Quân đội Mỹ tính ngừng hỗ trợ CIA chống khủng bố

Ngày: 11/12/2020 lúc 13:34PM

Lầu Năm Góc lên kế hoạch ngừng phần lớn hoạt động hỗ trợ chiến dịch chống khủng bố của CIA từ đầu năm 2021, quan chức Mỹ cho biết.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã thông báo quyết định ngừng hỗ trợ chống khủng bố cho Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel trong tuần này, các quan chức cao cấp đương nhiệm và đã nghỉ hưu ngày 10/12 cho biết.

Quân đội Mỹ hỗ trợ nhiều mặt trong các chiến dịch bán quân sự chống khủng bố của CIA như vận chuyển hàng không, hậu cần và sơ tán y tế. Các thay đổi dự kiến được thực hiện từ ngày 5/1/2021, bao gồm rút nhân sự Bộ Quốc phòng được biệt phái sang CIA cùng một số khí tài như máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-1.

Trụ sở Lầu Năm Góc tại thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: AFP.

Động thái Lầu Năm Góc cắt phần lớn hỗ trợ quân sự cho CIA được nhận định là thay đổi chính sách lớn nhất sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi loạt lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, trong đó có việc sa thải bộ trưởng Marks Esper. Chính quyền Trump trước đó cũng tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan, Iraq và Somalia.

Trung tá Uriah Orlando, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, ngày 10/12 cho biết cơ quan này làm việc với CIA để "điều chỉnh phân bổ nguồn lực phù hợp với thay đổi trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018" trong thời kỳ "cạnh tranh giữa các siêu cường". Orlando không bình luận về thông tin Lầu Năm Góc dừng phần lớn hỗ trợ cho CIA.

Phát ngôn viên CIA Nicole de Haay khẳng định không mối quan hệ đối tác nào "bền chặt và tốt đẹp hơn" giữa cơ quan tình báo này với Lầu Năm Góc, bày tỏ tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm tới.

 Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục