Tin tức tiêu điểm sáng ngày 08/06: Những động thái mới của Hoa Kỳ.

Ngày: 08/06/2020 lúc 08:55AM

Hoa Kỳ chuẩn bị công bố các bước trừng phạt Trung Quốc.

1. Đóng băng tài sản 8.000 tỷ USD của quan chức Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Danh sách nhân sự và lý do đóng băng sẽ được công bố ngay lập tức.

2. Trục xuất người thân, con cái thành viên gia đình của các quan chức bị trừng phạt của Trung Quốc, bị hủy hộ chiếu Hoa Kỳ và bị từ chối nhập cảnh vĩnh viễn.

3. Ban lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc sẽ đối mặt với một thảm họa lớn hơn, 90% các quan chức cấp cao có tiền gửi và con cái gia đình họ ở Hoa Kỳ, và tài sản của hai thế hệ này có thể bị mất sạch sau một đêm.

Tổng thống D. Trump là anh hùng chống tham nhũng thực sự ở Trung Quốc.
_______
TỔNG THỐNG MỸ ĐIỀU CHỈNH CHÍNH SÁCH VÀ KÝ SẮC LỆNH CẮT ĐỨT TOÀN DIỆN VỚI TRUNG QUỐC

Ngày 29/5 (rạng sáng 30/5 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chưa từng có, ông công bố một số điều chỉnh trong quan hệ với Trung Quốc. ÔNG đã tuyên bố:

- Chiến dịch trục xuất công dân của nhau bắt đầu. Mỹ chấp thuận hai chuyến bay của Air China để đưa công dân Trung Quốc về nước. Các chuyến bay từ Houston đến Thiên Tân vào Chủ nhật và Washington đến Thâm Quyến hôm thứ Năm đã bật đèn xanh, các cơ quan ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ cho biết.

- Theo tờ nhật báo New York Times, chính phủ Mỹ chuẩn bị trục xuất từ 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc tình nghi là hoạt động gián điệp trên đất Mỹ và hạn chế visa cho các sinh viên du học ở Mỹ.

- Các quan chức hay đã từng là Đảng viên của Trung Quốc sẽ bị trục xuất.

- Mỹ sẽ rút hết các 4000 công ty từ Trung Quốc và 1400 công ty từ Hồng Kông về nước. Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

- Bãi bỏ các ưu đãi về thương mại, du lịch, hải quan và dẫn độ đối với Hồng Kông.

- Đồng minh nối gót Mỹ: Nhật Bản đã rút khỏi TQ, công ty Olympus, Ricoh, Omron, Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã chuyển dây chuyền sản xuất sang các nước khác. Sumitomo, Kobe Steel nhà sản xuất Thép lớn của Nhật họ đang chuyển phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ. Adidas, Nike và các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời khỏi Trung Quốc.

- Có hơn 20.000 công ty Nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân TQ, bây giờ rút lui khỏi Trung Quốc.

- Hơn 728 triệu người dân TQ đang sống với mức thu nhập 2-5 USD/ ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.
- Nợ công của chính phủ TQ đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS). Tuy nhiên con số GDP năm 2018 là 13.285 tỷ USD đơn giản là bị thổi phồng số liệu trong khi tổng nợ thực tế là khoảng 34.000 tỷ USD => ước tính nợ công thực tế của Trung Quốc đã vượt quá 400% GDP.

- Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng Tàu, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD.

- Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố chấm dứt mọi quan hệ và đóng góp tài chính đối với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) vì tổ chức nay bị Trung Cộng thao túng và đã không có cải thiện đáng kể trong chiến dịch ngăn chận sự bùng phát toàn cầu của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo Bloomberg, chiến dịch “gây áp lực toàn diện” đối với Trung Quốc. Trung Quốc có thể sẽ vỡ nợ chưa từng thấy trong năm 2020 này.

-----

Thị trường ngoại hối tuần này:

Tuần này, "dữ liệu kinh tế" sẽ vẫn là trọng tâm. Trong quá trình phục hồi kinh tế, dữ liệu kinh tế hiện là quan trọng nhất. Chúng sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về việc khởi động lại nền kinh tế. 

Tuần này, thị trường sẽ thấy nhiều dữ liệu hơn về phục hồi kinh tế
- Cuộc kiểm tra dữ liệu CPI của Mỹ vào tháng 5,
- Chỉ số niềm tin của nhà đầu tư Eurozone tháng 6 Sentix
- GDP Eurozone
- GDP của Anh
- CPI ở Trung Quốc
- Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ
- Ngoài ra, các nhà đầu tư cần chú ý đến nghị quyết lãi suất của Fed và hội nghị thượng đỉnh G7.
BitForex Support
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục