Thị trường đang bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn.

Ngày: 30/06/2020 lúc 16:56PM

Sam Stovall từ CFRA cảnh báo rằng thị trường đang bước vào một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong năm. Thị trường trong 3 tháng tới có thể sẽ có những biến động mạnh.

Thị trường đang bước vào một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong năm nay

“Quý 3 thường là quý yếu nhất trong bốn quý của năm - trung bình chỉ tăng 0.5%,” Trưởng nhóm chiến lược đầu tư của công ty này nói với chương trình “Trading Nation” của CNBC vào thứ Hai.

Stovall biện luận cho phát biểu của mình dựa trên dữ liệu từ năm 1945. Trong các quý khác, S&P 500 cho thấy mức lợi nhuận trung bình từ 2% đến gần 4%.

Hiệu suất trung bình mỗi quý từ năm 1945 của chỉ số S&P 500.
Hiệu suất trung bình mỗi quý từ năm 1945 của chỉ số S&P 500.

Phân tích của ông được đưa ra hai ngày trước khi nửa sau của năm 2020 bắt đầu và trong khi số lượng các ca nhiễm COVID-19 mới tăng lên.

“Rủi ro lớn nhất đến từ việc số trường hợp nhiễm virus COVID-19 tăng vọt một lần nữa, do ảnh hưởng lớn của nó đối với lợi nhuận doanh nghiệp và sự bất định mà nó sẽ mang đến đối với cuộc bầu cử vào tháng 11,” ông Stovall nói.

Bất chấp sự suy thoái chưa từng thấy trong năm 2020, Stovall nói ông tin rằng xu hướng giảm trong lịch sử cũng sẽ xuất hiện trong năm nay. Ông ấy cho rằng động thái giảm điều chỉnh của thị trường bắt đầu vào ngày 8/6 chưa kết thúc.

“Chúng ta đã gặp một vài khó khăn. Chúng ta đã có một cú giảm điều chỉnh 7%,” ông nói. “Một lúc nào đó trong quý 3, chúng ta sẽ kết thúc đợt điều chỉnh này bằng một nhịp bán tháo xuống sâu hơn.”

Theo ông, mức S&P 500 cần theo dõi là 2850, ngụ ý một nhịp giảm 7% khác tính từ giá đóng cửa ngày Thứ Hai.

Nhưng mùa báo cáo thu nhập có thể giúp “câu giờ” cho các nhà đầu tư.

Theo Stovall, mức dự báo thu nhập quý 2 rất thấp, con số thực tế có thể sẽ cao hơn dự báo và trở thành yếu tố thúc đẩy tăng giá trong ngắn hạn. Vì vậy, tháng 7 có thể là một tháng thuận lợi cho thị trường, và tháng 8 cùng tháng 9 sẽ gặp nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, dự báo của ông ấy không phải hoàn toàn u ám.

Stovall kỳ vọng thị trường và nền kinh tế sẽ phục hồi thành công từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và các vấn đề mang tính thời vụ.

“12 tháng kể từ bây giờ, tôi nghĩ rằng TTCK sẽ tăng lên một mức cao mới,” ông Stovall nói. “Một khi chúng ta thực sự thấy nền kinh tế cải thiện, một khi chúng ta có được bằng chứng về dự báo thu nhập trong năm 2021 với mức lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng trên 30%, thì tôi nghĩ thị trường sẽ có thể tăng cao hơn.”

Trong một năm tới, Stovall dự đoán rằng chỉ số S&P 500 sẽ tăng lên mức 3,435 – tăng 1% từ mức đỉnh cao nhất mọi thời đại vào tháng Hai năm nay.

Stephanie Landsman, CNBC

BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục