Thẩm phán chặn mệnh lệnh đảo ngược chính sách Trump của ông Biden

Ngày: 27/01/2021 lúc 09:22AM

Một thẩm phán ở Texas đã tạm chặn lệnh hoãn trục xuất một số người nhập cư trái phép trong 100 ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra.

Theo Reuters, thẩm phán bang Texas Drew Tipton, một người do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, hôm 26/1 đã ra phán quyết tạm thời chặn chính sách trên của ông Biden trong 14 ngày sau khi bang Texas đệ đơn kiện sắc lệnh của tân Tổng thống.

Trong đơn kiện ngày 22/1 gửi lên tòa án, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton viết: "Trong ngày đầu tiên nhiệm sở, chính quyền Tổng thống Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do quốc hội ban hành và hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Với hành động đó, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư".

Ngay sau khi nhận nhiệm sở, ông Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp và 2 chỉ thị nhằm đảo ngược các chính sách của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có chính sách hoãn trục xuất người nhập cư trong vòng 100 ngày. Theo đó, lệnh tạm hoãn sẽ áp dụng cho bất kỳ người nào ở Mỹ đã bị thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất, trừ khi họ đến sau ngày 1/11/2020 hoặc nếu họ tự nguyện từ bỏ quyền ở lại Mỹ. Tuy nhiên, những người không phải công dân Mỹ vẫn có thể bị trục xuất nếu họ bị xem là "các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an toàn công cộng và an ninh biên giới", những người tham gia khủng bố hoặc gián điệp hoặc bị tình nghi, những người vượt biên trái phép.

Chính quyền của ông Biden nói rằng, chính sách trên nhằm đảm bảo "một hệ thống chấp pháp nhập cư công bằng và hiệu quả, tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới, và an toàn của cộng đồng".

Phán quyết của thẩm phán Texas có thể coi là bước lùi pháp lý đầu tiên đối với nỗ lực của ông Biden nhằm đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump. Chính quyền của ông Biden được cho là sẽ kháng cáo phán quyết này.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân hoặc được biên dịch lại,không phải là lời chào mua bán hay lời khuyên đầu tư. Các sản phẩm có đòn bẩy có thể mang lại rủi ro có thể dẫn đến mất tiền của bạn. Xin vui lòng đảm bảo bạn đã hiểu về các rủi ro hoặc tham khảo các tư vấn độc lập.

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục