Rò rỉ kế hoạch phong toả mới 3 cấp độ của Chính phủ Anh

Ngày: 05/10/2020 lúc 10:40AM

Chú thích ảnh

Biển nhắc người dân giãn cách xã hội trên khắp xứ England. Ảnh: AFP/Getty Images

Tờ báo trích dẫn các tài liệu chính phủ bị rò rỉ tiết lộ những biện pháp cứng rắn hơn có thể được thực hiện ở cấp độ địa phương hoặc quốc gia nếu chính phủ không kiểm soát được dịch COVID-19 lây lan. Trong số những hạn chế của đề xuất mới có thể bao gồm việc đóng cửa các quán rượu và cấm mọi tiếp xúc xã hội bên ngoài gia đình.

Theo các tài liệu mà tờ Guardian được biết, kế hoạch dự thảo được gọi là 'Khung Giãn cách Xã hội Đề xuất phòng COVID-19' được thiết kế nhằm đơn giản hóa các hạn chế hiện áp dụng ở địa phương.

Cho đến lúc này, các kế hoạch vẫn chưa được hoàn tất và ký thông qua bởi Chính phủ Anh, và một số biện pháp vẫn có thể được nới lỏng.

Bản kế hoạch đề xuất ở cấp độ 3 – cấp nghiêm trọng nhất- sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn chưa từng thấy trong phong toả ở địa phương kể từ khi đại dịch bùng phát tại Anh. Các biện pháp này bao gồm: Đóng cửa các doanh nghiệp khách sạn và giải trí; Cấm mọi tiếp xúc xã hội bên ngoài hộ gia đình trong bất kỳ bối cảnh nào; Hạn chế việc ở qua đêm bên ngoài nhà; Cấm tổ chức các môn thể thao phi chuyên nghiệp hoặc các nhóm và hoạt động sở thích cộng đồng khác, chẳng hạn như câu lạc bộ xã hội trong các trung tâm cộng đồng; Nơi thờ tự vẫn có thể mở cửa;

Các trường học không được đề cập trong dự thảo. Một nguồn tin chính phủ cho biết điều này là do Thủ tướng Boris Johnson đã nói rõ rằng việc đóng cửa trường học sẽ là biện pháp cuối cùng.

Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn được cho là sẽ gây ra phản ứng tức giận mới trong những người ủng hộ đảng Bảo thủ, những người có khả năng yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để phê chuẩn các biện pháp phòng dịch mới.

Một nguồn tin chính phủ cho biết các biện pháp trong dự thảo tài liệu, đặc biệt là các biện pháp dưới cấp độ 3, vẫn chưa được hoàn thiện và tài liệu cần được các bộ trưởng trong Ủy ban hành động phòng chống COVID-19 và thủ tướng phê duyệt.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Business Insider

Trong tài liệu được đánh dấu là “chính thức - nhạy cảm”, Nhóm Cố vấn Khoa học của Chính phủvề Các trường hợp Khẩn cấp (SAGE) đã đưa ra lời khuyên rằng một gói các biện pháp, thay vì những thay đổi đơn lẻ, sẽ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát sự lây lan của virus.

Nhóm này khẳng định: “Ngăn chặn tiếp xúc giữa các hộ gia đình và đóng cửa các cơ sở kinh doanh, địa điểm có tương tác xã hội gần là cách tốt nhất để giảm R” - đề cập đến tỷ lệ lây nhiễm mà chính phủ đặt mục tiêu giữ ở mức dưới 1.

Theo Nhóm Cố vấn, hệ thống 3 cấp độ cũng nên cải thiện việc tuân thủ các quy tắc: “Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng mọi người sẽ chấp nhận một cấu trúc rõ ràng hơn và đơn giản thay vì những lời khuyên và quy tắc mà họ nên tuân theo”,  nhón cho biết và thừa nhận rằng “nhiều người không hiểu rõ của các quy tắc áp dụng cho họ ”.

Nước Anh đã dần thoát khỏi tình trạng phong toả trong mùa Hè vừa qua, nhưng nhiều khu vực bao gồm các thành phố lớn như Manchester và Glasgow hiện vẫn đang chịu các lệnh hạn chế phòng dịch địa phương.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 4/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phủ nhận một ý kiến cho rằng các biện pháp hạn chế địa phương không có tác dụng do tỷ lệ lây nhiễm vẫn tăng cao các khu vực có dịch và chưa có biện pháp nào dứt điểm.

Trong vòng 24 giờ tính đến 8h sáng 5/10 (giờ VN), thống kê của worldometer.info cho thấy, nước Anh ghi nhận tổng số ca COVID-19 đã vượt ngưỡng nửa triệu ca, lên mức 502.978 trường hợp. Trước đó, ngày 4/10, số ca nhiễm mới tại Anh nhảy vọt thêm 22.961 ca.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục