủ của Hạ viện trình bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, gửi thư cho cựu Tổng thống Donald Trump để đề nghị ông làm chứng tại phiên xét xử. Trong thư, ông Raskin viết: "Ông đã bác bỏ nhiều cáo buộc nêu trong bản luận tội. Ông hẳn là muốn đưa ra bằng chứng quan trọng cho vấn đề này". Họ không yêu cầu ông Trump phải có mặt tại phiên xét xử của Thượng viện, nhưng nhấn mạnh, nếu từ chối điều trần, ông Trump có thể đối mặt với những lập luận bất lợi.

Trong thư, ông Raskin đề nghị ông Trump đưa ra các giải trình trước hoặc trong phiên xét xử, trong khoảng thời gian từ 8/2 đến muộn nhất là ngày 11/2.

Các đại diện của Hạ viện không có quyền đưa ra trát triệu tập nhân chứng cho phiên xét xử ở Thượng viện bởi Hạ viện đã luận tội ông Trump. Tuy nhiên, Thượng viện có thể bỏ phiếu để đưa ra một trát triệu tập nhân chứng đối với ông Trump hay bất cứ nhân chứng nào khác. Hiện chưa rõ Thượng viện Mỹ có làm điều đó hay không.

Ông Trump bị Hạ viện luận tội kích động đám đông sau khi cáo buộc ông có vai trò trong vụ biểu tình bạo lực ở trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1 nhằm ngăn cản quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống. Nếu kết tội ông Trump, Thượng viện có thể tiếp tục bỏ phiếu tước một số đặc quyền dành cho ông với vai trò cựu tổng thống và ngăn ông tái tranh cử. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, ông Trump có thể một lần nữa "trắng án" tại Thượng viện bởi để kết tội ông cần có ít nhất 17 phiếu của thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục